ปัจจุบันอุปกรณ์ต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแทปเล็ตได้พัฒนาให้เร็วกว่าเดิม มีหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิม แน่นอนว่าปริมาณแบตเตอรี่ก็ถูกเพิ่มขึ้นด้วย แต่ถ้าเราชาร์จด้วยความเร็วเท่าเดิม เท่ากับว่าต้องใช้เวลาชาร์จที่นานขึ้น

ทำให้หลายบริษัทได้พัฒนารูปแบบการชาร์จให้ไวขึ้น แต่เทคโนโลยีชาร์จไวที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันน่าจะมีสองตัวหลัก ๆ คือ Qualcomm Quick Charge (QC) และ Power Delivery (PD) ซึ่งทั้งสองตัวนี้รวมอยู่ในอแดปเตอร์ขนาดเล็กตัวนี้กับแบรนด์ “Gosh” กันครับ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในอนาคตหลังจากที่พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Type-C ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย และเริ่มนำมาใช้ในหลาย ๆ อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต หรือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ทำให้เทคโนโลยีอย่าง PD บูมขึ้นมาเพราะว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่กล่าวมาล้วนแต่มีการเพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้สูงขึ้น และด้วยความที่เป็นพอร์ต Type-C ทำให้เราสามารถพกอแดปเตอร์แค่ตัวเดียวก็สามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ทั้งหมดของเราได้

Gosh Adapter ที่เรามารีวิวกันในวันนี้เป็นซีรี่ย์ Super-C Series มีสองตัวคือแบบพอร์ตเดียว USB-C PD Wall Charger และอีกตัวจะเป็นแบบ 2 พอร์ต USB-C PD + USB-A  Wall Charger ซึ่งเราจะมาดูกันว่าแต่ละตัวมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ตัวแรกจะเป็น Gosh Super-C Series USB Type-C PD Wall Charger (30W) จะเป็นตัวเล็กสุด มีพอร์ตชาร์จให้ทั้งหมด 1 พอร์ตเป็น USB Type-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Quick Charge 3.0 และ Power Delivery (PD) สามารถจ่ายไฟสูงสุดถึง 30W มีขนาด 5.3 x 5.3 x 2.8 เซนติเมตร น้ำหนักเบาเพียง 90 กรัม

ตัวอแดปเตอร์ชาร์จจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก ตัวปลั๊กจะถูกออกแบบมาให้พับเก็บได้ พกพาสะดวก จัดกระเป๋าง่ายไม่ต้องกลัวปลั๊กอแดปเตอร์จะไปขูดขีดอุปกรณ์อื่น

มีพอร์ตชาร์จให้ 1 พอร์ต เป็นแบบ USB Type-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Quick Charge 3.0 และ Power Delivery (PD) ส่วนด้านบนจะเป็นไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จ ส่วนสเปคการจ่ายไฟจะอยู่ที่

-Input AC : 100-240V, 50/60Hz, Max 0.8A

-Output DC : 5V/3A, 9V/2A, 15V/2A และ 20V/1.5A (Max. 30W)

อีกตัวจะมีชื่อว่า Gosh Super-C Series USB Type-C PD Wall Charge Dual Port (18W) มีด้วยกันทั้งหมด 2 พอร์ตด้วยกันคือ USB Type-A สำหรับคนที่ยังมีอุปกรณ์เก่า ๆ ที่อีกด้านของสายชาร์จยังเป็น Type-A อยู่ และอีกพอร์ตนึงจะเป็น USB Type-C ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Quick Charge 3.0 และ PD เช่นเดียวกับตัวแรกที่เรารีวิว

ขนาดของ Adaptor จะใหญ่กว่าตัวแรกเล็กน้อย แต่ยังพกพาได้สะดวก หัวปลั๊กยังเป็นแบบพับได้เช่นเดิม มีขนาด 5.2 x 6.8 x 2.8 เซนติเมตร น้ำหนัก 132 กรัม

พอร์ตเสียบจะมีให้ทั้งหมด 2 พอร์ตด้วยกันคือ USB Type-A และ USB Type-C ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว QC 3.0 และ PD มีสเปคการจ่ายไฟอยู่ที่

-Input AC : 100-240V, 50/60Hz, Max 0.8A

-Output Type-C DC : PD/QC3.0 5V/3A, 9V/2A, 15V/1.2A (Max. 18W)

-Output Type-A DC : iGosh 5V/2.4A

คราวนี้เราลองมาทดสอบประสิทธิภาพการจ่ายไฟของ อแดปแเตอร์ Gosh สองตัวนี้กันดีกว่าว่าจะชาร์จได้รวดเร็วอย่างที่เครมไว้หรือปล่าว

ทดสอบการจ่ายไฟของพอร์ต Type-C ตัว Gosh Adaptor สามารถรองรับการจ่ายไฟได้ที่ 5V, 9V ,12V, 15V และ 20V ตามมาตรฐานของ PD

จากนั้นเราได้ทดสอบใช้ Gosh Adaptor ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ กราฟด้านบนจะเป็นการทดสอบชาร์จ Sony Xperia XZ2 ด้วยพอร์ต Type – C ซึ่งรองรับเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 ซึ่งจะทำการจ่ายไฟเพื่อชาร์จอุปกรณ์ช่วงแบตเตอรี่ 20-70% ด้วยแรงดัน 8V กระแสประมาณ 1.8A และจะเริ่มลดกระแสลงเรื่อย ๆ เพื่อกลับสู่ความเร็วปกติชองการชาร์จเมื่อแบตเตอรี่มือถือตั้งแต่ 70-100%

ส่วนพอร์ต USB Type-A จะเป็นพอร์ตชาร์จเทคโนโลยี iGosh ที่จะตรวจสอบอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อว่ารองรับการจ่ายไฟได้สูงสุดเท่าไร และจะทำการจ่ายไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์นั้น ๆ สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 12W (5V / 2.4A) เราจึงได้ทดสอบชาร์จกับ iPad Pro พบว่าตัวอแดปเตอร์สามารถจ่ายไฟได้สูงกว่าสเปคที่บอกไว้ โดยจะจ่ายแรงดัน 5.4V กระแสประมาณ 2.3A โดยจ่ายไฟคงที่จดแบตเตอรีได้ระดับ 60% จะเริ่มทำการลดกระแสลงเล็กน้อย เพื่อลดความเร็วในการชาร์จกลับสู่ระดับปกติ และจะลดกระแสลงเรื่อย ๆ เมื่อแบตเตอรี่ได้ที่ระดับ 90% และจะชาร์จแบบช้าเพื่อถนอมแบตเตอรี่จนครบ 100%

Gosh Adaptor เป็นอแดปเตอร์น้องใหม่ในตลาดที่ทำมาตรฐานการชาร์จได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นงานประกอบที่เนี๊ยบมาก ขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไปจนพกพาไม่สะดวก และการหันมาใช้พอร์ตจ่ายไฟแบบ Type-C ซึ่งหลาย ๆ อุปกรณ์ตอนนี้ได้เปลี่ยนมาใช้งานพอร์ตนี้มากขึ้น ทำให้การใช้สาย Type-C to C เพื่อต่ออแดปเตอร์ตัวนี้ไปชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำได้สะดวก

ด้านความปลอดภัยมีวงจรป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ตัดการทำงานทันทีเมื่อความร้อนสูงเกินกำหนด ป้องกันการจ่ายกระแสเกินซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ของเราเสียหายได้ และจากการทดสอบชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็พบว่าสามารถจ่ายแรงดันได้เสถียร ไม่พบการแกว่งของแรงดันระหว่างชาร์จ

สำหรับใครที่สนใจ Gosh Adaptor สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shop SE-UPDATE ได้แล้ววันนี้

Gosh 30W Type-C PD Wall Charger ตัวเล็กสเปคแรง ชาร์จได้ 30W

Gosh 18W Type-C PD Dual Port Wall Charger เล็กเบา พกง่าย ชาร์จได้ 2 พอร์ต

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่