หลังๆ เริ่มมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันของเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราต้องทำเป็นประจำเกือบทุกวันก็คือการทำความสะอาด ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่จะมาช่วยเราประหยัดเวลา และทำห้องเราให้สะอาดตลอดเวลากันดีกว่า

อุปกรณ์ที่เราได้รับมาในวันนี้เป็นสินค้าใหม่จากแบรนด์ Eufy ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ANKER ที่เราจะคุ้นเคยกันจากอุปกรณ์ชาร์จไฟคุณภาพสูงจากอเมริกา วันนี้ได้ขยายมาทำอุปกรณ์เกี่ยวกับสมาร์ทโฮมอีกด้วย โดยใช้แบรนด์ Eufy ทำการตลาด โดยรุ่นที่เราได้มารีวิวคือ Eufy RoboVac 11S เป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นบ้านอัตโนมัติ

กล่องจะมาในรูปแบบลังสีขาวขนาดใหญ่ มีหุ่นยนต์ทำความสะอาดและอุปกรณ์เสริมมาให้ในกล่องเลย เราไปดูอุปกรณ์ต่างๆ ที่แถมมาจากคลิปด้านบนได้เลยครับ

ตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 32.5 เซนติเมตร ความสูงอยู่ที่ 7.2 เซนติเมตร ซึ่งสูงน้อยกว่าหุ่นยนต์ทั่วๆไปในตลาด ทำให้สามารถเข้าไปทำความบริเวณใต้โซฟา ชั้นวางที่มีความสูงเกิน 8 เซนติเมตรขึ้นไปได้อย่างง่าย ด้านบนจะมีแค่สวิตช์ปิด/เปิดการทำงาน ส่วนขอบเครื่องที่เป็นรอยต่อด้านหน้านั้นจะเป็นแผงกันชน ซึ่งจะใช้ตรวจจับวัตถุที่เซนเซอร์มองไม่เห็น ถ้าไปชนหุ่นยนต์ก็จะเปลี่ยนทิศทางไปทางอื่น

มาดูที่ด้านข้างกันต่อ ด้านหน้าจะเป็นแผงกันชนซึ่งจะมีพื้นที่กินไปครึ่งวงกลมของตัวหุ่นยนต์ ไม่ต้องกลัวว่าวิ่งๆอยู่แล้วด้านข้างจะไปครูดกับสิ่งต่างๆในห้องจนเป็นรอย ส่วนด้านข้างซ้าย/ขวาของแผงกันชนก็จะมีเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุติดตั้งอยู่ด้วย ถ้าตรวจเจอวัตถุก็จะทำการเปลี่ยนทิศทางก่อนชน แต่ถ้าวัตถุมีขนาดเล็กเช่น ขาโต๊ะญี่ปุ่นก็จะเป็นการวิ่งเข้าไปจนแผงกันชนทำงานจึงจะเปลี่ยนทิศทาง ส่วนด้านท้ายจะเป็นกล่องเก็บฝุ่นสามารถดึงออกไปทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนช่องด้านข้างฝั่งท้ายที่เป็นร่องนั้นจะเป็นช่องให้ลมที่ดูดเข้าไปในหุ่นยนต์ไหลออกมา แต่ไม่ต้องกลัวฝุ่นที่เราทำความสะอาดไปจะออกมาด้วย เพราะมีแผ่นฟิลเตอร์ในการกรองฝุ่นขนาดเล็กด้านในอีกที

การทำความสะอาดจะใช้แปรงด้านข้างปัดเศษฝุ่นและวัตถุรอบๆให้เข้าไปศูนย์กลางของหุ่นยนต์เพื่อให้ตัวดูดฝุ่นทำการดูดฝุ่นขึ้นไปเก็บในกล่องเก็บฝุ่น ถ้าไม่มีแปรงปัดนี้จะทำความสะอาดได้แค่หัวแปรงและตรงกลางแค่นั้นซึ่งกินพื้นที่ได้น้อยกว่า ทำให้ต้องวิ่งทำงานเยอะมากขึ้น เพราะฉนั้นแปรงด้านข้างนี้ช่วยในการเก็บเศษฝุ่นหรือเส้นผมได้ดีทีเดียว

มาดูด้านใต้กันบ้างการติดตั้งหรือเปลี่ยนแปรงปัดฝุ่นก็สามารถกดใส่กับข้อต่อและเปลี่ยนโดยใช้นิ้วดึงถอดออกมาได้เลย ขนแปรงมีความแข็งพอสมควร ถ้าไม่เจอวัตถุขนาดใหญ่กว่าฝุ่นเช่นลูกอมขนาดเล็กหรือเศษที่มีมวลหนักก็น่าจะใช้เวลานานกว่าจะเริ่มงอและทำการเปลี่ยนตัวใหม่ จากคู่มือการันตีไว้ว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 3-6 เดือน ขนแปรงถึงจะเริ่มอ่อนตัว สามารถถอดเปลี่ยนตัวใหม่ได้

การขับเคลื่อนของหุ่นยนต์จะใช้เป็นล้อยางขนาดใหญ่ สามารถวิ่งในพื้นที่ลื่นเช่นพื้นกระเบื้องเงาได้ดี ส่วนด้านข้างจะเป็นสวิตช์หลักสีแดงซึ่งจะตัดไฟที่จ่ายให้กับเจ้าตัวหุ่นยนต์ทั้งหมด ถ้าเราไม่อยู่บ้านหลายๆเดือนก็ปิดสวิตช์ตรงนี้เพื่อความปลอดภัยก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ใช้หุ่นยนต์แค่ 3-4 วันก็ปิดแค่สวิตช์ด้านบนตัวหุ่นยนต์ก็พอ

ด้านหน้าก็จะเป็นล้อควบคุมทิศทางขนาดใหญ่ ทำให้สามารถปีนเช็ดบนพรม, ข้ามสายไฟได้ หรือข้ามวัตถุที่ขนาดไม่สูงมากได้ ส่วนแผงสีเงินทั้งสองด้านข้างๆล้อนั้นจะเป็นแผงชาร์จแบตเตอรี่เวลาที่ตัวหุ่นยนต์กลับไปจอดที่ฐาน และบริเวณแผงกันชนด้านหน้านั้น ด้านใต้ยังมีเซ็นเซอร์กันตกถึงสามตัวด้วย สำหรับตรวจสอบความต่างของพื้นที่ ป้องกันว่าหุ่นยนต์ของเราจะไปทำความสะอาดบริเวณบันไดหรือที่สูงที่ไม่มีกำแพงกั้นแล้วจะกระโดดพลีชีพไปซะก่อน ฮ่า

แปรงปัดฝุ่นหลักจะเป็นแบบหมุน หัวแปรงจะถูกออกแบบเป็นตัววี สามารถตักขยะขนาดใหญ่ที่ตัวเครื่องดูดไม่สามารถดูดได้เข้ากล่องเก็บฝุ่น และตัวแปรงยังสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายด้วย แค่เปิดฝาปิดออกเท่านั้นก็สามารถดึงตัวแปรงออกมาปัดฝุ่นเอาเส้นผมที่เข้าไปพันออกได้เลย

หัวแปรงหลักจะถูกออกแบบมาเป็นทรงกลมหมุนภายในหุ่นยนต์ มีขนแปรงทรงวีทั้งหมดสามด้านด้วยกัน ขนแปรงมีขนาดแข็งพอสมควรไม่ต้องกลัวว่าใช้ไปซักพักจะเสียรูปได้ง่ายๆ การทำความสะอาดก็ไม่ต้องกลัวยากเพราะ Eufy นั้นมีอุปกรณ์เสริมมาช่วยให้ง่ายขึ้นด้วย

นั้นก็คือเจ้าสิ่งนี้นั่นเอง ซึ่งด้านซ้ายก็จะเป็นซี่จับไว้เกี่ยวพวกเส้นผมที่เข้าไปพันๆติดตามขนแปรงให้ยืดออกมา แต่ถ้าเกี่ยวจนยืดแล้วยังไม่ขาดก็สามารถนำส่วนของใบมีดที่อยู่ใกล้ขนแปรงทำความสะอาดเข้าไปเกี่ยวตัดได้เลย ส่วนขนแปรงทางด้านขวาก็ไว้ปัดฝุ่นทำความสะอาดทั่วไป เช่นเวลาที่เอากล่องเก็บฝุ่นไปทิ้งจะมีฝุ่นเหลือเกาะตามฝากล่องเยอะก็ใช้แปรงนี้ปัดทำความสะอาดได้ (แต่ถ้าอยากได้ความไวแนะนำหาแปลงทาสีขนาดเล็กมาติดห้องไว้ซักอันจะดีมากครับ)

เราลองแกะกล่องเก็บฝุ่นออกมาดูกันดีกว่า ซึ่งวิธีการแกะก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่กดเข้าในช่องสีน้ำเงินแล้วสามารถดึงออกมาได้เลย

ด้านบนจะเป็นฟิลเตอร์กรองฝุ่นขนาดเล็ก สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายและยังเป็นแผ่นฟิลเตอร์แบบ HEPA ซึ่งเป็นฟิลเตอร์คุณภาพสูงซึ่งสามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ดี

– รูปแผ่นกรองสามชั้น –

ด้านในกล่องเก็บฝุ่นก็จะมีขนาดใหญ่ โครงสร้างภายในไม่ซับซ้อนมากเวลานำฝุ่นไปเททิ้งสามารถปัดทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุม

แบตเตอรี่จะใช้แบต Li-ion ขนาด 2600 mAh สามารถทำความสะอาดได้ยาวนานถึง 100 นาทีตามสเปคจึงจะกลับไปที่ชาร์จ ซึ่งด้วยความเป็นหุ่นยนต์อัตโนมัติทำให้เราไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่ซักเท่าไรเพราะสามารถตั้งตารางการทำความสะอาดตามเวลาที่ต้องการให้มันได้ มันออกมาทำไม่เสร็จกลับไปชาร์จก็ออกมาทำต่อโดยอัตโนมัติเอง สะดวกสุดๆ

ฐานชาร์จสำหรับ Eufy RoboVac 11S นั้นก็จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีขนาดแค่ … เท่านั้น ตามสเปคแล้ว ต้องมีพื้นที่กว้างทั้งด้านซ้ายและด้านขวา 1 เมตรและด้านหน้าต้องกว้าง 2 เมตร จะทำให้หุ่นยนต์สามารถกลับไปชาร์จตัวเองได้ถูกต้องที่สุด แต่จากที่ทดสอบวางไว้ในที่แคบก็สามารถวิ่งกลับไปที่ฐานได้ถูกต้องอยู่นะ

เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มตามสเปคเครมไว้ที่ 5-6 ชั่วโมงซึ่งก็น่าจะเข้ากับการใช้ชีวิตในประจำวันของเราซึ่งส่วนมากทำความสะอาดบ้านบ่อยสุดก็ช่วงเช้ากับช่วงเย็น แต่ถ้าซื้อใช้ในออฟฟิตที่ค่อนข้างรกหรือร้านตัดผมที่ต้องคอยวิ่งออกมาเก็บผมที่ร่วงบ่อยๆก็อาจจะต้องมีเวลาพักชาร์จแบตกันหน่อย

ตัวนี้จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราได้ แต่จะมีรีโมตสั่งการซึ่งรวมทุกฟังก์ชั่นไว้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นการกดให้ทำความสะอาดอัตโนมัติ การเลือกควบคุมทิศทางด้วยตัวเองได้ เปลี่ยนความแรงของการดูดฝุ่น และด้านล่างยังมีเมนูต่าง ๆ ให้เลือกไม่ว่าจะเป็น

  • การทำความสะอาดแบบวนรอบวงกลม ให้หุ่นยนต์เคลื่อนตัวทำความสะอาดบริเวณนั้นๆ
  • การทำความสะอาดแบบวนรอบห้อง คือการไล่ทำความสะอาดตั้งแต่ขอบห้องถึงกลางห้อง
  • การทำความสะอาดแบบสุ่ม เหมาะกับการตั้งเวลาให้ทำความสะอาดบ้านในทุกๆพื้นที่
  • ปรับตั้งเวลา ใช้คู่กับปุ่มตั้งช่วงเวลาทำงาน
  • ตั้งช่วงเวลาทำงาน สามารถตั้งเวลาที่จะให้หุ่นยนต์ออกมาทำความสะอาดได้ในแต่ละวัน

สามารถดูฟังก์ชั่นการทำงานทั้งหมดที่คลิปด้านล่างได้เลย

Eufy Robovac 11s นั้น ถึงจะมีรูปทรงที่บางแต่สามารถทำความสะอาดในพื้นต่างระดับพวกพรมต่างๆได้ ไม่มีการวิ่งติดขัดหรือวิ่งไปในทิศทางอื่น แต่ระวังพวกพรมที่มีเส้นผ้ารอบๆ เพราะตอนขึ้นอาจจะพันกับใบพัดทั้งสองด้านก่อนได้

ความสูงที่เล็กลงเหลือเพียง 7.2 เซนติเมตรนั้นทำให้สามารถทำความสะอาดในที่แคบมีความสูงไม่มากเช่นใต้โซฟาหรือชั้นวางทีวีได้สะดวก

สามารถปีนสิ่งกีดขวางที่สูงไม่มากอย่างเช่นคานประตูเลื่อนได้ ไม่ต้องกลัวว่าคอนโดที่เราใส่ประตูเลื่อนกั้นห้องต่างๆไว้จะเป็นอุปสรรค์ของหุ่นยนต์ตัวนี้

อีกจุดที่เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานกรณีห้องที่เราใช้ทำความสะอาดอยู่ติดบันไดหรือระเบียงที่ไม่มีที่กั้นด้านใต้ เพราะตัวหุ่นยนต์จะมีเซ็นเซอร์วัดความสูงมาให้ 3 ตัวอยู่บริเวณรอบแผงกันชนด้านหน้า ทำให้สามารถตรวจสอบก่อนวิ่งได้ว่าทางข้างหน้านั้นเป็นพื้นที่วิ่งหรือไม่ จะได้เลี้ยวกลับทันก่อนจะดิ่งพสุธาลงไป

เราได้ดูฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ทั้งหมดของเจ้า Eufy Robovac 11s ก้นมาเยอะและ ลองไปใช้งานจริงกันดูเลยดีกว่า

หลังจากปล่อยให้มันทำความสะอาดชั้นล่างของบ้าน แถวห้องนั่งเล่นที่มีโซฟา พรม และขั้นวางทีวีไปก็ลองเอามาดูกันดีกว่าว่าสภาพจากใหม่กิ๊กๆ จะเป็นยังไงกันบ้าง

ฝุ่นเพียบ… ทำความสะอาดครั้งสุดท้ายก็อาทิตย์ที่แล้ว แต่รอบนี้ได้ Robovac 11s มาช่วยก็ทำให้งานง่าย เอาเวลาไปดูทีวีได้อย่างสบายใจเพราะเสียงขณะที่มันกำลังวิ่งดูดฝุ่นก็ไม่ดังมาก เปิดหนังดูให้ดังขึ้นมาหน่อยก็กลบเสียงดูดฝุ่นของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ได้แล้ว

แต่ด้วยผิวมันวาวเพื่อความสวยงามของมัน กลับเป็นข้อเสียเล็กๆเพราะเมื่อใช้งานไปนานๆ โอกาศที่ฝุ่นต่างๆจะมาเกาะตามหุ่นยนต์ของเราก็จะเห็นชัดขึ้นได้ง่าย (ก็แน่ล่ะมันเป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดจะให้ใสกิ้งตลอดเวลาคงทำไม่ได้ ฮ่า) ซึ่งจุดนี้อาจทำให้หุ่นยนต์เราดูเปื้อนไว ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ หน่อย

แปรงหลักเริ่มมีฝุ่นและเส้นผมต่าง ๆ มาพันกับหัวแปรงมากขึ้น หลังจากใช้งาน การทำความสะอาดหรือดึงเส้นผมออกอาจทำได้ยากหากไม่มีอุปกรณ์ช่วย ซึ่ง Eufy นั้นจะมี Tool ตัวนึงแถมมาให้ใช้สำหรับทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะ สามารถใช้ปัดฝุ่นหรือตัดเส้นผมที่พันติดกันแล้วดึงออกอย่างง่ายดาย

หัวแปลงตัวนี้สามารถใช้งานได้ประมาณ 6-12 เดือนขนแปรงจึงจะเริ่มเสื่อม อาจจะมีการงอทำให้การเก็บกวาดไม่ดีเหมือนเดิม แต่สามารถเปลี่ยนอันใหม่ได้

หลังจากดูดเสร็จก็ลองเปิดกล่องเก็บฝุ่นออกมาเช็คดูจะเห็นได้ว่าแผ่นกรองสามารถดักเก็บฝุ่นได้ดีทีเดียว ตัวฝุ่นถูกฟิลเตอร์ปิดไว้จนจับตัวกันเป็นแผง

ฟิลเตอร์กรองฝุ่นจากที่ทดลองใช้งานมาสองวันเเมื่อถอดออกมาดูมีความดำพอสมควร แต่สามารถนำไปเคาะ(ห้ามล้างน้ำเด็ดขาด) แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง แต่อายุการใช้งานจริงๆ ของแผ่นกรองตัวนี้จะอยู่ประมาณ 2 เดือนประสิทธิภาพการกรองจะลดลง แต่สามารถเปลี่ยนอันใหม่ได้ จะมีแถมมาในกล่องให้อีก 1 ชุด หรือถ้าใช้หมดแล้วสามารถหาซื้อแบบแพคมาเปลี่ยนได้ ราคาไม่แรงมาก

Eufy RoboVac 11s เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือมนุษย์เงินเดือนแบบผมที่กว่าจะกลับถึงห้องแต่ละวันก็ดึกแล้ว กว่าจะได้ทำความสะอาดก็ต้องรอวันเสาร์ บางทีกลางอาทิตย์พื้นห้องก็เต็มไปด้วยฝุ่นและเส้นผมแล้ว แต่หลังจากนำ Eufy มาใช้งานปัญหานี้ก็หมดไป แค่ผมตั้งเวลาให้มันทำงานอัตโนมัติทุก ๆ เย็นก่อนที่ผมจะกลับมาห้อง เท่านี้ห้องก็สะอาดทุกวันไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องฝุ่นตามพื้นอีกต่อไป

แต่ตัว Eufy ตัวนี้ยังมีข้อจำกัด เช่นถ้าห้องของคุณเต็มไปด้วยสิ่งของที่วางบนพื้น และไม่มีที่ว่างพอจะให้ตัวหุ่นยนต์แทรกเข้าไปทำความสะอาด จะทำให้บางพื้นที่ในห้องทำความสะอาดไม่ทั่วถึง รวมทั้งห้องที่มาโต๊ะญี่ปุ่น หรือขาตั้ง สายไฟลากไปมาบนพื้นก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำความสะอาดได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณต้องการใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาดให้เต็มประสิทธิภาพจริง ๆ อาจจะต้องจัดระเบียบพื้นห้องให้โล่งพอที่เจ้า Eufy ตัวนี้จะสามารถวิ่งซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดได้ครบทุกจุด

แม้จะเป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดตัวเล็ก แต่ก็มีหลายฟังก์ชั่นออกแบบมาให้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดในรูปแบบต่าง ๆ การบังคับทิศทางด้วยตัวผู้ใช้ หรือการตั้งเวลาทำความสะอาด เพียงแค่ว่าทุกอย่างต้องสั่งการผ่านรีโมตเท่านั้น ถ้าตัวนี้รองรับการสั่งงานผ่านแอปโทรศัพท์ก็คงดี แต่ถ้าใครต้องการฟีเจอร์นี้อาจจะต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดเพื่อไปเล่นตัวที่ใหญ่กว่าครับ

สำหรับใครที่สนใจ Eufy RoboVac 11s ตัวนี้สามารถสั่งซื้อกับ SE-Update Shop ได้เร็ว ๆ นี้ครับ 🙂

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่