ค่าย KZ แบรนด์หูฟังจากจีน ขวัญใจสายหูทองในราคาจับต้องได้ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ให้หูฟังเลือกมากมาย และในที่สุดก็ได้เลือกโดดเข้าสู่ตลาด True Wireless ที่หลายๆ แบรนด์ต่างออกสินค้ามาทำตลาดกันในช่วงนี้

เมื่อพูดถึง True Wireless หลาย ๆ คนอาจติดภาพจำจากอดีตว่าแบตเตอรี่การใช้งานไม่ทน ต้องคอยชาร์จ หรือเสียงที่ดีเลย์เวลาดูคลิปหรือเล่นเกม แต่ปัญหาต่างๆ ก็ได้รับการแก้ไขพัฒนา มาเรื่อยๆ และด้วยการมาถึงของ Bluetooth 5.0 นั้นก็ทำให้ปัญหาดีเลย์ต่างๆ หมดไป

ภายในกล่อง KZ T1 จะมีจุกหูฟังสีขาว ซึ่งปกติ KZ จะใช้จุกสีดำเป็นส่วนใหญ่ พอเป็นสีขาวตัดกับตัวหูฟังสีดำก็ดูสวยไปอีกแบบ หูฟังจะมีให้เปลี่ยนทั้งหมด 3 ไซส์ด้วยกันเป็นขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ เป็นจุกแบบยาง มีสายชาร์จมาให้ 1 เส้นเป็นสายแบบสั้นไม่ยาวมาก และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ตัวกล่องเก็บหูฟัง ของ KZ T1 ออกแบบมาได้สวยงาม ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม เสริมความพรีเมี่ยมให้กับตัวหูฟังขณะพกพา ตัวข้อต่อปิด/เปิดฝาทำมาจากเหล็กดูแข็งแรงไม่พังง่าย แต่มีข้อด้อยตรงที่แมคคานิคออกแบบเป็นแค่ข้อต่อแบบพับไม่มีสปริง ทำให้เวลาเปิดต้องใช้มือสองข้างในการเปิด แต่ไม่ต้องกลัวว่าระหว่างพกพาฝาจะเปิดออกทำให้หูฟังร่วงหายเพราะว่าบริเวณฝาได้ซ่อนแม่เหล็กเอาไว้ด้วย

ตัวกล่องเก็บหูฟัง จะมีแบตเตอรี่ในตัว 900 mAh รองรับการชาร์จหูฟังได้มากสุด 9 ครั้งต่อการชาร์จไฟที่กล่องเต็ม 1 รอบ พอร์ตการชาร์จยังใช้เป็นแบบ USB Micro-B อยู่

น้ำหนักของกล่องถึงแม้จะใช้วัสดุเป็นเหล็กแต่สามารถทำน้ำหนักอยู่ที่ 91 กรัมเท่านั้น มีแบตเตอรี่ในตัว 900 mAh ใช้เวลาชาร์จประมาณ 4 ชั่วโมงแบตถึงจะเต็ม ถึงแม้จะดูตัวเลขเหมือนให้มาน้อย แต่สามารถใช้ชาร์จหูฟังได้ถึง 7-8 ครั้งตามสเปค (ลองใช้จริงชาร์จได้ประมาณ 8 ครั้ง แต่ครั้งที่ 8 หูฟังชาร์จได้ประมาณ 50%) ซึ่งก็ถือว่าชาร์จได้หลายครั้งกว่าแบตในกล่องเก็บหูฟังจะหมด ตัวกล่องสามารถเปิด Standby รอได้ประมาณ 200 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ไฟแสดงสถานะการชาร์จจะมีทั้งหมด 4 ดวงด้วยกัน แต่ละดวงจะแทนสถานะการชาร์จแบตที่ 25% เมื่อติดครบ 4 ดวงแปลว่าตอนนี้ชาร์จแบตเต็ม 100% แล้ว

KZ T1 ถึงแม้ว่าจะราคาไม่แรงมาก แต่สเปคที่ได้นั้นคุ้มค่ากว่าราคาที่จ่ายแน่นอน เพราะมาพร้อมกับ Bluetooth 5.0 ซึ่งเมื่อใช้งานกับ Device ที่รองรับก็จะหมดปัญหาเรื่องเสียงดีเลย์ไม่ตรงกับภาพไปได้ ตัวหูฟังมีน้ำหนักข้างละ 10 กรัมเท่านั้น ทำให้เวลาใส่ใช้งานไม่รู้สึกหนักจนหน่วงหูเกินไป มีแบตเตอรี่ในตัวหูฟังอยู่ที่ 50mAh สามารถใช้งานได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใช้เวลาชาร์จในกล่องเก็บหูฟังประมาณ 1.5 ชั่วโมง

ตัวหูฟังสามารถใช้ได้ไกลจาก Device ที่เชื่อมต่อประมาณ 10 เมตรแบบไม่มีกำแพงกั้น ถ้าใช้งานภายในบ้านที่มีกำแพงกั้นหรือใช้งานชั้นบนแต่ตัว Device ที่เชื่อมต่ออยู่ชั้นล่างระยะอาจจะลดหลั่นลงไป

ตัวหูฟังทำมาจากพลาสติกสีดำเงา จับถือแล้วรู้สึกแน่น งานประกอบทำได้สนิทไม่ต้องกลัวว่าทำร่องแล้วจะแตกง่าย ๆ ตัวหูฟังจะเป็นลักษณะป้อม ๆ ไม่มีปุ่มควบคุมบนตัวหูฟังเพราะใช้เป็นระบบ Genius touch บริเวณโลโก้ KZ แทน แต่มีไฟแสดงสถานะเป็นจุดเล็กอยู่ที่หูฟังทั้งสองข้าง

ตัวหูฟังด้วยลักษณะที่ออกแบบเป็นทรงป้อมๆ ไม่มีที่ล็อคหูแบบหูฟัง Ture Wireless ทั่ว ๆ ไป แต่จากการลองใช้เวลาเวลาใส่เสร็จตัวหูฟังถูกออกแบบมาเข้ากับสรีระของหูได้เป็นอย่างดี ลองใส่วิ่งหรือกระโดดไม่รู้สึกว่าหูฟังจะหลุดจากหูแต่อย่างใด

ด้านล่างหูฟังจะเป็นขั้วทองแดงสองจุดไว้สำหรับชาร์จไฟจากกล่องเก็บเข้าตัวหูฟัง ตัวกล่องเก็บออกแบบมาป้องกันในกรณีใส่หูฟังผิดช่องจะไม่ทำให้ตัวทองแดงกลับขั้วไปแตะกันในกล่องเก็บได้ ป้องกันความเสียหายหากรีบแล้วใส่พลาด

ถึงแม้ตัวหูฟังจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกแต่ตัวท่อส่งเสียงนั้นได้เปลี่ยนมาใช้เป็นวัสดุ อลูมิเนียมอัลลอย เคลือบด้วยสีทองให้ดูพรีเมี่ยม และยังช่วยให้เสียงที่ผ่านท่อแบบนี้มีความกังวานและใสมากกว่าท่อที่เป็นพลาสติกด้วยครับ

การเชื่อมต่อตัวหูฟัง KZ T1 สำหรับผมถือว่าทำได้สะดวก เพราะแค่หยิบตัวหูฟังออกจากกล่องเก็บ ตัวหูฟังก็จะเข้าสู่สถานะ Pairing mode เราสามารถเลือกกดเชื่อมต่อบน Device ได้เลย ไม่ต้องกดปุ่มเพื่อเชื่อมต่อให้ยุ่งยากอีกต่อไป แต่ถ้าอุปกรณ์เราเคยต่อกับ KZ T1 อยู่แล้ว แค่หยิบออกจากกล่องก็จะเชื่อมต่อกันแบบอัตโนมัติเลย

การควบคุมหูฟังจะใช้การสัมผัสที่โลโก้ KZ บนตัวหูฟังเป็นตัวสั่งการ โดยคำสั่งทั้งหมดจะมีดังนี้

 • เปิดหูฟัง – แตะพร้อมกันทั้งสองข้างค้างไว้ประมาณ 3 วินาที
 • ปิดหูฟัง – แตะพร้อมกันทั้งสองข้างค้างไว้ประมาณ 6 วินาที
 • หยุด/เล่น เพลงหรือคลิปวีดีโอ – แตะหนึ่งครั้งที่หูฟังข้างใดข้างหนึ่ง
 • เล่นเพลง/คลิป ถัดไป – แตะสองครั้งที่หูฟังด้านขวา
 • เล่นเพลง/คลิป ก่อนหน้า – แตะสองครั้งที่หูฟังด้านซ้าย
 • เพิ่มเสียง – แตะที่หูฟังด้านซ้าย 3 ครั้ง
 • ลดเสียง – แตะที่หูฟังด้านขวา 3 ครั้ง
 • รับสาย – แตะที่หูฟัง 1 ครั้งข้างใดข้างหนึ่ง
 • วางสาย – แตะที่หูฟัง 1 ครั้งข้างใดข้างหนึ่ง
 • เรียก Siri/Google Assistant – แตะค้างที่หูฟังข้างใดข้างหนึ่งประมาณ 2 วินาที

การฟังเพลงหรือดูคลิปไม่มีอาการหน่วงเสียงไม่ตรงภาพ หรือการเล่นเกมได้ลองเล่นเกม PUBG ตัวหูฟังสามารถแยกทิศทางเสียงเท้าได้ดี เรื่องหน่วงอาจมีเพียงเล็กน้อย แต่น้อยมาก ๆ แทบจะแยกไม่ได้ถ้าไม่ลองใช้หูฟังสายสลับกันเล่นดู ไม่มีผลกับตัวเกมแน่นอน สามารถใช้เล่นเกมได้สบายครับ

ด้านไฟล์เสียงรองรับการใช้งานกับ Codec ยอดนิยมทั้ง SBC (Sub-Band Coding) กับ AAC (Advanced Audio Coding) และตัวหูฟังสามารถแยกใช้งานแบบตัวเดียว (Mono) ได้ โดยสามารถใช้ได้แค่ข้างซ้ายเท่านั้น ถ้าหยิบหูฟังข้างขวาออกจากกล่องเมื่อไรก็จะทำการเชื่อมต่ออัตโนมัติเป็นระบบ Stereo

ด้านเสียงที่ได้ของ KZ T1 สามารถทำออกมาได้ดีเยี่ยม เสียงเบสทรงพลังลงได้ลึกถึงใจ เป็นข้อดีของการใช้ Dynamic Driver ส่วนเสียงร้องย่านกลางและแหลมทำได้ดี เพราะใช้ แต่เสียงร้องอาจจะไม่เคลียร์ใสมากมีโทนทุ้มหน่อย ๆ ตามสไตล์ Balanced Armature Driver ส่วนซาวด์สเตจนั้นทำได้กว้างแยกเสียงต่าง ๆ ของเครื่องดนตรีได้อย่างดี โดยรวมเป็นหูฟังที่สามารถใช้ฟังเพลงได้สนุกเกินราคาครับ

หากคุณกำลังมองหาหูฟัง Ture wireless ตัวแรก แต่งบจำกัด อยากแนะนำให้มาลองฟัง KZ T1 ด้วยราคาเพียง 1,790 บาท แต่คุณภาพเสียงที่ได้นั้นเรียกได้ว่าน้อง ๆ หูฟังราคาแพงเลย การเลือกใช้ Drive คู่ระหว่าง Mid Bass Frequency Dynamic กับ High Frequency Balanced Armature นั้นทำให้โทนเสียงที่ได้ฟังได้สนุก เบสแน่น และการเลือกใช้เทคโนโลยี Bluetooth 5.0 นั้นก็ทำให้ปัญหาดีเลย์หมดไป ทำให้ตอนนี้หูฟัง Ture wirelss นั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากฟังเพลงนอกสถานที่ แต่ไม่อยากพกหาหูฟังขนาดใหญ่หรือมีสายรุงรังในกระเป๋า สำหรับใครที่สนใจสามารถเลือกซื้อที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shop SE-UPDATE.com

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
 • ประทับใจสุดๆ
 • ดีจังเลย
 • โกรธสุดๆ
 • เฉยๆ อ่ะ
 • รู้สึกหดหู่