ปี 2018 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีอันยากลำบากของ Sony Mobile อย่างแท้จริง เนื่องจากยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนลดลงอย่างน่าใจหายและยังมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารใหม่อีกด้วย Xperia XZ3 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดก็ดูจะล้มเหลวในการดึงดูดผู้ใช้ทั่วไป ล่าสุดนี้ภายในงาน CES 2019 ที่เพิ่งจบลงไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ Digital Trends ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นาย Don Mesa รองประธานฝ่ายการตลาดของ Sony Mobile และได้พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ทางบริษัทได้เตรียมไว้สำหรับปีนี้ รวมถึงพวกเขาวางแผนอย่างไรในการพลิกสถานการณ์กลับมา

    การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ถือเป็นการป่าวประกาศถึงกลยุทธ์ใหม่สำหรับ Sony Mobile โดยนาย Kimio Maki ที่ย้ายมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายพัฒนาคนใหม่นั้นย้ายมาจากแผนกกล้องของ Sony ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เขามีส่วนสำคัญในการผลักดันจน Sony กลายมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมกล้อง ดังนั้นจึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะสามารถร่ายมนตร์ของเขาเพื่อชุบชีวิตฝ่ายโทรศัพท์ได้หรือไม่ แต่แผนการนี้ก็ดูจะเป็นการวางแผนที่ชาญฉลาด เพราะกล้องได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญของสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันไปแล้ว

    แน่นอนว่า Sony จะต้องสร้างบางอย่างที่พิเศษจึงจะสามารถโดดเด่นจากคู่แข่งรายอื่นๆ และ Sony ก็ไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเดียวที่มียอดจำหน่ายถดถอยในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีคำถามสำหรับพวกเขาอีกว่า จะกระโดดลงไปเล่นในเทคโนโลยี 5G ด้วยหรือไม่?

   5G คือความท้าทาย” นาย Mesa กล่าว “หลายๆคนอาจจะกำลังชะลอการซื้ออุปกรณ์ใหม่เพราะว่าพวกเขากำลังรอมันอยู่ แต่พวกเราไม่อยากที่จะเร่งและปล่อยเกวียนลงไปก่อนม้า (ทำสิ่งที่ผิดลำดับขั้นตอน) ประสบการณ์(ใช้งาน)จะต้องดีด้วย

    พวกเราได้เห็นภาพหลุดและข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ Xperia XZ4 ดังนั้นจึงสามารถอนุมานได้ว่ามันคือโทรศัพท์ที่เตรียมจะเปิดตัวที่กรุงบาร์เซโลน่าในเดือนหน้า สิ่งหนึ่งที่ดูจะน่าสนใจที่สุดก็คือการที่โทรศัพท์รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมหน้าจอ OLED ทรงยาวที่มีอัตราส่วนหน้าจอ 21:9 ซึ่งจะเหมาะกับการรับชมภาพยนตร์เป็นที่สุด

    ก่อนหน้านี้ Sony เคยได้ใส่กล้องคู่เข้ามาใน Xperia XZ2 Premium ทว่าได้ถอยกลับไปใช้กล้องเดี่ยวใน Xperia XZ3 ดังนั้นจึงน่าสนใจว่า Xperia XZ4 จะมาพร้อมกล้องแบบใด

   พวกเราคาดหวังที่จะให้ประสบการณ์การใช้งานกล้องที่ดีกว่าเดิมเป็นอย่างมาก” นาย Mesa กล่าว

    สำหรับอนาคตของรุ่น Compact ของตระกูล Xperia XZ4 ดูเหมือนว่า ไม่ควรจะคาดหวังอะไรมาก

   พวกเราคุ้นเคยกับ Compact มาเป็นเวลานานมาก เพราะความง่ายต่อการใช้งานของมัน” นาย Mesa อธิบาย “มันมีช่องว่างให้ไซส์ที่แตกต่างออกไปเสมอ แต่ในปัจจุบัน ผู้คนต้องการพื้นผิวใช้งานที่เยอะขึ้นมากสำหรับการเสพเนื้อหาของพวกเขา

    ปีที่ผ่านมา มีกระแสสมาร์ทโฟนเกมมิ่งเกิดขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีโอกาสที่ PlayStation Phone จะปรากฏกายในเร็วๆนี้

    แม้ว่า Sony Mobile จะกำลังออกเดินทางสู่ทิศทางใหม่ นาย Mesa ก็เตือนว่าพวกเราไม่ควรที่จะคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกหน้ามือ โดย Xperia XZ4 จะเป็นรากฐาน และพวกเขาก็น่าจะอัปเดตไลน์อัพอีกครั้งภายในงาน IFA 2019 ที่จะจัดขึ้นใน 6 เดือนให้หลังจาก MWC มากกว่าที่จะเปิดตัวทีเดียวหลายๆรุ่นสำหรับทั้งปี

   สิ่งที่ผู้บริโภคสามารถคาดหวังจากพวกเราได้ก็คือความเป็น Sony ที่แท้จริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะผสมผสานเนื้อหา (content) เข้ากับอุปกรณ์ได้ยอดเยี่ยมขึ้น” นาย Mesa กล่าว “และหวังว่าเราจะทำเซอร์ไพรซ์ผู้คนได้บ้าง

 

ที่มา: Digital Trends

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่