นายเคนอิจิโร่ โยชิดะ จะก้าวขึ้นรับตำแหน่งประธานบริหาร (President) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) โดยมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน 2018 – นายคาซูโอะ ฮิราอิจะเปลี่ยนสถานะเป็นประธานบริษัท (Chairman)

นายเคนอิจิโร่ โยชิดะ

    วันนี้บริษัท Sony Corporation ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า นายเคนอิจิโร่ โยชิดะ (Kenichiro Yoshida) ผู้ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ, ผู้แทนประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กร, รองประธานบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการ, ผู้แทนประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กร, ประธานบริหาร (President) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ในขณะที่นายคาซูโอะ ฮิราอิ ผู้ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ, ผู้แทนประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กร, ประธานบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จะเปลี่ยนบทบาทเป็นผู้อำนวยการและประธานบริษัท (Chairman) โดยการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของทั้ง 2 คนนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2018 (วันเริ่มต้นปีการเงิน 2018)

    การปรับเปลี่ยนผู้บริหารข้างต้นได้ถูกเสนอโดยนายฮิราอิต่อคณะกรรมการสรรหาของบริษัท Sony และภายหลังการพิจารณาจากคณะกรรมการสรรหาแล้ว ข้อเสนอนี้ก็ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมการบริษัทระหว่างการประชุมคณะกรรมการฯที่จัดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้

    หลังการปรับตำแหน่งครั้งนี้ Sony จะเริ่มต้นแผนการบริหารองค์กรระยะกลางฉบับใหม่นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2018 เป็นต้นไป ภายใต้โครงสร้างทีมบริหารใหม่ที่นำโดยนายโยชิดะ

ความเห็นจากนายคาซูโอะ ฮิราอิ

“นับตั้งแต่ผมได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารในเดือนเมษายนปี 2012 ผมได้ประกาศว่าภารกิจของผมคือการทำให้แน่ใจว่า Sony จะยังคงเดินหน้าเป็นบริษัทที่มอบความ Kando (*ตื้นตัน) แก่ลูกค้า – กล่าวคือให้พวกเขามีการรับรู้ในด้านอารมณ์ และจุดประกายรวมถึงเติมเต็มความอยากรู้อยากเห็นของพวกเขา จวบจนถึงทุกวันนี้ ผมได้อุทิศตนในการแปลงร่างบริษัทและเพิ่มผลกำไรของมันให้มากยิ่งขึ้น และผมก็ภูมิใจกับมันมากๆ ในปีที่ 3 และปีสุดท้ายของแผนการบริหารองค์กรระยะกลางฉบับปัจจุบันของพวกเรา พวกเราคาดว่ามันจะทะลุเกินกว่าเป้าการเงินที่พวกเราตั้งไว้เสียอีก ซึ่งมันทำให้ผมตื่นเต้นที่ได้ยินผู้คนออกมากล่าวว่า “Sony กลับมาแล้ว” มากขึ้นทุกๆวัน เมื่อบริษัทกำลังเดินเข้าสู่รอยต่อสำคัญ เมื่อเราเริ่มออกเดินทางบนแผนระยะกลางฉบับใหม่ ผมคิดว่านี่เป็นเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการส่งต่อตำแหน่งผู้นำให้กับทีมบริหารชุดใหม่ เพื่ออนาคตของ Sony และเพื่อตัวผมเองในการออกเดินทางบนชีวิตบทใหม่ของผม ผู้สืบทอดของผม คุณเคนอิจิโร่ โยชิดะ ได้คอยสนับสนุนผมอย่างใกล้ชิดตั้งแต่กลับมายัง Sony ในธันวาคมปี 2013 และได้ทำผลงานมากมายเกินกว่าตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและเป็นคู่หูกับหุ้นส่วนที่มีค่ามากในช่วงที่เราได้ร่วมกันฝ่าฟันความท้าทายในการเปลี่ยนแปลง Sony ไปด้วยกัน คุณโยชิดะได้ผสมผสานเอาความคิดเชิงยุทธศาสตร์ ความตั้งใจอันไม่ย่อท้อเพื่อที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนด และความสามารถในการดึงสายตาของชาวโลกเข้าด้วยกัน ผมเชื่อมั่นว่าเขามีประสบการณ์และมุมมองที่กว้างขวาง และยังมีภาวะความเป็นผู้นำที่แน่วแน่ซึ่งจำเป็นต้องมีในการบริหารธุรกิจที่หลากหลายของ Sony และนั่นคือบุคคลในอุดมคติสำหรับการผลักดันบริษัทไปข้างหน้าในอนาคต ในฐานะประธานบริษัท แน่นอนว่าผมจะให้การสนับสนุนต่อคุณโยชิดะและทีมบริหารชุดใหม่อย่างเต็มที่ และทำทุกสิ่งที่ผมสามารถเพื่อที่จะอำนวยความสะดวกต่อการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ให้ราบรื่นและทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จในอนาคต”

ความเห็นจากนายเคนอิจิโร่ โยชิดะ

“ผมซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งที่คุณคาซูโอะ ฮิราอิ และบอร์ดบริหารของ Sony เชื่อมั่นและวางใจในการแต่งตั้งผมเป็นประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และในขณะเดียวกันผมก็รู้สึกถึงความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงในการรับบทบาทที่สำคัญยิ่งเช่นนี้ ด้วยบุคลากรที่มีศักยภาพโดดเด่นซึ่งกระจายอยู่ทั่วกลุ่มบริษัท Sony ผมตั้งเป้าที่จะสร้างบนรากฐานทางธุรกิจที่คุณฮิราอิไดววางไว้ และดำเนินมาตรการการปฏิรูปขั้นต่อไปเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของพวกเราในฐานะองค์กรระดับโลก และทำให้พวกเราสามารถมีการเติบโตของผลกำไรในระยะยาว ความสำคัญสูงสุดของผมจะเป็นการสรุปแผนระยะกลางขององค์กรที่จะเริ่มต้นในเดือนเมษายน พร้อมๆกับแผนธุรกิจระยะสั้นสำหรับปีการเงิน 2018 แล้วเดินหน้าดำเนินการอย่างทันท่วงที นี่เป็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากของ Sony เมื่อเรามองไปยังอนาคตของพวกเรา และผมจะร่วมเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับพวกเราในการเดินไปข้างหน้าด้วยกันกับทีมบริหารของผม และอุทิศทุกสิ่งของผมในการสร้าง Sony ที่ดียิ่งกว่า ซึ่งจะทำให้ผู้ถือหุ้นของเราจำนวนมากทั่วโลกต้องประทับใจ”

ความเห็นจากนายโอซามุ นากายามะ ประธานกรรมการผู้ถือหุ้นและประธานคณะกรรมการสรรหา

“ทางบอร์ดซาบซึ้งต่อสิ่งที่นายคาซูโอะ ฮิราอิทำมาตลอด 6 ปี เข้ามาคุมบริษัทในช่วงที่สภาพแวดล้อมที่ท้าทายสุดขั้วในปี 2012 และได้คืบหน้าเป็นอย่างมากในการชุบชีวิตธุรกิจของ Sony ด้วยผลงานเหล่านี้ ในตอนแรกพวกเราประหลาดใจในคำขอของเขาในการก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แต่เมื่อเวลาผ่านไปและด้วยการหารือเพิ่มเติม ท้ายที่สุดพวกเราก็ตัดสินใจที่จะเคารพในความต้องการของเขา คณะกรรมการสรรหาได้มีการหารือเกี่ยวกับแผนการเฟ้นหาผู้สืบทอดทีมบริหารมาตลอด และหลังจากได้รับคำขอจากนายฮิราอิ พวกเราก็ได้เริ่มยกประเด็นนี้กลับมาหารือกันอีกครั้ง ซึ่งได้ข้อสรุปว่านายโยชิดะจะเป็นตัวแทนในอุดมคติสำหรับการสืบทอดตำแหน่งประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารจากนายฮิราอิและนำพา Sony ไปสู่อนาคต ซึ่งทางบอร์ดก็เห็นพ้องเป็นเสียงเดียวในการสนับสนุนมตินี้ บอร์ดจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อนายโยชิดะและทีมบริหารใหม่ของเขาร่วมกันกับนายฮิราอิ ในขณะเดียวกันก็จะติดตามเฝ้าดูผลงานของพวกเขาอย่างใกล้ชิดในมุมมองของผู้ถือหุ้น”

ที่มา: Sony

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่