โซนี่แหวกแนวการออกแบบหูฟังอีกครั้ง กับหูฟังที่ทำให้คุณได้ยินเสียงสภาพแวดล้อมไปในขณะที่ฟังเพลงอยู่ด้วยได้ แต่นั้นแหละ เพื่อน ๆ อาจมีคำถามใช่ไหมว่าปกติเราฟังเพลง ถ้ามีเสียงรอบนอกเข้ามารบกวนมันก็ไม่ได้ความสุนทรีย์จากเสียงเพลงน่ะสิ

Sony STH40D นั้นออกแบบมาเพื่อการฟังเพลงในบรรยากาศ Outdoor ความรู้สึกที่ได้จะคล้าย ๆ เราไปนั่งทำงานร้านกาแฟโปรดแล้วมีเสียงเพลงเพราะ ๆ ฮัมเราเบา ๆ นั้นเอง หรือใช้ในกิจกรรมเช่นการวิ่งหรือปั่นจักรยานก็เหมาะ เพราะสามารถได้ยินเสียงรอบนอกได้ชัดเจน ทำให้เราสามารถรู้ถึงอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเข้ามาขณะที่เราทำกิจกรรมอยู่ได้

หูฟังมาพร้อมกล่องขนาดเล็กสีขาว มีให้เลือกทั้งหมด 4 สีด้วยกันคือ ชมพู, ดำ, เทา และเขียว

เปิดกล่องออกมาจะมีตัวหูฟังพร้อมสายยาว 1.2 เมตร มีตัวเลื่อนเก็บสายและคลิปสำหรับหนีบเสื้อเวลาใช้งาน ทำให้ใช้งานขณะที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวกไม่รู้สึกเกะกะ มีจุกหูฟังให้ทั้งหมด 3 ไซส์ด้วยกัน และคู่มือการใช้งาน

มีกระเป๋าขนาดเล็กสำหรับเก็บหูฟังแถมมาให้ด้วย ตัวหูฟังมีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถม้วนเก็บพกพาได้สะดวก ตัวพอร์ตเสียบจะเป็นหัวแจ็คขนาด 3.5 มม.

ลองเอาไปใช้งานตอนนั่งพิมพ์งานก็ฟังเพลิน ๆ ดี เสียงเพลงมีเสียงแวดล้อมเข้ามาด้วย ช่วยให้เรามีสมาธิกับงานมากขึ้น ไม่รู้สึกโดนเพลงที่กำลังฟังแย่งความสนใจไปหมด นั่งพิมพ์งานไปฟังเพลงคลอ ๆ ไปเพลินดีครับ และลองเอาไปฟังขณะปั่นจักรยานเล่นรอบมหาลัยก็สะดวกดี เพราะตัวหูฟังมีน้ำหนักเบาเพียง 18 กรัมเท่านั้น

ตัวหูฟังจะทำมาจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตทำให้มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง ลองบิดดูไม่มีการงอหรือน่าจะหักง่ายแต่อย่างใด ตัวหูฟังจะเป็นตัวไดรเวอร์อยู่ที่ตัวป้องด้านหลังและส่งเสียงมาทางท่อเข้าที่หูของเรา ตอบสนองความถี่เสียงที่ 20 – 20, 000Hz และที่ตัวจุกยางจะเปิดเป็นช่องให้เสียงภายนอกเข้ามาให้เราได้ยินด้วย จะเหมือนกับโหมด Ambient sound ของหูฟังตระกูล 1000X ของโซนี่แต่ว่าเสียงแวดล้อมที่เราได้จาก STH40D จะสมจริงกว่าเพราะ Ambient sound จะเป็นการอัดเสียงจากไมค์ของตัวหูฟังมาเปิดให้เราฟังอีกทีนึง

มีปุ่มควบคุมบนตัวหูฟังให้ 3 ปุ่มคือปุ่ม Pause/Play และเพิ่มเสียง/ลดเสียง สามารถเสียบใช้งานกับแท็บเล็ต, สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ รองรับการใช้งานทั้งระบบ Android และระบบ iOS (iOS จะใช้ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงไม่ได้ แต่สามารถกดปุ่มค้างเพื่อเรียกใช้งาน Siri ได้อยู่) ส่วน Android ใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่น สามารถกดค้างเพื่อเรียก Google Assistant ได้

เสียงที่ได้จากตัวหูฟังจะออกแนวเรียบ ๆ ไม่มีเบสเป็นลูก แต่ให้รายละเอียดเสียงได้ครบ ดีเกิดคาด สามารถแยกเสียงด้านซ้ายและขวาได้ชัดเจน ใครที่จะซื้อมาใช้ฟังเพลงเป็นหลัก ได้เสียงเบสแบบตึบ ๆ ขอให้ข้ามหูฟังตัวนี้ไปได้เลย แต่เหมาะกับเพลงแนว Pop, Acoustic ที่เน้นเสียงร้องเป็นหลัก ฟังคลอเพลิน ๆ ระหว่างทำงานชิว ๆ ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะพกพาไว้อีกตัวแน่นอนครับ

Sony STH40D อาจดูเป็นหูฟังที่แหวกแนวและเสียงที่ได้หากลองฟังครั้งแรกอาจจะไม่ถูกใจซักเท่าไร เพราะลักษณะเสียงที่แบนดูไร้มิติเพราะขาดเบสของตัวหูฟัง แต่ถ้าคุณอยากหาหูฟังไปไว้ใช้งานฟังเพลงคลอชิว ๆ นอกสถานที่หรือใช้ในกิจกรรมที่อยากได้ยินเสียงรอบข้างขณะฟังเพลงด้วยล่ะก็ หูฟังตัวนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อ Sony STH40D ได้ที่ Shop SE-UPDATE ครับผม 🙂
หรือจะไปลองฟังเสียงก่อนที่หน้าร้าน SE-UPDATE ชั้น 2 (เยื้องธนาคารกรุงเทพ)เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษกได้นะครับ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่