รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า ฝ่ายกล้องของ Sony ได้พัฒนาเซ็นเซอร์ 3D ชนิดใหม่ขึ้นมาได้แล้ว โดยพวกเขากำลังอยู่ในระหว่างการพูดคุยกับลูกค้าจำนวนหนึ่ง เช่น Apple และ Samsung สำหรับกล้องแบบใหม่นี้ มันใช้เทคโนโลยี ToF (Time of Flight) ที่ใช้การยิงคลื่นแสงและคำนวณระยะเวลาที่คลื่นแสงดังกล่าวสะท้อนกลับมา จึงสามารถวัดความลึก (ระยะ) ได้แม่นยำกว่าการใช้เทคโนโลยี Structured Light ที่มีข้อจำกัดในด้านความแม่นยำและระยะห่าง

    ตัวอย่างของการนำเซ็นเซอร์ดังกล่าวไปใช้ ได้แก่ การควบคุมแบบไร้สัมผัส (Gesture control) หรือเล่นเกม AR ที่ผู้เล่นสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมในโลกจริง ซึ่งทาง Sony ได้โชว์เทคโนโนโลยีนี้บนสมาร์ทโฟนพิเศษที่มีเซ็นเซอร์ 3D อยู่ด้านหลัง โดยหนึ่งในตัวอย่างที่พวกเขานำมาแสดง คือ โทรศัพท์คำนวนความลึกของทั้งห้องและแสดงภาพปลาทองว่ายน้ำผ่านด้านหน้าและด้านหลังของสิ่งของต่างๆในโลกจริง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของพวกเขา

   กล้องถ่ายภาพได้ปฏิรูปโทรศัพท์มาหลายต่อหลายรุ่น และจากสิ่งที่ผมได้เคยพบเจอมา ผมมีความคาดหวังเดียวกันนี้กับกล้อง 3D ความเร็ว(ในการเปลี่ยนแปลง)จะแตกต่างออกไปในแต่ละด้านการใช้งาน แต่พวกเราจะได้เห็นการนำ 3D ไปใช้อย่างแน่นอน ผมมั่นใจ และสิ่งที่สำคัญที่สุดในปีที่กำลังจะมาถึงนี้ก็คือการทำให้ผู้คนตื่นตาตื่นใจ” นายซาโตชิ โยชิฮาระ หัวหน้าฝ่ายเซ็นเซอร์ถ่ายภาพของ Sony กล่าว

     คาดว่า Sony จะเริ่มการผลิตในจำนวนมากในช่วงปลายฤดูร้อนของปี 2019 (มิถุนายน – กันยายน) และเราอาจได้เห็นเซ็นเซอร์กล้อง 3D นี้บนสมาร์ทโฟนเรือธง Xperia ในปีนี้

    ภาพเรนเดอร์ของสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นใหม่ (อาจใช้ชื่อ Xperia XZ4) ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ เผยให้เห็นว่าด้านหลังของตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์น้อยกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่ผ่านๆมา (Xperia XZXperia XZ3) อยู่ 1 ตัว หลายๆคนคงจะทราบดีว่าเทคโนโลยี Triple Image Sensing ที่อยู่คู่กับตระกูล Xperia XZ ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ 3 ชนิด ได้แก่ เซ็นเซอร์ถ่ายภาพแบบ PDAF, เซ็นเซอร์วัดสี RGB-IR และเซ็นเซอร์ Laser Focus ที่ใช้เพื่อวัดระยะ ดังนั้นหาก Sony Mobile เลือกที่จะใส่เซ็นเซอร์กล้อง 3D เข้ามา ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะตัดเซ็นเซอร์ Laser Focus ที่มีความแม่นยำน้อยกว่าออกไป

    อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น หากมีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบ

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่