หลังจากที่เราได้เคยรีวิว TempoTec Sonata HD สาย DAC Type-C ที่มาพร้อมคุณภาพเสียงสุดคุ้มเมื่อเทียบกับราคา วันนี้เราจะมารีวิวอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จาก TempoTec บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านเสียงความละเอียดสูงที่อยู่ในวงการมากว่า 20 ปี นั่นก็คือ TempoTec Sonata HD Pro ซึ่งเป็นรุ่นอัปเกรดของ TempoTec Sonata HD นั่นเอง และเป็นแฝดคนละฝาของ Hidizs S8 ที่มีราคาสูงกว่าประมาณเท่าตัว

แกะกล่อง

    กล่องบรรจุภายนอกเป็นสีขาวดีไซน์เรียบๆ ด้านหน้าพิมพ์โลโก้ TempoTec และเขียนชื่อรุ่น Sonata HD Pro ด้วยตัวอักษรสีดำ

    เมื่อแกะกล่องกระดาษสีขาวออกมาก็จะพบกล่องเหล็กสีเงิน ที่มีโลโก้ TempoTec และชื่อรุ่นเช่นกัน

     เมื่อเปิดกล่องออกมา จะพบกับตัว Sonata HD Pro ที่รองด้วยฟองน้ำกันกระแทกสีดำอย่างหนา มั่นใจได้ว่าสินค้าไม่เสียหายระหว่างขนส่งแน่นอน โดยครั้งนี้ตัว DAC กับสายที่ใช้เชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์จะไม่ได้เป็นเส้นเดียวกันเหมือน Sonata HD รุ่นแรก ทำให้เพื่อนๆสามารถเลือกเปลี่ยนสายทั้ง 2 เส้นที่ให้มาได้ตามใจชอบ ไม่ว่าต้องการจะเชื่อมต่อกับมือถือ Android/iPad Pro ที่เป็นพอร์ต USB Type-C หรือ iPhone/iPad ที่เป็นพอร์ต Lightning ก็ตาม ส่วนฝั่งที่เชื่อมต่อเข้ากับตัว Sonata HD Pro จะเป็นหัว micro USB

    นอกจากนี้ ภายในกล่องยังมีหัวแปลง USB Type-C เป็น USB Type-A สำหรับต่อคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีพอร์ต Type-C และชิ้นสุดท้ายเป็นสติ๊กเกอร์ “Hi-Res Audio” สามารถนำไปติดที่ไหนก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งจะช่วยให้ “รู้สึก”ว่าอุปกรณ์ที่ติดเสียงเพราะขึ้นอย่างไม่มีเหตุผลใดๆมารองรับ

    ตัว Sonata HD Pro ให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อสัมผัส วัสดุตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม จะรู้สึกได้ถึงคุณภาพของวัสดุและงานประกอบที่แน่นหนา ขนาดยาว 47 มม. โดยรูแจ็คทำจากวัสดุทองเหลือง ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงมีสีแดงโปร่งแสง แต่ไม่มีไฟ

    *สายที่แถมมากับสินค้าจริงจะไม่ได้เป็นสายแบนจากในภาพ เนื่องจากเครื่องในภาพที่เรานำมารีวิวนั้นเป็นรุ่น prototype ซึ่งมาพร้อมสายแบนที่งอได้ทางเดียวและเกะกะมาก ทางผู้ผลิตจึงเปลี่ยนไปใช้สายแบบที่ยืดหยุ่นได้มากกว่าแทน 

 

 

รายละเอียดสเปค

 • ชิป DAC: Cirrus Logic CS43131
 • วัสดุ: อลูมิเนียม เคลือบผิวด้วยกรรมวิธีอโนไดซ์
 • อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (SNR): 128 dB
 • Dynamic range: 128 dB
 • Distortion THD+N – น้อยกว่า 0.0002%
 • การเชื่อมต่อ: USB Type-C (มีแถมหัวแปลง Type-C to Type-A มาในกล่อง)/Lightning (MFI certified)
 • 24bit/192kHz: รองรับ
 • 32bit/384kHz: รองรับ
 • DSD64: รองรับ (Native & DoP)
 • DSD128: รองรับ (Native & DoP)
 • DSD256: รองรับ (Native)
 • ขนาดแจ็คหูฟัง: 3.5 มม., ไม่รองรับไมโครโฟน ใช้สำหรับฟังเพลง
 • ASIO: รองรับ
 • ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows/Mac OSX/Android/iOS
 • Average Output Current: 45mA
 • ขนาด: 8 x 17 x 47 มม. (ไม่รวมสาย)
 • น้ำหนัก: 10 กรัม (ไม่รวมสาย)
 • ผ่านการรับรอง Apple MFi Certified

    ชิป DAC ภายในตัว TempoTec Sonata HD Pro นั้นมีมีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อน โดยยังเป็นของ Cirrus logic เหมือนเดิม แต่ขยับมาใช้รุ่น CS42L42 เหมือนกับของ Hidizs S8

    Sonata HD Pro เป็นอุปกรณ์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสาย DAC (dongle) กับ DAC พกพา เพราะมันมีขนาดที่ใหญ่กว่าสาย DAC รุ่นอื่นๆ แต่ก็มีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับ DAC พกพา ทำให้มันยังคงพกพาได้ง่ายพอๆกับสาย DAC

    บอดี้ที่ทำด้วยวัสดุที่อลูมิเนียมไม่เพียงให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อถือในมือ แต่มันยังช่วยให้ป้องกันการรบกวนจากภายนอกได้ดีอีกด้วย ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้คือ ตัวเครื่องสามารถตรวจจับว่าเราเสียบหูฟังอยู่หรือไม่ หากมันตรวจไม่พบหูฟัง มันก็จะไม่ทำงาน ทำให้ไม่ดึงพลังงานจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมาทิ้งแบบเสียเปล่า

 

ความรู้สึกเมื่อใช้งาน

    สำหรับการกลับมาในครั้งนี้ TempoTec Sonata HD Pro มาพร้อมกำลังขับที่สูงกว่าเดิมอีก ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงบนตัวเครื่องนั้นแยกออกจากการปรับ volume ของอุปกรณ์ที่นำมันไปเชื่อมต่อ

    แนวเสียงยังคงมีเอกลักษณ์ตามสไตล์ของ TempoTec กล่าวคือเสียงค่อนข้างเป็นบาลานซ์ ไม่มีการเติมแต่งอะไรมากนัก ทำให้ฟังได้นาน ไม่ล้า โดยมีการเน้นเสียงกลางเล็กน้อย ทำให้เสียงร้องเด่น และเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าแล้ว เวทีเสียงทั้งกว้างและมีความลึกมากขึ้นอย่างชัดเจน สามารถขับเอารายละเอียดต่างๆของเพลงออกมาได้อย่างเป็นระเบียบ หัวเสียงคมชัดกว่าและยังควบคุม noise ให้อยู่ในระดับต่ำได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย นอกจากนี้ตัวเครื่องยังไม่มีอาการอุ่นขึ้นมาอย่างชัดเจนเหมือนกับสาย Sonata HD รุ่นก่อนหน้า เพราะด้านในมีพื้นที่ให้ความร้อนถ่ายเท

    หากใช้คู่กับหูฟังที่เร่งเสียงกลางมาก อาจทำให้รู้สึกว่าเสียงร้องใกล้หูมากเกินไป จะทำให้รู้สึกไม่ค่อยสมดุล อาจต้องปรับ Equalizer ช่วย

   เท่าที่ได้ใช้งานมาเป็นระยะกว่า 2 เดือน ต้องบอกว่าคุณภาพเสียงที่ได้นั้นน่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก คุณภาพที่ได้นั้นเกินกว่าราคาค่าตัวของมัน เรียกได้ว่าคุ้มมากๆ และสาย TempoTec Sonata HD Pro ยังพกพาได้สะดวกและใช้งานได้ง่าย ทั้งยังสามารถนำไปใช้กับโน้ตบุ๊คหรือ PC ได้อีกด้วย โดยเสียงที่ได้นั้นดีกว่าเสียงจากการ์ดเสียง on board ทั่วๆไปมากโขเลยทีเดียว

 

มีข้อควรทราบอะไรหรือไม่?

1. อุปกรณ์บางรุ่นเมื่อต่อหูฟังผ่าน Sonata HD Pro จะไม่สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ปรับเสียงต่างๆของตัวเครื่องได้ เช่น Equalizer, ClearAudio+ ฯลฯ ยกเว้นแอปเล่นเพลงบางแอปที่ใช้มีฟังก์ชั่นการปรับเสียงในตัว (เอฟเฟกต์และการ Equalizer ของ Dolby Atmos บน Sony Xperia 1 และ Xperia 5 สามารถใช้งานได้)

2. Sonata HD Pro ไม่รองรับการใช้งานไมโครโฟน เหมาะสำหรับใช้เพื่อฟังเพลงและดูภาพยนตร์หรือคลิปต่างๆ

3. แม้นำ Sonata HD Pro ไปใช้กับอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน แต่คุณภาพเสียงที่ได้ก็จะไม่ต่างกัน เพราะเสียงที่ออกมานั้นผ่าน DAC ตัวเดียวกัน

4. การเล่นเพลงผ่านสาย TempoTec Sonata HD Pro จะใช้แบตเตอรี่ของอุปกรณ์มากขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากตัวอุปกรณ์จะต้องจ่ายไฟไปยัง DAC

 

สามารถใช้กับอุปกรณ์รุ่นใดบ้าง?

   สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Android ที่มีพอร์ต USB Type-C และรองรับ USB OTG (On-the-Go) จะสามารถใช้งานสาย TempoTec Sonata HD Pro ได้ทั้งหมด โดยเพื่อนๆสามารถเช็คว่าสมาร์ทโฟนของตนรองรับ USB OTG หรือไม่ ด้วยการติดตั้งแอป USB OTG Checker แล้วเปิดขึ้นมา หากเป็นเครื่องหมายถูกก็แปลว่ารองรับ

    สำหรับ iPad Pro และคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต USB Type-C เท่าที่ทางทีมงานได้ทดสอบ ก็พบว่ารองรับทั้งหมด

    ส่วน iPhone และ iPad รุ่นต่างๆที่เป็นพอร์ต lightning ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน เพราะ TempoTec Sonata HD Pro มาพร้อมสาย lightning และตัวเครื่องยังผ่านการรับรอง MFi Certified จาก Apple อีกด้วย

 

สรุป

    การกลับมาอีกครั้งของซีรี่ย์ Sonata HD นั้น ถือว่าสมกับการรอคอย และไม่เสียชื่อ TempoTec ที่เป็นผู้ผลิตเครื่องเล่น Hi-Fi ซึ่งมีประสบการณ์ในวงการมาอย่างยาวนาน การพกพาอาจจะยากกว่ารุ่นก่อนหน้าเล็กน้อยเนื่องจากขนาดที่ใหญ่กว่าและความที่สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ แต่ก็ได้รับการแทนที่ด้วยคุณภาพเสียงและกำลังขับที่ดียิ่งกว่าเดิมอย่างชัดเจน รองรับ DSD256 แบบ native รวมไปถึงการรองรับ iPhone/iPad ที่ใช้พอร์ต Lightning ทำให้มันสามารถใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายมากๆ

    แพงแน่ๆสิอย่างนี้? …ช้าก่อนพี่ชาย เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคนอาจจะคิดว่าราคาค่าตัวของมันต้องแพงอย่างแน่นอน (อีกแล้ว) แต่จริงๆแล้ว TempoTec Sonata HD Pro นั้นมีค่าตัวเพียง 1,290 บาทเท่านั้น โดยมีสาย USB Type-C และ Lightning และ Adapter USB Type-A มาให้ตั้งแต่ในกล่องเลย แค่เสียบมันเข้าไป เพื่อนๆก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับคุณภาพเสียงที่ดีกว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแทบทุกรุ่นที่อยู่ในตลาด ณ เวลานี้

    อย่างไรก็ตาม มันอาจจะไม่เหมาะกับใครที่ต้องรับสายโทรศัพท์บ่อยๆ เพราะมันไม่รองรับไมโครโฟน ทำให้ทุกครั้งที่มีสายเข้า จะต้องดึงสายหูฟังออกก่อน แต่หากคุณต้องการฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีกว่า นี่คือตัวเลือกที่คุ้มค่ามากๆเลยล่ะ

เพื่อนๆสามารถสั่งซื้อสาย TempoTec Sonata HD Pro ได้ทาง SE-Update.com หรือที่ร้าน Shopee ของเรา

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
 • ประทับใจสุดๆ
 • ดีจังเลย
 • โกรธสุดๆ
 • เฉยๆ อ่ะ
 • รู้สึกหดหู่