เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Sony ได้ปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ Android 12 ให้กับ Xperia 1 III และ Xperia 5 III เครื่องศูนย์ประเทศรัสเซีย และฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Marco Kao บล็อกเกอร์ชาวไต้หวันจึงได้ทำการแฟลชรอมเพื่อลองว่ามีฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้างและได้นำมาเขียนไว้ดังนี้

แคปหน้าจอแบบยาว

    เริ่มต้นกันด้วยฟีเจอร์บันทึกหน้าจอแบบยาวที่ใครหลายๆคนรอคอย

▲ เมื่อกดปุ่มพาวเวอร์ + ลดเสียงเพื่อบันทึกหน้าจอแล้ว ด้านล่างจะมีปุ่มให้เลือกขยายพื้นที่ที่ต้องการจะบันทึก
▲ เมื่อปรับขนาดเสร็จแล้วก็กดเซฟได้เลย
▲ ทดลองแคปหน้าจอหน้าเพจ Sony Mobile TW สามารถแคปทีเดียวได้ยาวๆ แต่ก็มีการจำกัดความยาวที่บันทึกได้อยู่นะ

 

เพิ่มปุ่มพาวเวอร์ในเมนูที่ลากลงมาจาก status bar

ก่อนหน้านี้จะปิดหรือรีสตาร์ทเครื่อง ผู้ใช้จะต้องกดปุ่มพาวเวอร์ค้างไว้เพื่อเรียก power menu ขึ้นมา แต่ตอนนี้เมื่อลากนิ้วจากแถบสถานะลงมา ก็จะพบปุ่มพาวเวอร์แล้ว


▲ Power menu ที่ต้องกดปุ่มพาวเวอร์ค้างไว้เพื่อเรียกออกมา มีการปรับปรุง UI ใหม่
▲ ลากเมนูลงมาจากแถบสถานะ ก็จะพบกับไอคอนปุ่มพาวเวอร์อยู่ข้างล่าง

 

    นอกจากนี้แล้วเมนูลัดตั้งค่าด่วนเมื่อลากลงมาจากแถบสถานะ ยังได้เพิ่มตัวเลือกเป็น 8 ตัวเลือก (จากเดิม 6 ตัวเลือก) และในหน้าตั้งค่าตัวเลือก มีให้เลือกทั้งหมด 27 ตัวเลือก (จากเดิม 23 ตัวเลือก)

▲  อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ยังคงไม่มีตัวเลือกปรับการแสดงผล, เอฟเฟคเสียง ฯลฯ เช่น เปิด-ปิด Creator mode, เปิด-ปิด Dolby Atmos, สลับ refresh rate, เปิด-ปิด 360 Spatial Sound

 

ปรับ UI เมนูเพิ่ม-ลดระดับเสียง

    เมื่อกดปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงด้านข้างตัวเครื่อง จะปรากฏเมนูควบคุมระดับเสียง ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้สามารถเลือกโหมดเสียงทั้ง 3 ได้ทันที ไม่ต้องกดสลับระหว่างโหมดเหมือนที่ผ่านมา

▲ UI เก่า

Dark theme ที่มืดกว่าเดิม

    ก่อนหน้านี้ Dark theme ของ Android จะเปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นสีให้มืดเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ แต่ใน Android 12 นี้สามารถรู้สึกได้เลยว่ามันมืดกว่าเดิม ในขณะเดียวกันไอคอนเมนูต่างๆในหน้าตั้งค่าก็ถูกเปลี่ยนเป็นสีขาวเรียบๆ ดังรูปด้านล่าง เมื่อเปิดใช้งานร่วมกับโหมด “Extra dim” ที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ จะทำให้หน้าจอแทบจะมืดสนิทเลย

    นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถตั้งค่าให้แสดงปุ่มลัดเปิดใช้งาน “Extra dim” ในหน้า home ได้อีกด้วย เพื่อลดแสงหน้าจอได้ในทันทีที่ต้องการ

▲ ด้านซ้ายเป็น Android 12 ส่วนด้านขวาเป็น Android 11 ที่เปิด dark theme เหมือนกัน เห็นได้ชัดว่าทางซ้ายสีดำสนิทมากกว่า

▲ เมื่อตั้งค่าเปิดใช้งานปุ่มลัด Extra Dim แล้ว มุมจอในหน้า home จะปรากฏปุ่มกลมๆดังในรูปขึ้นมา สามารถกดเพื่อให้หน้าจอมืดได้ทันที

ปลดล็อกให้ปุ่มลัดด้านข้างสามารถตั้งค่าเองได้แล้ว

    ก่อนหน้านี้ ปุ่มด้านข้างด้านบนของปุ่มชัตเตอร์มีไว้เพื่อเรียกใช้งาน Google Assistant เท่านั้น แต่ในเวอร์ชั่นนี้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้ว่าจะให้เรียกใช้งานแอปอะไร อย่างสายซีรี่ส์ก็อาจจะตั้ง Disney+, Netflix หรือสายเกมก็ตั้งเป็นเกมที่เล่นประจำก็ได้

 

Cinema Pro สามารถตั้งค่า FPS ได้สูงขึ้น

    ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ Cinema Pro เมื่อตั้งค่าความละเอียดวิดีโอที่ 2K หรือ 4K จะสามารถตั้งค่า FPS ได้เพียงสูงสุดเพียง 59.94FPS เท่านั้น แต่เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ได้เพิ่มตัวเลือก 119.88 FPS เข้ามาใหม่ อย่างไรก็ตาม แอป Video Pro ที่มากับ Xperia PRO-I นั้น ไม่ได้ถูกใส่มาในเฟิร์มแวร์ใหม่ของ Xperia 1 III และ Xperia 5 III

ที่มา: Marco Kao

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่