อย่างที่ทราบกันไป เมื่อวานนี้ Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia 1, Xperia 10, Xperia 10 Plus และ Xperia L3 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทว่าในงาน Mobile World Congress 2019 พวกเขาไม่ได้นำแค่ 4 รุ่นดังกล่าวมาจัดแสดง แต่ยังมีอุปกรณ์รุ่น prototype ที่รองรับ 5G อีกหนึ่งรุ่น

    Sony ได้วางสมาร์ทโฟน prototype ที่รองรับ 5G ไว้ที่สแตนด์ของพวกเขาและของ Qualcomm อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 เครื่อง โดยเครื่องที่วางตรงสแตนด์ของ Qualcomm ก็ใช้เพื่อเปิดวิดีโอวนซ้ำๆ ดังนั้นจึงยังไม่มีข้อมูลอะไรเท่าไหร่ ส่วนเครื่อง prototype ที่วางอยู่ที่สแตนด์ของ Sony จะเปิดหน้าเกจทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตไว้

     ทั้ง 2 เครื่องถูกระบุไว้อย่างชัดเจนว่าใช้ชุดชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 แต่ได้ใส่โมเด็ม 5G รุ่น X50 เพิ่มเข้ามาเพื่อให้มันรองรับสัญญาณ 5G โดยตัวเครื่องใช้หน้าจออัตราส่วน 21:9 เหมือนกับ Xperia 1 และมีขอบบนค่อนข้างบาง

    อุปกรณ์ 5G รุ่นดังกล่าวที่นำมาจัดแสดงเป็นที่รู้จักกันภายในด้วยรหัสโมเดล “AG-1” นาย Adam Marsh หนึ่งในทีมประชาสัมพันธ์ที่รับผิดชอบตลาดทั่วโลกเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลนี้ โดย Marsh ได้ระบุว่ามันไม่ใช่ “ผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย” แต่เป็น “ผลิตภัณฑ์ที่ทางบริษัทใช้เพื่อทดสอบการใช้งานในระดับผู้บริโภคร่วมกับลูกค้ารายใหญ่จำนวนหนึ่ง รวมไปถึงการทดสอบระบบเครือข่ายและประสบการณ์การใช้งาน”

    Marsh ยังได้บอกอีกว่า อุปกรณ์รุ่นนี้ไม่เพียงเป็นผลิตภัณฑ์ sub-6 เท่านั้น แต่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้คลื่นความยาว 5 มม. อีกด้วย

    เขาอธิบายว่า ดีไซน์ที่เห็นนี้ ยังไม่ใช่อุปกรณ์ 5G ที่ทาง Sony จะวางจำหน่าย แต่ทางบริษัทกำลัง “พยายามทำความเข้าใจว่าหากเอาเสาอากาศบางจุดออกแล้วทำตัวเครื่องให้บางลง ผลลัพธ์การเชื่อมต่อเครือข่ายจะเป็นอย่างไรบ้าง

    Marsh เสริมว่า “ณ ตอนนี้ หากมองในเรื่องความพร้อมในการใช้งาน 5G นั้นยังมาไม่ถึง ซึ่งในปัจจุบัน 4G ยังให้คุณได้ความเร็วที่สูงกว่าและสัญญาณที่ครอบคลุมกว่า 5G

    เขาทิ้งท้ายว่า “พวกเรามีงานที่เกี่ยวข้องกับ 5G จำนวนมาก เพียงแค่ยังไม่ได้เปิดตัวสำหรับวางจำหน่าย คุณจะเห็นผลิตภัณฑ์ของเราในอนาคตอันใกล้

    สรุปว่า พวกเขายังไม่สามารถบอกได้ว่า Xperia รุ่นที่รองรับ 5G จะวางจำหน่ายเมื่อไหร่ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ Xperia รุ่นแรกที่รองรับ 5G จะเปิดตัวภายในงาน IFA 2019 เดือนกันยายนนี้

 

ที่มา: Pocket-lint

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่