เมื่อพูดถึงสายแปลง USB Type-C to 3.5 mm. เชื่อว่าหลายๆคนคงจะนึกถึงสายสุดฮิตของ HTC ที่เราเคยได้รีวิวไปแล้ว ซึ่งมันเป็นหนึ่งในสินค้าของ HTC ไม่กี่อย่างที่ขายดีมากๆ เนื่องจากมันให้คุณภาพเสียงที่ดีในราคาที่คุ้มค่า และแน่นอนเมื่อสายแปลงหูฟังขายดีขนาดนี้ เหล่าผู้ผลิตเครื่องเล่นระดับ Hi-Fi ก็ย่อมจะอยากแบ่งเค้กก้อนโตนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ TempoTec บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านเสียงความละเอียดสูงที่อยู่ในวงการมากว่า 20 ปี ได้ปล่อยสาย Sonata HD ออกมาสู่ตลาด ซึ่งจุดที่ทำให้สายรุ่นนี้แตกต่างจากรุ่นอื่นๆก็คือ คุณภาพที่โดดเด่น ราคาที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม และอาจทดแทนเครื่องเล่นเพลงระดับ Entry-level ได้เลย

แกะกล่อง

    กล่องบรรจุเป็นสีดำดีไซน์เรียบๆ ด้านหน้าพิมพ์โลโก้ TempoTec และชื่อรุ่น Sonata HD ด้วยตัวอักษรสีเงิน

    เมื่อแกะกล่องกระดาษสีดำออกมาก็จะพบกล่องเหล็กสีเงิน ที่มีโลโก้ TempoTec และชื่อรุ่นเช่นกัน

     เมื่อเปิดกล่องออกมา จะพบกับตัวสาย Sonata HD ที่รองด้วยฟองน้ำกันกระแทกสีดำอย่างหนา มั่นใจได้ว่าสินค้าไม่เสียหายระหว่างขนส่งแน่นอน ภายในกล่องยังมีหัวแปลง USB Type-C เป็น USB Type-A สำหรับต่อคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีพอร์ต Type-C และชิ้นสุดท้ายเป็นสติ๊กเกอร์ Hi-Res Audio สามารถนำไปติดที่ไหนก็ได้ตามใจชอบ

    เมื่อลองจับตัวสาย Sonata HD จะรู้สึกได้ถึงคุณภาพของวัสดุและงานประกอบ ส่วนหัวทั้ง 2 ฝั่งจะเป็นอะลูมิเนียม โดยรูแจ็คเป็นทองเหลือง และใช้สายแบบถักแบบเกรียวที่หลายๆคนนิยมชมชอบซึ่งมีข้อดีคือสายจะมีโอกาสหักในน้อยกว่ามากๆ

 

รายละเอียดสเปค

 • อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (SNR): 114 dB
 • Dynamic range: 114 dB
 • การเชื่อมต่อ: USB Type-C (มีแถมหัวแปลง Type-C to Type-A มาในกล่อง)
 • ขนาดแจ็คหูฟัง: 3.5 มม., รองรับไมโครโฟน
 • ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows/Mac OSX/Android/iOS
 • Output Power: 2x60mW @ 32Ω
 • PCM: 16/24 bit, 44.1/48/88.2/96/176.4/192 KHz
 • Output Current: 50mA

    ภายในสาย TempoTec Sonata HD นั้นมี DAC (Digital to Analog Converter) ภายในตัว ซึ่งเป็นของ Cirrus logic รุ่น CS42L42 เหมือนกับสายของ HTC ประกอบกับสายเคเบิลที่ทำด้วย 4 Core 6N Single Crystal Copper ที่พวกเขาเคลมว่าความบริสุทธิ์ 99.9999%

    ในขณะที่สายแปลงของยี่ห้ออื่นๆมักจะเป็นพลาสติก แต่หัวทั้ง 2 ฝั่งของ Sonata HD ล้วนทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ ทำให้ไม่เพียงให้ความรู้สึกที่ดีกว่าเมื่อถือในมือ มันยังช่วยให้ป้องกันการรบกวนจากภายนอกได้ดีกว่าอีกด้วย และนี่ก็เป็นจุดทำให้มันโดดเด่นกว่าสายแปลงหูฟังยี่ห้ออื่นๆ

 

ความรู้สึกเมื่อใช้งาน

   ไม่ว่าจะใช้หูฟังอะไร TempoTec Sonata HD ก็สามารถสามารถขับเอารายละเอียดต่างๆของเพลงออกมาได้อย่างเป็นระเบียบ จะไม่ทำให้เพื่อนๆรู้สึกว่าเสียงต่างๆตีกันจนมั่วหรือไปรบกวนเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ในขณะเดียวกัน มันยังควบคุม noise ให้อยู่ในระดับต่ำได้ดีอีกด้วย

   เท่าที่ได้ใช้งานมาเป็นระยะกว่า 2 เดือน ต้องบอกว่าคุณภาพเสียงที่ได้นั้นน่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก สามารถช่วยคุณประหยัดเงินที่จะนำไปซื้อเครื่องเล่นเพลงรุ่นล่างๆได้เลย ซึ่งสาย TempoTec Sonata HD ยังพกพาได้สะดวกและใช้งานได้ง่ายกว่า ทั้งยังสามารถนำไปใช้กับโน้ตบุ๊คได้อีกด้วย โดยเสียงที่ได้นั้นดีกว่าเสียงจากการ์ดเสียง on board ทั่วๆไปมากโขเลยทีเดียว

 

มีข้อควรทราบอะไรหรือไม่?

1. เมื่อต่อหูฟังผ่านสาย Sonata HD จะไม่สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ปรับเสียงต่างๆของตัวเครื่องได้ เช่น Equalizer, ClearAudio+ ฯลฯ ยกเว้นแอปเล่นเพลงบางแอปที่ใช้มีฟังก์ชั่นการปรับเสียงในตัว

2. เมื่อใช้งานร่วมกับหูฟัง Digital Noise Cancelling ของ Sony ที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว เช่น MDR-NC750, MDR-NC31EM ระบบตัดเสียงจะไม่ทำงาน

3. ปุ่มควบคุมเพลง/รับสายโทรศัพท์บนหูฟังสามารถใช้งานได้ปกติ และไมโครโฟนสามารถใช้สนทนาได้ปกติ  (*อาจไม่ได้รองรับหูฟังทุกรุ่น)

4. การเล่นเพลงผ่านสาย TempoTec Sonata HD จะใช้แบตเตอรี่ของอุปกรณ์มากขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากตัวอุปกรณ์จะต้องจ่ายไฟไปยัง DAC และฝั่งที่เป็นหัว USB Type-C อาจอุ่นขึ้นเล็กน้อยระหว่างใช้งาน

 

สามารถใช้กับอุปกรณ์รุ่นใดบ้าง?

   รุ่นที่สามารถใช้งานสาย TempoTec Sonata HD ได้ จะต้องมีพอร์ต USB Type-C และรองรับ USB OTG (On-the-Go) โดยเพื่อนๆสามารถเช็คว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองรองรับ USB OTG หรือไม่ ด้วยการติดตั้งแอป USB OTG Checker แล้วเปิดขึ้นมา หากเป็นเครื่องหมายถูกก็แปลว่ารองรับ

    สำหรับ iPad Pro และคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต USB Type-C เท่าที่ทางทีมงานได้ทดสอบ พบว่ารองรับทั้งหมด

 

คุณภาพเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับสายแปลง HTC USB Type-C to 3.5mm?

     อันดับแรกเลยวัสดุและงานประกอบให้ความรู้สึกที่ดีกว่าชัดเจน ของ HTC จะใช้วัสดุภายนอกเป็นยาง TPU ผิวไม่เคลือบมันทั้งเส้น แต่ TempoTec Sonata HD ดูโดยรวมแล้วรู้สึกได้ทันทีว่างานประกอบดีกว่าทั้งด้วยสายตาและการสัมผัส และสายถักจะช่วยให้ไม่เจอปัญหาสายหักในที่ HTC มีโอกาสเจออีกด้วย

    ถึงแม้ทั้งคู่จะใช้ชิป DAC Cirrus Logic CS42L42 เหมือนกัน แต่ต้องบอกว่ากำลังขับของ TempoTec Sonata HD นั้นดีกว่า เสียงทั้งโปร่ง ใส และอิ่มกว่าจนรู้สึกได้ เบสไม่บวมเท่า HTC รวมไปถึงเวทีเสียงก็กว้างกว่าอีกด้วย

 

ทำไมสาย TempoTec Sonata HD และ Hidizs Sonata HD ชื่อเหมือนกันและหน้าตาคล้ายกันมาก แต่ Hidizs มีราคาแพงกว่า มันต่างกันอย่างไร?

    สายทั้งคู่มาจากผู้ผลิตเจ้าเดียวกัน และสเปคเหมือนกัน โดย Hidizs จะทำตลาดนอกประเทศจีนเท่านั้น ไม่มีขายภายในประเทศ ส่วน TempoTec Sonata HD จะวางจำหน่ายในประเทศจีน และแน่นอนว่าราคาย่อมถูกกว่า

 

สรุป

    อย่าเห็นว่า TempoTec Sonata HD หน้าตาเหมือนสายแปลงหูฟังทั่วไปแล้วมองว่ามันเป็นแค่ “อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์” ทั่วๆไป เพราะสายของผู้ผลิตเครื่องเล่น Hi-Fi เจ้านี้จะไม่เพียงแค่ช่วยแก้ปัญหาโทรศัพท์ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. แต่ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนอีกด้วย เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคนอาจจะคิดว่าราคาค่าตัวของมันต้องแพงแน่นอน แต่ที่จริงแล้ว เพียง 750 บาท เพื่อนๆก็สามารถเป็นเจ้าของมันได้แล้ว ซึ่งราคานี้สูงกว่าสาย HTC เพียงนิดเดียวเท่านั้น ต้องบอกว่ามันคุ้มค่ามากๆ

    ถึงแม้ Sonata HD จะไม่ถึงขั้นสามารถประมือกับ Amp ราคาสูงได้ แต่เราคิดว่ามันมีความสามารถเพียงพอในการต่อสู้กับเครื่องเล่นเพลงระดับเริ่มต้นได้ ซึ่งข้อดีที่เหนือกว่าอย่างชัดเจนก็คือความง่ายในการพกพา และยังสามารถใช้กับอุปกรณ์ได้อย่างหลากหลาย เพียงแค่มีพอร์ต USB Type-C หรือ USB Type-A (ด้วยหัวแปลงที่แถมมาในกล่อง)

 

เพื่อนๆสามารถสั่งซื้อสาย TempoTec Sonata HD ได้ทาง SE-Update.com หรือร้าน Shopee ของเราก็ได้

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
 • ประทับใจสุดๆ
 • ดีจังเลย
 • โกรธสุดๆ
 • เฉยๆ อ่ะ
 • รู้สึกหดหู่