หลายคนคงจะทราบกันแล้วว่า Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia 1 สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดภายในงาน MWC 2019 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมันไม่เพียงเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจออัตราส่วน 21:9 เป็นรุ่นแรกๆ แต่มันยังเป็นสมาร์ทดฟนหน้าจอ 4K HDR OLED รุ่นแรกของโลกอีกด้วย ซึ่งสเปคระดับนี้ก่อนหน้านี้มีปรากฎบนโทรทัศน์ เช่น Sony Bravia เท่านั้น แต่พวกเขาสามารถย่อส่วนเหลือเพียง 6.5 นิ้วแล้วนำลงมาใส่บนสมาร์ทโฟนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

    แล้วหน้าจอของ Sony Xperia 1 มันมีดีขนาดไหนกันนะ? ในครั้งนี้ทาง ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีจากไต้หวันก็ได้ไปยังงาน Mobile World Congress 2019 ที่ประเทศสเปนพบกับคุณ Yosuke Someya (染谷洋祐) ผู้รับผิดชอบการออกแบบ UX ผลิตภัณฑ์ เพื่อเรียนรู้ความพิเศษของหน้าจอ Xperia 1 ที่เขาว่ากันว่าสุดยอดมาก!

▲ คุณ Yosuke Someya หัวหน้าฝ่ายออกแบบ UX ผลิตภัณฑ์ Sony Mobile

▲ ก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนของ Sony เคยใช้หน้าจอ 4K HDR มาก่อนแล้ว และก็เคยใช้หน้าจอ 2K HDR OLED เช่นกัน แต่ในครั้งนี้ Xperia 1 ถือเป็นครั้งแรกที่ใช้หน้าจอ OLED แบบ 4K HDR ซึ่งหน้าจอดังกล่าว นอกจากโทรทัศน์ตระกูล Bravia ของพวกเขาแล้ว ก็มีแค่ Xperia 1 เท่านั้นที่มี

▲ Xperia 1 ที่มาพร้อมหน้าจอ 4K HDR OLED รุ่นแรกของโลกนั้น ไม่เพียงได้นำเอาเทคโนโลยีจากฝ่ายโทรทัศน์ Bravia มาใช้ ในขณะเดียวกัน พวกเขายังร่วมมือกับทีม CineAlta เพื่อนำความสามารถในการถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพอย่างโหมด Cinema Pro มาใส่ไว้ และยังทำการจูนสีหน้าจอให้ใกล้เคียงหน้าจอ monitor ระดับมืออาชีพอีกด้วย ทำให้ผลลัพธ์ที่แสดงบนหน้าจอนั้นมีความถูกต้องตามต้นฉบับ

▲ หน้าจอของ Xperia 1 รองรับการแสดงผลตามมาตรฐานสี ITU-R BT.2020, การไล่ระดับโทนสีแบบ 10Bit และ white balance ตามมาตรฐานจุดขาว D65 (อุณหภูมิสี 6500°K) ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้เป็นสิ่งที่โทรศัพท์รุ่นก่อนๆไม่สามารถทำได้

▲ ทาง Sony ได้นำเอา Xperia 1 มาวางเปรียบเทียบหน้าจอคู่กับหน้าจอ monitor ระดับมืออาชีพของพวกเขาที่ใช้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ จะเห็นได้ว่า ทั้ง 2 แสดงสีที่ใกล้เคียงกันมากจนแทบจะแยกไม่ออกเลยทีเดียว แค่นี้ก็สามารถสัมผัสได้แล้วว่าหน้าจอของ Xperia 1 มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยมขนาดไหน

▲ การไล่ระดับโทนสีแบบ 10Bit มีข้อดีอย่างไร? ก่อนอื่นเลย โปรดอย่ามองว่า 8bit กับ 10 bit ห่างกันแค่ 2 bit เพราะ 8bit จะเท่ากับ 256 เฉดสี และ 10bit จะเท่ากับ 1024 เฉดสี ทางเทคนิคคือปรับปรุงจากการแสดงสีระดับ True Color ไปเป็น Deep Color ซึ่งมันจะทำให้สามารถแสดงสีได้ดูลื่นไหลมากขึ้น จะไม่เห็นการไล่สีเป็นท่อนๆที่ทำให้รู้สึกขัดตา

▲ สำหรับการเปลี่ยนมาใช้หน้าจออัตราส่วน 21:9 ตามอัตราส่วนของจอภาพยนตร์นั้น นอกจากจะสามารถดูภาพยนตร์ได้แบบเต็มจอแล้ว ในการใช้งานโทรศัพท์ในชีวิตประจำวัน ยังสามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานแบบ multi-window ได้อย่างลงตัว เช่น เมื่อแบ่งหน้าจอบน-ล่างอย่างละครึ่ง ก็จะได้หน้าจออัตราส่วน 10.5:9 จำนวน 2 หน้าจอ หรือจะแบ่งหน้าจออัตราส่วน 16:9 จำนวน 2 จอก็ได้ ก็จะได้จอบนที่เหมาะสำหรับการรับชมคลิปวิดีโอจากแหล่งต่างๆ และจอล่างสำหรับการใช้งานอื่นๆ

▲ ผู้เขียนระบุว่า หน้าจอ 6.5 นิ้วของ Xperia 1 ก็ไม่ได้ทำให้มันถือลำบากนะ

▲ ข้อดีสำหรับการเล่นเกมด้วยหน้าจออัตราส่วน 21:9 ก็คือ คุณจะได้มุมมองที่กว้างกว่าผู้เล่นคนอื่น

▲ นอกจากหน้าจอแล้ว Xperia 1 ยังได้นำระบบเสียง Dolby ATMOS มาใส่บน Xperia เป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสทิศทางของเสียงได้อย่างชัดเจน ทำให้เกิดเอฟเฟกต์เสียงแบบรอบทิศทาง นอกจากนี้ เทคโนโลยีเสียงอื่นๆอย่าง Hi-Res, LDAC, DSEE-HX ฯลฯ ก็ยังปรากฎบน Xperia 1 อย่างครบครันเหมือนกับ Xperia ระดับเรือธงรุ่นที่ผ่านๆมา

    เชื่อว่าเพื่อนๆเมื่อได้อ่านบทความนี้แล้ว ย่อมรู้จักกับเทคโนโลยีหน้าจอของ Xperia 1 กันมากขึ้นอย่างแน่นอน ในบทความต่อไป ทาง ePrice จะนำเพื่อนๆไปล้วงลึกถึงดีไซน์การออกแบบและเทคโนโลยีกล้องใหม่ๆบน Xperia 1 คอยติดตามกันได้เลย !

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่