เมื่อบ่ายวานนี้ ภายในงาน CES 2018 ทาง Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia XA2 และ Xperia XA2 Ultra และ Xperia L2 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของปีนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

Xperia XA2

    เราจะเริ่มกันด้วย Xperia XA2 กันก่อน ในครั้งนี้หน้าจอได้เพิ่มขนาดเป็น 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p (สามารถย่อหน้าจอให้เล็กลงสำหรับการใช้งานมือเดียวด้วยการปาดนิ้วครั้งเดียว) ใช้ขุมกำลังจากชิปเซ็ต Snapdragon 630 แทน Mediatek ที่มักจะมากับรุ่นกลาง ซึ่งประหยัดไฟยิ่งกว่าเดิม RAM ยังคงมีขนาด 3GB และหน่วยความจำ eMMC ขนาด 32GB เหมือนเช่นเคย โดยยังคงรองรับ micro SD แต่กลายเป็นแบบ hybrid slot ไปเสียแล้ว

    Xperia XA2 ได้ถูกปรับดีไซน์ใหม่จากเดิม สัดส่วนตัวเครื่อง 142 x 70 x 9.7 มม. หนัก 171 กรัม ตัวเฟรมของเครื่องทำจากอะลูมิเนียม ส่วนฝาหลังเป็นโพลีคาร์บอเนต โดยลำโพงยังคงอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องเช่นเคย และใช้พอร์ต USB Type-C แม้ว่าจะไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนหน้ามากนัก แต่ก็ถือว่ามีความเปลี่ยนแปลงที่มองเห็นได้ชัด เช่น ขอบบน-ล่างของหน้าจอเล็กลงอย่างชัดเจน กล้องหลังได้ย้ายจากมุมซ้ายบนสุดไปอยู่ตรงกลาง เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เพิ่มเข้ามาด้านหลัง *ซึ่งผู้ใช้สามารถสแกนนิ้วเพื่อเปิดจอและปลดล็อกได้ทันทีในขณะที่ปิดจอไว้ ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกใช้ปุ่มพาวเวอร์แบบดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัย Xperia Z 

    ในส่วนของกล้อง กล้องหลังของ Xperia XA2 ยังคงใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS IMX300 ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล รูรับแสงเลนส์ f/2.0 พร้อมฟีเจอร์ Predictive Hybrid Autofocus และยังรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K รวมถึงวิดีโอ Slow-motion 120fps ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแบบ Super-wide มุมกว้าง 120 องศา (เหมือน Xperia XZ1 Compact)

    Xperia XA2 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุมากถึง 3,300 mAh (เกือบเท่า Xperia XA1 Plus ที่แบตอึดมากๆ) พร้อมฟีเจอร์ Smart Stamina, Qnovo Adaptive Charging, Battery Care และ Quick Charge 3.0 รองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4GHz/5GHz), Miracast, A-GNSS (GPS+GLONASS) และ NFC ตัวเครื่องทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ตั้งแต่แกะกล่อง

    ระบบเสียงรองรับ ClearAudio+, Smart Amplifier, Equaliser, Clear BASS, Surround sound (VPT),
Qualcomm® aptX™ HD audio และวิทยุ FM

 

Xperia XA2 Ultra

    Xperia XA2 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นเรือธง แม้ดีไซน์และสเปคหลักๆจะใกล้เคียงกับ Xperia XA2 จนรู้สึกเหมือนว่า Sony Mobile แค่เอามันไปขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น แต่ที่จริงแล้ว Xperia XA2 Ultra ก็มีสเปคและจุดเด่นหลายอย่างที่เหนือกว่า Xperia XA2 พอสมควรเลย ดังนั้นข้างล่างนี้เราจะพูดถึงแต่สิ่งที่แตกต่างเท่านั้น

    ตัวเครื่องใช้หน้าจอขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p มี RAM ขนาด 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB (เวอร์ชั่น dual SIM) และมีช่องใส่ micro SD card แยกต่างหากจากช่องใส่ SIM ทั้งสองอัน แบตเตอรี่ให้มามากถึง 3,580 mAh (ซึ่ง 2,600 mAh ในรุ่นที่แล้วก็อึดมากๆแล้ว) ตัวเครื่องหนัก 221 กรัม และมีสัดส่วน 163 x 80 x 9.5 มม.

    ไม่พูดถึงกล้องหน้าคงจะไม่ได้ Xperia XA2 Ultra มาพร้อมกล้องหน้า 2 ตัว ตัวแรกเป็นเซ็นเซอร์ Exmor RS ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาด 1/2.6 นิ้ว มุมกว้าง 88° พร้อมค่า F2.0 และ OIS ส่วนกล้องตัวที่ 2 เป็นเซ็นเซอร์ Exmor R ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาด 1/4 นิ้ว มุมกว้าง 120° พร้อมค่า F2.4 (ตัวเดียวกับกล้องหน้า Xperia XA2 นั่นเอง)

 

    สำหรับราคาและวันวางจำหน่าย ยังไม่มีการประกาศอย่างชัดเจน แต่คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เลย สำหรับประเทศไทยจะนำเข้ามาทั้ง 2 รุ่นและทุกสีหรือไม่ คงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Sony Thailand อีกที

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่