เมื่อวันก่อน (11 สิงหาคม) Sony Mobile ไต้หวันได้จัดงานเปิดตัว Xperia M5 และ Xperia C5 Ultra ไปเป็นที่เรียบร้อย หนึ่งในดาวเด่นของงานอย่าง Xperia C5 Ultra ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่(มาก) กล้องหน้ามุมกว้าง 22 มม. พร้อมแฟลชหน้าก็เป็นที่ถูกใจของบรรณาธิการนายหนึ่งจากเว็บไซต์ ePrice Taiwan เข้า เขาก็เลยได้นำภาพ Xperia C5 Ultra ตัวเป็นๆมาโชว์ พร้อมกับทดสอบการใช้งานเบื้องต้นและเอาไปประชันกับ HTC Desire Eye ที่มีกล้องหน้า-หลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเหมือนกัน เชิญชมได้เลยครับ

Xperia C5 Ultra eprice handson 01

▲Xperia C5 Ultra ชูหน้าจอยักษ์ขนาด 6 นิ้ว พร้อมกล้องหน้ามุมกว้าง 22 มม. ที่มีไฟแฟลช ซึ่งยังมีคู่แข่งโดยตรงค่อนข้างน้อย

    Xperia C5 Ultra มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีขาว สีดำ และสีเขียวมิ้นต์ แต่ด้านหน้าของสีเขียวมิ้นต์จะเป็นสีดำ ในส่วนของการออกแบบ หน้าจอ Full HD ขนาด 6 นิ้วของ Xperia C5 Ultra นั้นเป็นจุดเด่นสำคัญของรุ่นนี้ เพราะว่าขอบด้านข้างทั้ง 2 บางมากจนดูเหมือนไร้ขอบเลยทีเดียว (ขอบกว้าง 0.8 มม.)

Xperia C5 Ultra eprice handson 02

Xperia C5 Ultra eprice handson 03

Xperia C5 Ultra eprice handson 04

▲ ขอบข้างตัวเครื่องของรุ่นสีขาวดูจะโดดเด่นกว่าเพื่อน เพราะว่าเลือกใช้สีเงินที่ตัดกับสีขาว ส่วนสีอื่นนั้นขอบข้างสีเดียวกับด้านหลัง แต่ขอบข้างของทั้ง 3 สีก็ให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับอะลูมิเนียม

Xperia C5 Ultra eprice handson 05

▲ขอบด้านข้างบางเพียง 0.8 มม. ดูล้ำมากๆ เอาไปสู้กับ Sharp Aquos Crystal ได้เลย (แค่ขอบข้างนะจ๊ะ)

Xperia C5 Ultra eprice handson 06

▲ ด้านหลังของ Xperia C5 Ultra เลือกใช้พลาสติกแข็งเงางามที่ไม่เป็นรอยง่าย ให้ความรู้สึกนุ่มแต่ไม่ลื่นเมื่อสัมผัส

Xperia C5 Ultra eprice handson 07

 ▲ ดูแต่ Xperia C5 Ultra อย่างเดียวคงมองไม่ออกว่ามันใหญ่ขนาดไหน พอเอา iPhone 6 มาเทียบก็ทำให้รู้เลยว่าใหญ่ขนาดไหน

Xperia C5 Ultra eprice handson 08

▲ Xperia C5 Ultra แม้ว่าหน้าจอจะใหญ่ถึง 6 นิ้ว แต่ด้วยขอบเครื่องที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้ขนาดตัวเครื่องนั้นไม่ใหญ่จนเกินไป Sweet Kate นางแบบสาวเฉพาะกิจได้ลองเอาโทรศัพท์แนบหูเพื่อให้ดูขนาดของตัวเครื่องเมื่อถือคุยโทรศัพท์

Xperia C5 Ultra eprice handson 09

Xperia C5 Ultra eprice handson 10

▲ ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์

Xperia C5 Ultra eprice handson 11

▲ ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต Micro USB และรูไมค์สนทนา แน่นอนว่า Xperia C5 Ultra ไม่มีลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้าอย่างตระกูล Z ช่องบนนั้นเป็นลำโพงสนทนา ส่วนช่องด้านล่างของหน้าจอถึงจะเป็นรูลำโพง ถือเป็นเรื่องดีที่ย้ายลำโพงมาข้างหน้า ทำให้ดูหนังหรือฟังเพลงระหว่างที่เล่นได้ยินเสียงดังชัดเจน แต่ทาง ePrice ระบุว่าคุณภาพเสียงและความดังไม่ได้โดดเด่นมากมายอะไร (ทดสอบในงานเปิดตัวซึ่งมีพื้นที่โล่งกว้างและเสียงดัง)

Xperia C5 Ultra eprice handson 12

▲ Xperia C5 Ultra ที่จำหน่ายในไต้หวันเป็นรุ่น SIM เดียว เมื่อแกะฝาปิดพอร์ตด้านซ้ายออก จะเห็นช่องใส่ SIM และ micro SD card สำหรับ micro SD card นั้นรองรับความจุสูงสุด 2TB (ขณะนี้ micro SD card ความจุเยอะสุดเพียง 200GB) สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์หรือซีรี่ย์บนมือถือ การรองรับ micro SD Card นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะบางทีเราก็ไม่ได้มีอินเตอร์เน็ตที่ลื่นไหลตลอดเวลา

Xperia C5 Ultra eprice handson 13

▲ สำหรับผู้ชายมือใหญ่ หน้าจอขนาด 6 นิ้วนั้นไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากขอบจอบางมาก

Xperia C5 Ultra eprice handson 14

▲ แม้แต่ผู้หญิงมือเล็กยังเกือบเอื้อมนิ้วโป้งไปแตะได้สุดขอบอีกข้างเลยนะ แต่อย่างนี้ก็คงจะใช้มือเดียวลำบากอยู่เหมือนกัน

Xperia C5 Ultra Leaks04

▲ โชคดีที่ Sony ใส่โหมดใช้งานมือเดียวมาให้ด้วย ย่อจอให้เล็กลง เท่านี้ก็ใช้มือเดียวได้สบายแล้ว ถ้าถนัดขวาก็ปรับให้จอไปชิดขอบด้านขวาได้ด้วยนะ

Xperia C5 Ultra eprice handson 15

▲ ทาง ePrice ระบุว่า รู้สึกว่าหน้าจอของ Xperia C5 Ultra มีสีที่ค่อนข้างจะจืด จึงลองนำ LG G4 มาวางเทียบ เมื่อสังเกตที่ไอคอนแอพ Chrome และ Youtube ก็พบกว่า Xperia C5 Ultra นั้นมีจอที่สีซีดกว่าจริงๆ

Xperia C5 Ultra eprice handson 16

▲ลองเปรียบเทียบด้วยภาพเดียวกันก็พบว่าความอิ่มของสีนั้นน้อยกว่า LG G4 อย่างชัดเจน

Xperia C5 Ultra eprice handson 17

Xperia C5 Ultra eprice handson 18

▲ สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือ หน้าจอขนาด 6 นิ้วผสมกับขอบข้างที่บางเฉียบ ทำให้ Xperia C5 Ultra ที่มีหน้าจอใหญ่กว่า LG G4 มาก กลับกว้างกว่าเพียงไม่กี่มิลลิเมตร

Xperia C5 Ultra eprice handson 19

▲ เมื่อนำ Xperia C5 Ultra ที่ใช้ชิพประมวลผล MediaTek MT6752 มาทดสอบด้วยแอพ AnTuTu Benchmark ก็พบว่าได้คะแนนสูงถึง 46,193 คะแนน สำหรับรุ่นกลางแล้วไม่เลวเลย คะแนนสูงกว่า Xperia Z3 เสียอีก

Xperia C5 Ultra eprice handson 20 Xperia C5 Ultra eprice handson 21

Xperia C5 Ultra eprice handson 22 Xperia C5 Ultra eprice handson 23

▲ รายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ ลองโหลดแอพ AnTuTu มาเทียบดูนะครับ 😉

    กล้องหน้าและหลังของ Xperia C5 Ultra มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซลทั้งคู่ เลนส์กล้องหน้ามุมกว้าง 22 มม. ส่วนกล้องหลังกว้าง 25 มม. และยังมีไฟแฟลชทั้งหน้าและหลังอีกด้วย นอกจากสเปคกล้องจะค่อนข้างโดดเด่นแล้ว อีกสิ่งที่น่าพูดถึงก็คือ รุ่นเน้นเซลฟี่ของ Sony มีโหมดถ่ายภาพที่หลากหลายมาก เช่นเดียวกันกับ Xperia C3 และ Xperia C4 รุ่นนี้ก็ยังคงมาพร้อมโหมด AR Effect และ AR Mask รอบนี้ยังใส่โหมดถ่ายภาพที่เอาภาพกล้องหน้ามาใส่รวมกับภาพกล้องหลังมาให้อีกด้วย

Xperia C5 Ultra eprice handson 24

Xperia C5 Ultra eprice handson 25

▲ กล้องหน้ามุมกว้าง 22 มม. ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และยังมีไฟแฟลช LED ด้วย

Xperia C5 Ultra eprice handson 26

Xperia C5 Ultra eprice handson 27

▲ ถ่ายกล้องหน้า-หลังพร้อมกันได้ด้วย

Xperia C5 Ultra eprice handson 28

▲ มาพร้อมลูกเล่นกล้องหน้ามากมาย เช่น AR Mask และ Style Portrait

Xperia C5 Ultra eprice handson 29

Xperia C5 Ultra eprice handson 30 Xperia C5 Ultra eprice handson 31

▲ ทดลองถ่ายรูปด้วยกล้องหลังแบบไม่เปิดแฟลช (ซ้าย) และแบบเปิดแฟลช (ขวา) จะเห็นได้ว่ารูปขวาที่เปิดแฟลชนั้น ไม่ว่าจะเป็นสีของใบหน้าหรือภาพรวมต่างก็ดูดีกว่าแบบไม่ใช่แฟลชเสริม

    จากที่ได้ระบุไปว่า Xperia C5 Ultra มีปัญหาหน้าจอสีซีด แต่ก็สามารถแก้ไขได้โดยการปรับ White Balance ในเมนู Settings > Display

Xperia C5 Ultra screen adjustment03

▲ ก่อนปรับสีค่อนข้างจืดอย่างเห็นได้ชัด

Xperia C5 Ultra screen adjustment04

▲ ก่อนอื่นให้ลาก RGB ทั้ง 3 ตัวไปทางขวาสุดให้เต็มก่อนเลย จากนั้นค่อยๆขยับปรับทีละนิดโดยสังเกตจากสีขาวบนหน้าจอเป็นหลัก (สีหน้าจอของแต่ละเครื่องไม่เหมือนกันเป๊ะๆอยู่แล้ว) สำหรับเครื่องที่ทาง ePrice ได้มา ลดสีแดงและเขียวลงมาเพียงเล็กน้อยก่อน แล้วจะพบว่าหน้าจอค่อนข้างฟ้า จึงลดค่าสีน้ำเงินลงมาอีก จนได้สีขาวที่ค่อนข้างตรง เอาล่ะ ไปดูผลกันดีกว่า

Xperia C5 Ultra screen adjustment05

▲ ก่อนปรับหน้าจอค่อนข้างซีด เหมือนกับปรับหน้าจอคอมฯให้ค่า Contrast และ Saturation ต่ำเกิน ทำให้ภาพดูเป็นเม็ดๆ ไม่มีมิติเท่าไหร่

Xperia C5 Ultra screen adjustment06

▲ หลังปรับ รู้สึกภาพมีมิติขึ้นมาก เต่าแทบจะลอยออกมาจากหน้าจอแล้ว

Xperia C5 Ultra screen adjustment07

▲ ก่อนปรับ ส่วนที่มืดแทบจะไม่มีส่วนที่ดำสนิทเลย

Xperia C5 Ultra screen adjustment08

▲ หลังปรับ เชื่อว่าไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ทุกท่านก็คงจะสังเกตได้ว่า นี่สิถึงจะเป็นอย่างที่ควรจะเป็น

Xperia C5 Ultra screen adjustment09

    เมื่อเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้ว รู้สึกน่าประหลาดใจใช่มั้ยล่ะ? แค่ปรับอย่างนี้ก็ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน แต่ว่าที่จริงแล้วอย่างนี้จะทำให้ความสว่างของหน้าจอลดลง โดยเฉพาะเวลาชมภาพยนตร์จะพบว่าส่วนที่มืดรายละเอียดโดนกลืนกลายเป็นสีดำหมด วิธีแก้นี้จึงไม่ใช่วิธีแก้ที่ต้นเหตุ อย่างไรก็ดี ทาง Sony ก็ควรจะออกอัพเดทซอฟต์แวร์มาแก้ไขปัญหานี้ ไม่ควรต้องให้ผู้ใช้มาหาทางแก้ปัญหาเองเช่นนี้ แต่หากเพื่อนๆได้เป็นเจ้าของ Xperia C5 Ultra แล้ว ณ ตอนนั้นยังไม่มีอัพเดท ก็สามารถใช้วิธีนี้แก้ไขได้ในระดับหนึ่ง

เปรียบเทียบกล้องระหว่าง Sony Xperia C5 Ultra กับ HTC Desire Eye

    สุดท้าย ePrice ได้นำ Xperia C5 Ultra กับ HTC Desire Eye ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเน้นกล้องหน้าทั้งคู่ มาดูกันว่าจะแตกต่างกันแค่ไหน (สามารถคลิกเพื่อดูภาพใหญ่) โดยทั้ง 2 รุ่นตั้งค่ากล้องหน้าไว้ที่ความละเอียดสูงสุดและปรับอัตราส่วนภาพเป็น 4:3 ส่วนกล้องหลัง Xperia C5 Ultra เลือกใช้โหมด Auto Scene (อาจจะหมายถึงโหมด Manual) ส่วนของ HTC Desire Eye เลือกใช้โหมด Auto ซึ่งทั้งคู่ตั้งอัตราส่วนภาพไว้ที่ 16:9

เปรียบเทียบกล้องหน้า Xperia C5 Ultra (ซ้าย) กับ HTC Desire Eye (ขวา)

Xperia C5 Ultra Front camera sample 01 HTC Desire Eye Front camera sample 01

Xperia C5 Ultra Front camera sample 02 HTC Desire Eye Front camera sample 02

เปรียบเทียบกล้องหลัง Xperia C5 Ultra (บน) กับ HTC Desire Eye (ล่าง)

Xperia C5 Ultra back camera sample 01

HTC Desire eye back camera sample 01

Xperia C5 Ultra back camera sample 02

HTC Desire eye back camera sample 02

Xperia C5 Ultra back camera sample 03

HTC Desire eye back camera sample 03

    เป็นอย่างไรบ้างครับ Xperia C5 Ultra ตัวจริงถูกใจเพื่อนๆกันบ้างหรือเปล่า? ในส่วนของกล้องหน้านั้นดูเหมือนว่าภาพที่ได้จะคมกว่าของ HTC Desire Eye แต่กล้องหลังนั้นกลับตรงกันข้ามซะอย่างนั้น ซึ่งกล้องหลังก็สีจืดกว่าอีกด้วย แต่คุณภาพที่ได้ก็ถือว่าน่าพอใจอยู่นะ ถ้าหากว่าคุณกำลังหาโทรศัพท์หน้าจอใหญ่มาก ระดับ 6 นิ้วอยู่ Xperia C5 Ultra ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่งเลยล่ะ ยิ่งถ้าต้องการกล้องหน้าดีๆด้วยแล้ว สมาร์ทโฟนจอ 6 นิ้วรุ่นอื่นไม่อาจเอามาเทียบกับมันได้เลย

    ส่วนใครที่สนใจ Xperia Z Ultra หรือมี Z Ultra อยู่ในครอบครองแล้วแต่อยากอัพเกรด Xperia C5 Ultra ก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเช่นกัน เพราะเมื่อนำไปเทียบหมัดต่อหมัดแล้ว เรียกได้ว่าหลายๆอย่างเหนือกว่า Xperia Z Ultra พอสมควร โดยเฉพาะในด้านกล้อง ที่แพ้ก็ดูจะมีแค่ขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า 0.4 นิ้วเท่านั้น ใครที่ช้ำใจกับการที่ Xperia Z Ultra กล้องแย่และไม่มีแฟลช รุ่นนี้คือคำตอบเลยครับ ไม่ใช่แค่กล้องดีขึ้น แต่มีแฟลชทั้งหน้าและหลังเลย 😆

ที่มา: ePrice (1 และ 2)

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่