Sony Mobile อาจจะเตรียมจะใช้ซอฟต์แวร์สำหรับหน้าจอแบบใหม่บนอุปกรณ์ Xperia โดยประกอบด้วย X-Reality เวอร์ชั่นใหม่และอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง “4K X-Reality” ก่อนหน้านี้เราได้รายงานไปแล้วว่ามีความเป็นไปได้ที่สมาร์ทโฟนเรือธงไซส์ใหญ่รุ่นถัดไปหรือที่คาดเดากันว่าคือ Xperia Z5+ จะมาพร้อมหน้าจอความละเอียด 4K UHD ตามหลักฐานที่ปรากฏใน UAProf

Xperia-4K_1-640x428

Xperia-4K_2-640x428

    แม้ว่าการที่จะใช้จอความละเอียด 4K บนสมาร์ทโฟนจะดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่ล่าสุดนี้ Digi-wo เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีของประเทศจีนดูเหมือนว่าจะได้สไลด์พรีเซนต์ของ S60, S70 และ S70+ มาอยู่ในมือแล้ว ทั้ง 3 รุ่นคาดว่าจะเป็น Xperia Z5 Compact, Xperia Z5 และ Xperia Z5+ ตามลำดับ ซึ่งงานนี้เว็บไซต์ดังกล่าวก็ได้นำสไลด์ส่วนที่อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยี X-Reality บนอุปกรณ์ 3 รุ่นใหม่นี้มาเปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งสไลด์ชุดนี้เผยให้เห็นว่า Xperia Z5 (S70) และ Xperia Z5 Compact (S60) จะมาพร้อมเทคโนโลยี X-Reality, Triluminos และ Precision Color Rendering Technology แต่สำหรับ Xperia Z5+ (S70+) นั้นจะแตกต่างตรงที่ไม่ได้ใช้ X-Reality แบบธรรมดา แต่จะเป็น “4K X-Reality” นี่จึงช่วยยืนยันอีกครั้งว่า Xperia Z5+ จะมาพร้อมหน้าจอความละเอียดระดับ 4K จริงๆ

Xperia-4K_3-640x256

    Sony ได้ใช้เทคโนโลยี “4K X-Reality” อยู่แล้วบนโทรทัศน์ที่มีความละเอียด 4K เพื่อช่วยเพิ่มความละเอียดของสัญญาณภาพแบบ HD/Full HD ให้สูงขึ้นจนมีระดับเทียบเท่า 4K หากว่า Sony นำจอความละเอียด 4K มาใช้บนสมาร์ทโฟนจริง การที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้บนสมาร์ทโฟนด้วยก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด

Xperia-4K_4-640x400

    สุดท้าย Digi-wo ได้ทิ้งท้ายว่า “ภาพรายละเอียดและหลักการเยอะพอแล้ว สำหรับอัพเกรดอื่นๆและเทคโนโลยีอื่นๆก็ไม่ใช่ไม่มีนะ แต่ว่าผมไม่ได้แคปมา เอามาเผยแค่ประเด็นนี้ที่ชัดเจนสุดๆแล้ว แล้วก็พูดมากเดี๋ยวจะโดนต่อยเอา” จากเครดิตที่น่าเชื่อถือมากๆของ Digi-wo นั่นหมายความว่า หน้าจอ 4K บน Xperia Z5+ คงจะเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน และนอกจากนี้จะยังมีอัพเกรดอื่นๆเพิ่มจากรุ่นก่อนหน้าอีก เพียงแต่ยังไม่อาจบอกได้ในตอนนี้ แต่เราเชื่อว่าอีกไม่กี่วันก็คงจะออกมาบอกใบ้ทีละนิด ทนเก็บเงียบคนเดียวไม่ไหวหรอก 😆 เร็วๆนี้เราคงได้ทราบอะไรเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้ทราบเหมือนเช่นเคย

 

ที่มา: Digi-wo

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่