หลังจากที่เราได้รายงานไปว่า NTT DoCoMo ผู้ให้บริการเครือข่ายเจ้าใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นได้แจ้งผ่านเว็บไซต์ว่าจะเปิดตัวเหล่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สำหรับหน้าร้อนปี 2015 ในวันนี้ เมื่อช่วง 15:00 น. (13:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ที่เพิ่งผ่านไป ก็ได้เปิดเผยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในนั้นก็มี Sony Xperia Z4 (SO-03G), Xperia Z4 Tablet (SO-05G) และ Xperia A4 (SO-04G) รวมอยู่ด้วย

สำหรับ Xperia Z4 และ Xperia Z4 Tablet นั้น ก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากที่เคยเปิดตัวไปก่อนหน้า สเปคยังคงเดิม เพียงแค่มีสกรีนชื่อเครือข่าย NTT DoCoMo ลงบนด้านหลังตัวเครื่องกับเขียนรหัสรุ่นไว้มุมขวาด้านหลังตัวเครื่อง ส่วน UI ของรุ่นที่วางจำหน่ายผ่านเครือข่าย NTT DoCoMo จะมีความแตกต่างกับรุ่นสากลเล็กน้อย และชูจุดเด่นคือรองรับ 4G LTE Advanced และการรองรับเทคโนโลยี VoLTE

ส่วน Xperia A4 ที่เพิ่งเปิดตัววันนี้เป็นครั้งแรกนั้น ดูเหมือนจะเป็นร่างอวตารของ Xperia Z3 Compact เพราะสเปคนั้นแทบจะเหมือนกันทั้งสิ้น โดยมีหน้าจอขนาด 4.6 นิ้วที่มีความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD) ซึ่งภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ quad-core ความเร็ว 2.5 GHz รุ่น Snapdragon 801 RAM ขนาด 2GB และความจำภายในขนาด 16GB สามารถใส่ Micro SD card ได้สูงสุด 2TB กล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2600mAh และระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop

Xperia A4 จะวางจำหน่ายทั้งหมด 4 สีด้วยกัน ได้แก่ สีขาว สีดำ สีทองแดง และ สีฟ้า ตัวเครื่องยังคงความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65/IP68 ซึ่งหมายความว่าตัวเครื่องนั้นสามารถกันน้ำที่ถูกฉีดมาจากทุกทิศทาง และสามารถลงใต้น้ำได้สูงสุด 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที โดยที่เครื่องไม่เป็นอะไร แต่ยังต้องมีฝาปิดช่อง Micro USB อยู่ และด้านข้างยังคงมีพอร์ตสำหรับที่ชาร์จแม่เหล็ก สัดส่วนของตัวเครื่องคือ 128 x 66 x 9.1 มม. หรือหนากว่า Xperia Z3 Compact ถึง 0.5 มม. ยังคงดีไซน์แบบเดิม และดูเหมือนจะมีลำโพงคู่เหมือนกัน

 

ทวนความจำกันอีกครั้ง Sony Xperia Z4 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.2 นิ้วที่มีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD) ซึ่งภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ 64-bit octa-core รุ่น Snapdragon 810 RAM ขนาด 3GB และความจำภายในขนาด 32GB โดยผู้ที่ต้องการหน่วยความจำเพิ่ม สามารถใส่ Micro SD card ได้สูงสุด 2TB กล้องหลังยังคงความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล แต่กล้องหน้าอัพเกรดเป็นกล้องมุมกว้าง 25 มม. ความละเอียด 5.1 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2930mAh และระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นนี้ยังคงความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65/IP68 โดยช่อง Micro USB ก็ไม่ต้องมีฝาปิดแล้ว

หน้าตาของ Xperia Z4 แต่ละสี

ส่วน Xperia Z4 Tablet นั้น หากยังจำกันได้ สเปคหลักๆแล้วเหมือนกับ Xperia Z4 เพียงแต่เป็นแท็บเล็ตกันน้ำจอ 10.1 นิ้ว ความละเอียด QHD ที่บางและเบาที่สุดในโลก มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 6000 mAh ที่อ้างว่าใช้งานได้ยาวนานถึงขนาดเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 17 ชั่วโมง

สำหรับการวางจำหน่ายนั้น NTT DoCoMo ระบุว่า Xperia Z4 และ Xperia A4 จะเริ่มวางจำหน่ายกลางเดือนมิถุนายน ส่วน Xperia Z4 Tablet จะวางจำหน่ายปลายเดือนกรกฎาคม ในส่วนของแท็บเล็ตเรือธงนี้เป็นเพียงรุ่นเดียวที่สามารถยืนยันได้ว่าจะวางจำหน่ายทั่วโลก ส่วน Xperia Z4 และ Xperia A4 นั้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะวางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ แต่คาดว่า Xperia A4 น่าจะไม่ได้ออกมาแน่ๆ ส่วน Xperia Z4 กำลังลือๆกันอยู่ว่าจะออกมาวางจำหน่ายทั่วโลกในชื่อของ Xperia Z3+ 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่