หลังจากที่ตระกูล Xperia Z5 ได้รับอัพเดท Android 6.0 Marshmallow ไปเป็นที่เรียบร้อย บางคนอาจจะสังเกตเห็นว่า ฟีเจอร์ “SensMe” ที่เคยอยู่ในหมวด Playlist ภายในแอพ Music ได้ถูกนำออกไปแล้ว เช่นเดียวกับแอพ Music เวอร์ชั่น beta ฟีเจอร์นี้ก็ได้ถูกนำออกไปแล้วเช่นกัน ซึ่งล่าสุดนี้ทาง Sony ก็ได้ยืนยันแล้วว่า หลังจากอัพเกรดเป็น Android 6.0 Marshmallow ฟีเจอร์ SensMe จะทำงานไม่ได้อย่างที่เคยเป็น ดังนั้นจึงตัดสินใจที่จะถอดมันออกไป

    สำหรับผู้ที่สงสัยว่ามันคืออะไร ฟีเจอร์ SensMe คือ ระบบที่ตรวจจับจังหวะและอารมณ์ของเพลงแล้วแบ่งออกเป็นหมวดๆตามอารมณ์เพื่อให้ผู้ใช้เลือกเล่นเพลงได้ตรงตามอารมณ์ที่ต้องการ โดยฟีเจอร์นี้สามารถพบได้ในอุปกรณ์หลากหลายชนิดของ Sony และมันก็อยู่ในแอพเล่นเพลงของโทรศัพท์ Sony มาตั้งแต่สมัยที่เป็นแอพ Walkman บนโทรศัพท์ Sony Ericsson เลยทีเดียว อย่างไรก็ดี จากสถิติที่ Sony ระบุ มีผู้ใช้เพียง 3% (ของผู้ใช้แอพ Music เวอร์ชั่น Beta) เท่านั้นที่ใช้ฟีเจอร์นี้ และ Sony เตรียมจะเพิ่มการเลือกเล่นเพลงตามประเภท (Genre) มาแทนในเร็วๆนี้ ซึ่งล่าสุดนี้เวอร์ชั่น beta ก็ได้เพิ่มเข้ามาเรียบร้อยแล้ว

 

คำแถลงการณ์ของ Sony สำหรับกรณี SensMe

    ด้วยเหตุผลทางเทคนิค พวกเราจำเป็นต้องถอดฟีเจอร์ “Edit Music Info” (แก้ไขข้อมูลเพลง) ออกไป เนื่องจากมันไม่สามารถทำงานได้บน Android M (เนื่องจากมันใช้ API เก่า ที่ทำงานไม่ได้แล้วและไม่มีการสนับสนุนอีกต่อไป)

เนื่องจากเราค่อนข้างจะชื่นชอบSensMe™ และมันเป็น “เอกลักษณ์ของ Sony” ตามที่พวกคุณบางคนได้กล่าวไว้ พวกเราจึงต้องการสร้างสิ่งที่ใกล้เคียงกันขึ้นมาใหม่ โดยเวอร์ชั่นแรก (ของ SensMe ที่พยายามสร้างใหม่) ได้ถูกปล่อยออกมาในเวอร์ชั่น 9.1.5.A.1.0beta (ของแอพ Music) แต่พวกเราก็มองเห็นได้ทันทีว่ามันทำงานไม่ได้ดังที่เราต้องการ และเราก็ได้เห็นจากสถิติผู้ใช้ของเราว่า มีพวกคุณจำนวนน้อยมากที่ใช้ SensMe อย่างเป็นประจำ ซึ่งที่จริงแล้วมันน้อยกว่า 3%

แม้ว่าพวกเราจะเพิ่งเขียนฟีเจอร์นี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง แต่พวกเราก็ได้ตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่โหดร้าย คือ “ฆ่าสุดที่รักของเรา” โดยเราวางแผนที่จะใส่การเลือกเล่นเพลงตามประเภท (genre) เข้าไปแทน (ตามที่พวกคุณได้เรียกร้องเข้ามา) ซึ่งก็หวังว่าจะช่วยอุดช่องว่างที่ถูกทิ้งไว้จากการที่ถอด SensMe™ ออกไปได้ในระดับหนึ่ง และแน่นอนพวกคุณที่อยู่ใน beta community จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ทดลองอย่างแน่นอน

 

ที่มา: XperiaBlog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่