ภายในงาน Mobile World Congress 2016 ที่ผ่านไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ Sony Mobile ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 รุ่นใหม่จากตระกูล Xperia X ซึ่งไม่เพียงแค่เป็นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของตระกูลเรือธงอีกด้วย เพราะ Sony ได้ยืนยันแล้วว่าจะไม่มีตระกูล Xperia Z อีกต่อไป ว่าแต่ว่ามันจะแตกต่างจากเดิมอย่างไรบ้าง? ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีชื่อดังแห่งเกาะไต้หวันจึงได้เดินทางไปสัมภาษณ์คุณ Jun Makino ผู้จัดการการตลาดฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile 

eprice visit sony mobile xperia x

▲ คุณ Jun Makino ผู้จัดการการตลาดฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile ให้สัมภาษณ์กับ ePrice (ขวา)

ePrice:พวกเราควรจะมองว่า Xperia X Performance เป็นผู้สืบทอดของ Z5 หรือไม่?

Jun Makino:Xperia X เป็นยุคใหม่ ในตลาดตอนนี้ Z5 มียอดขายที่ดีมาก เมื่อก่อนนี้ตระกูล Z คือการที่ Sony Mobile นำเอาเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมที่สุดมารวมเอาไว้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว แต่ในตอนนี้พวกเราคิดว่า Xperia ควรจะฉลาดยิ่งกว่านี้ โดยในตระกูล X นี้ ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่มากกว่าที่เคย

 

ePrice:ยังจะมีโอกาสได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงหน้าจอใหญ่แบบ Z5P หรือ ZU อีกหรือไม่?

Jun Makino:Z5P เป็นโทรศัพท์ที่ยอดเยี่ยมมาก Sony Mobile ก็เห็นถึงอุปสงค์ของสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ในตลาด แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกแผนการใดๆในอนาคตได้

 

ePrice:Z5 สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ Predictive Hybrid Autofocus ได้หรือไม่? จะพิจารณาใส่ OIS ลงไปผลิตภัณฑ์ในอนาคตหรือไม่?

Jun Makino:เทคโนโลยีนี้เป็นผลผลิตโดยตรงจากทีม Alpha ของ Sony เป็นการทำงานผสมผสานระหว่างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ (ดังนั้นจึงหมดสิทธิ์) ส่วนเรื่อง OIS ทาง Sony Mobile มีการค้นคว้าหาเทคโนโลยีใหม่ๆมากมายเพื่อให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้บริโภค ซึ่ง OIS ก็ให้ผลที่ไม่เลวบนมือถือ แต่ว่าในตอนนี้ Sony Mobile คิดว่า Xperia X มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมแล้ว

 

ePrice:ทำไมครั้งนี้โทรศัพท์ทั้ง 3 รุ่นถึงมีหน้าจอขนาด 5 นิ้วทั้งหมด?

Jun Makino:Xperia X ให้สัมผัสที่ดีเยี่ยมและเหมาะสมเมื่ออยู่ในมือ หน้าจอขนาด 5 นิ้วบนตัวเครื่องนั้น เป็นขนาดที่ถือได้ถนัดและใช้งานได้ง่ายที่สุด ที่จริงแล้ว Sony Mobile ได้ทำการสำรวจตลาดมากมายแล้ว ให้ผู้บริโภคได้ทดลองโทรศัพท์ขนาดต่างๆ ลองสัมผัสทีละเครื่อง ซึ่งสุดท้ายแล้วพบว่า ทุกคนชอบความรู้สึกจากการสัมผัสแบบ Xperia X ดังนั้นหน้าจอขนาด 5 นิ้วจึงเป็นการตัดสินใจที่ผ่านการไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว

 

ePrice:Xperia X, X Performance และ XA มีการวางตำแหน่งที่แตกต่างกันอย่างไร?

Jun Makino:XA ออกแบบมาเพื่อกลุ่มผู้ใช้ที่ค่อนข้างเยาว์วัย ตัวเครื่องมีการออกแบบที่สวยงาม ขอบข้างจอบางเฉียบ แล้วมีการเลือกใช้สีที่สดใสมากกว่า X และ X Performance ส่วน X และ X Performance จะแข็งแกร่งกว่า รวบรวมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของ Sony Mobile ไว้ในชิ้นเดียว ในด้านการออกแบบตัวเครื่อง เราได้แก้ปัญหาตัวรับสัญญาณกับตัวเครื่องอะลูมิเนียมได้แล้ว สังเกตได้ว่าด้านหลังของตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมชิ้นเดียวที่สวยงาม ไม่มีรอยต่อแบบโทรศัพท์อะลูมิเนียมรุ่นอื่นๆ ด้านหน้าใช้กระจกขอบโค้งและการออกแบบด้านข้างที่โค้งมนกว่าเดิม นอกจากจะทำให้ตัวเครื่องดูงดงามขึ้นแล้ว ยังช่วยยกระดับความรู้สึกเมื่อถือในมืออีกด้วย X Performance นั้นออกแบบมาเพื่อผู้ใช้ที่มีความต้องการด้านประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ประกอบด้วยการกันน้ำ ชิพประมวลผล Snapdragon 820 และรองรับ 4G ความเร็วสูง ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ X

 

ePrice:ทำไมตระกูล Xperia X ถึงเอารูพันสายคล้องโทรศัพท์ออกไป?

Jun Makino:นี่คือการตัดสินใจเพื่อให้ตระกูล X มีดีไซน์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดและให้ความรู้สึกที่ดีที่สุดเมื่ออยู่ในมือ

 

ePrice:ในด้าน UI Xperia X มีการพัฒนาอะไรไหม?

Jun Makino:Color Match(การจับคู่สี)ในการใช้งานจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง เมื่อเปิดเครื่อง ผู้ใช้จะเห็น interface ที่มีสีเดียวกับตัวเครื่อง อย่างเช่นในขณะที่ปลดล็อค Xperia X เมื่อใช้นิ้วแตะลงไปที่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างของตัวเครื่อง ภาพหน้าล็อคสกรีนจะเลื่อนไปทางซ้ายและเผยให้เห็นภาพพื้นหลังที่มีสีโทนเดียวกัน นี่จะเป็นประสบการณ์ที่ผสมลงตัวอย่างยิ่งของประสาทการมองเห็นและการสัมผัส นอกจากนี้แล้ว Sony Mobile ยังออกแบบไอคอนใหม่ให้เป็นรูปร่างกลม หากมองกันอย่างชัดๆจะเห็นได้ว่ามันแตกต่างไปมาก และผู้บริโภคจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เป็นเอกลักษณ์นี้

eprice visit sony mobile xperia x2

ePrice:S7 เพิ่มการกันน้ำเข้ามาแล้ว แล้วยังมีข่าวลือว่า iPhone 7 ก็จะมีเช่นกัน แล้วเทคโนโลยีกันน้ำของ Sony Mobile มีจุดเด่นอย่างไร?

Jun Makino:ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ S7 นะ(หัวเราะ)แต่ว่า Sony Mobile ทำการออกแบบให้กันน้ำตามมาตรฐาน IP rating เสมอมา และยังออกผลิตภัณฑ์ที่กันน้ำในหลายๆประเภท การที่ใส่ฟีเจอร์การกันน้ำลงไป หลักๆแล้วก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละวัน เช่น ผู้บริโภคเผลอทำหล่นลงไปในน้ำ ซึ่งนี่ก็คือปัจจัยหลักของโทรศัพท์กันน้ำ

 

ePrice:Xperia X ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ถึง 2 เท่า นั่นแปลว่าสามารถใช้ได้นานเท่าไหร่?

Jun Makino:อายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะมีความยาวแตกต่างกันออกไปตามวิธีใช้ของแต่ละคน ประกอบด้วย ใช้อะไรชาร์จ? ชาร์จกี่ครั้ง? ชาร์จแต่ละครั้งนานเท่าไหร่? ดังนั้นจึงไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ แต่เทคโนโลยี Adaptive Charge ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Qnovo ในครั้งนี้ได้ผ่านการพัฒนาและทดสอบเป็นเวลานานมากๆ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัวจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้อย่างวางใจจนหมดสัญญา นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

 

ePrice:ผู้ผลิตทุกรายดูเหมือนกำลังพยายามลดจำนวนรุ่นของสมาร์ทโฟนลง Sony Mobile มีแผนอย่างไรบ้างในปีนี้?

Jun Makino:หลังจากที่ผ่านปี 2015 ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้น Sony Mobile มีการปรับเปลี่ยนไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่จริง และตระกูล Xperia X ก็คือผลลัพธ์ของเป้าหมายที่เราวางไว้

 

ePrice:เป้าหมายของ Sony Mobile ในปีนี้คืออะไร? ปีที่แล้วได้เรียนรู้ประสบการณ์อะไรบ้าง?

Jun Makino:เริ่มทำเงินสักที! (หัวเราะ) 2015 เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก คุณ Totoki ซีอีโอก็ได้วางแผนการจับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ไว้แล้ว Sony Mobile จะให้ประสบการณ์ที่มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น และสมาร์ทยิ่งขึ้น เราจะไม่ออกโทรศัพท์ราคาถูกเพื่อหวังส่วนแบ่งตลาด นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว Sony Mobile ครั้งนี้ได้วางแผนอุปกรณ์อัจฉริยะใหม่ๆ(Xperia Ear, Eye, Projector และ Agent)เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์ ในปีนี้ทุกท่านจะได้เห็น Sony Mobile มีความเปลี่ยนแปลงมากมาย

 

สรุป:เป็นจุดเปลี่ยนจากยุคเก่าเข้าสู่ยุคใหม่

    จากการสัมภาษณ์ข้างต้น ผู้บริหารระดับสูงออกมาพูดแทนบริษัทอย่างนี้ สามารถรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าในหลายประเด็นมีการตอบอย่างกั๊กๆไว้! แต่จากข้อมูลที่คุณ Jun Makino เผยออกมา ก็พอจะให้เรารู้ว่าตระกูล X เป็นจุดเริ่มต้นของปี 2016 แน่นอนว่าปีนี้จะไม่ได้มีแค่ 3 รุ่นนี้เท่านั้น ในเมื่อต้องการจะประกาศการเริ่มต้นใหม่ การจะเก็บตระกูลเดิมๆไว้ก็คงไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำ ที่น่าเสียดายคือเราไม่สามารถที่จะเค้นให้เขาพูดออกมาได้ว่าตระกูลอื่นๆจะตั้งชื่ออย่างไร และสเปคของรุ่นต่อๆไปจะเป็นอย่างไร เรื่องเหล่านี้ต้องรอให้ Sony Mobile ค่อยๆเผยออกมาเอง

    คุณ Jun Makino ได้พูดหลายครั้งว่า ไลน์ผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile มีการวางแผนใหม่ทั้งหมด โดยได้แสดงออกว่าต้องการแบ่งแยกกับอดีตให้ชัดเจน เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง และวางแผนการตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ซึ่ง X ที่เราได้เห็นกันในครั้งนี้ เป็นเพียงแค่ก้าวแรกของ Sony Mobile ยุคใหม่

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่