ถือเป็นเรื่องแปลกที่ Sony ตัดสินใจใช้ชื่อ Xperia Z3+ สำหรับตลาดสากลแทน “Xperia Z4” ที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น การที่เลขขยับจาก Z3 ไป Z4 นั้นจะทำให้ถูกมองว่าเป็นการอัพเกรดจากเรือธงรุ่นก่อนอย่างชัดเจน แต่เนื่องจากมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับรุ่นเดิม Sony จึงเลือกที่จะอยู่ที่เลข 3 ต่อไป และเพิ่ม Plus เข้ามา เพื่อให้ดูเหมือนเป็นรุ่นพรีเมียมของตระกูล Xperia Z3

Xperia Z4 with name

    เมื่อตอนที่ Xperia Z3+ กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา Sony นั้นมีความตั้งใจที่จะให้มันเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากโค้ดเนมของอุปกรณ์ดังกล่าวคือ “i1-iv” ซึ่งสามารถตีความได้ว่ามันเป็นรุ่นที่ 4 ตามหลักปรัชญา “One Sony” ที่เริ่มต้นจาก Xperia Z1 (โค้ดเนม i1) แต่ทว่า ระหว่างกระบวนการต่างๆก่อนวางจำหน่ายจริงย่อมสามารถมีการเปลี่ยนแปลงใดๆก็ได้เกิดขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ก็คือการเลือกใช้ชื่อ “Z3+” ที่ดูจะค่อนข้างอ่อนน้อมถ่อมตนเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งที่ต่างก็ขึ้นเลขรุ่นใหม่

Xperia Z3 plus with name

    สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ดูเหมือน Sony จะมองว่าตลาดของประเทศญี่ปุ่นกับตลาดสากลนั้นไม่จำเป็นต้องก้าวไปพร้อมๆกัน Sony มองว่า Xperia Z4/Z3+ นั้นเป็นเพียงการอัพเกรดเล็กน้อยจาก Xperia Z3 ซึ่งหลักๆประกอบด้วยชิพประมวลผลใหม่ Snapdragon 810 กล้องหน้าที่ดีขึ้น พอร์ต micro USB แบบไม่มีฝาปิด รองรับ LTE ความเร็วสูงขึ้น เบาและบางลง

    แน่นอนว่าการที่อุปกรณ์รุ่นนี้ใช้ทั้งชื่อ Z4 และ Z3+ ย่อมทำให้คนเกิดความสับสนว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไปหลังจากนี้ ซึ่ง Sony ได้ยืนยันแล้วว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไปจะไม่ใช้ชื่อ “Z4” ดังนั้นตามหลักแล้ว หาก Sony จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง “ที่แท้จริง” ในครึ่งหลังของปีนี้ การที่จะใช้ชื่อ “Xperia Z5” ก็มีความเป็นไปได้มากที่สุด หรือ Sony จะเลิกใช้ชื่อ Xperia Z เลย? เราคงต้องรอดูกันต่อไป

คำชี้แจงเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อ Xperia Z4/Z3+ จาก Sony Mobile

“สาเหตุหลักสำหรับการที่ที่นี่ (ประเทศอังกฤษ และที่อื่นๆ) ใช้ชื่อที่แตกต่างออกไป (จากประเทศญี่ปุ่น) นั้นมาจากการที่ Sony เป็นอำนาจใหญ่ในตลาดประเทศญี่ปุ่นที่ซึ่งผู้บริโภคต่างก็โหยหาอุปกรณ์รุ่นเรือธงที่มาพร้อมฟีเจอร์ล่าสุดอยู่เสมอ และ Xperia Z3 ยังคงทำหน้าที่ได้ดีในการเป็นอุปกรณ์รุ่นเรือธงของเราในตลาดอื่นๆทั่วโลก ดังนั้นเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการเหล่าลูกค้าผู้ต้องการฟีเจอร์และการปรับปรุงล่าสุดจริงๆ เราจึงเปิดตัว Xperia Z3+ ให้เป็นรุ่นพรีเมียมในตระกูลเรือธง Xperia Z3 ที่มีอยู่แล้วของเรา”

 

ที่มา: XperiaBlog, ePrice และ The Inquirer

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่