หน้าจอความละเอียด Quad HD (QHD) หรือ 2K (1440 x 2560 พิกเซล) นั้นกำลังเริ่มจะกลายเป็นกระแสสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงในยุคนี้ ผู้ผลิตหลายๆเจ้าเริ่มนำมาใช้บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, HTC ฯลฯ แต่ทว่า Sony ไม่มีความคิดจะตามกระแสดังกล่าวในเร็วๆนี้ นายโจนาธาน หลิน (หลิน จื้อหย่วน) ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท Sony Mobile สาขาไต้หวัน ได้กล่าวไว้ว่า แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันภายในหลายครั้งเกี่ยวกับการอัพเกรดความละเอียดหน้าจอเป็น 2K แต่การจะทำให้ผู้บริโภคยอมรับการอัพเกรดดังกล่าวนั้นยังเป็นเรื่องยาก

    นายหลินกล่าวว่า “ในขณะนี้ การจะขยับไปยังเทคโนโลยี 2K บนหน้าจอขนาด 5 ถึง 5.5 นิ้ว ดูจะยังไม่สามารถแบ่งส่วนตลาดได้ชัดเจน ดังนั้นเราจึงยังไม่มีแผนจะเปิดตัวโทรศัพท์หน้าจอ 2K” เขายังได้กล่าวอีกว่า การขยับไปใช้หน้าจอ QHD นั้นจำเป็นต้องรอ Sony Mobile สามารถทำการ “ปรับปรุงคุณภาพหน้าจอและเทคโนโลยีการประมวลผลภาพดิจิตอลได้อย่างมีนัยสำคัญ” เสียก่อน

    ความกังวลของผู้บริโภคส่วนใหญ่เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนหน้าจอ QHD นั้นอยู่ที่แบตเตอรี่ เพราะความละเอียดที่สูงขึ้นทำให้ใช้พลังงานเพิ่มขึ้น ชิพประมวลผลก็ต้องทำงานหนักขึ้นด้วย ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานก็จะต่ำกว่าเครื่องที่เสปคเท่ากันแต่ใช้จอความละเอียดต่ำกว่า และอีกปัจจัยสำคัญก็คือผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังมองไม่เห็นความแตกต่างระหว่างความละเอียด Full HD กับ Quad HD ที่จำเป็นถึงขนาดต้องอัพเกรด

 

ที่มา: Focus Taiwan

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่