หลังจากที่รอกันมาอย่างนมนาน ในที่สุดเมื่อวานนี้ Sony Mobile ก็ได้ปล่อยอัพเดทเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น Android 6.0 Marshmallow ให้กับ Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Premium เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นนี้มีหมายเลข 32.1.A.1.163 ซึ่งเครื่องศูนย์ไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกของโลกได้รับอัพเดทเช่นเคย โดยนอกจากนี้ Xperia Z3+ และ Xperia Z4 Tablet ที่ไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ก็ได้รับอัพเดทนี้แล้วเช่นกัน

mashmallow for xperia z5 about phone

    ในอัพเดทใหม่นี้ เวอร์ชั่นของ Android ยังเป็นเพียง 6.0 เท่านั้น (เวอร์ชั่นล่าสุดคือ 6.0.1) แต่ก็มาพร้อม patch ความปลอดภัยตัวล่าสุดจาก Google นอกจากนี้ ภายในอัพเดทนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์อื่นๆมากมายที่มาพร้อม Android 6.0 Marshmallow เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับ app data permission, Home Launcher ตัวใหม่ และ Doze ซึ่งเป็นระบบจัดการพลังงานที่ทำงานคล้ายกับ STAMINA mode ของ Sony เอง

    ทว่า นั่นทำให้ Sony Mobile ไม่ได้ใส่ STAMINA mode มาในอัพเดทนี้ แต่คาดว่าจะถูกนำกลับมาอีกครั้งในอัพเดทในอนาคต และ Sony ยังเลือกที่จะไม่ใส่ฟีเจอร์ที่สามารถแบ่งพื้นที่ micro SD card มาเป็นความจำภายในเครื่องเช่นเดียวกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่ยังดีที่ความจำภายในของ Xperia Z5 นั้นมีความจุ 32GB เรายังไม่ทราบว่าในรุ่นอื่นๆที่ความจำภายในน้อยกว่า โดยเฉพาะ Xperia M4 Aqua จะได้ฟีเจอร์นี้เพิ่มเข้ามาหรือไม่

    ในขณะนี้ผู้ที่มีสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia Z5 ในครอบครอง สามารถอัพเดทอุปกรณ์ของท่านได้แล้วโดยในขณะนี้จำเป็นต้องอัพเดทผ่านโปรแกรม Sony PC Companion หรือ Sony Bridge for Mac บนเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น ยังไม่สามารถอัพเดทจากบนโทรศัพท์โดยตรงผ่านเมนู Settings > About phone> Software update แต่ก็คาดว่าอีกไม่นานจะสามารถอัพเดทแบบ OTA ได้เช่นกัน

marshmallow update pc companion

    ลำดับถัดไปก็คงจะเป็นคิวของตระกูล Xperia Z3 ส่วนตระกูล Xperia Z2 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายของตระกูล Z ที่จะได้รับอัพเดทนี้ ยังคงต้องรอลุ้นว่าจะได้รับอัพเดทก่อนเหล่าตระกูล C และ M ที่วางจำหน่ายในปี 2015 ที่ผ่านมาหรือไม่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะรีบนำมารายงานให้ทราบทันที

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่