ทันทีที่ Sony Mobile ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia X เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก็ได้มีรายงานมากมายว่า Sony จะเลิกทำ Xperia Z ซึ่งเป็นตระกูลเรือธงของ Sony มานานกว่า 3 ปี ซึ่งข่าวนี้ก็มาจากคำพูดของเจ้าหน้าที่ Sony หลายๆคนด้วยกัน

    1) อันดับแรก เว็บไซต์ AndroidPit ได้รายงานว่า Augusto Zumbo ผู้จัดการภูมิภาคของ Sony SEM (South Eastern Mediterranean) ได้กล่าวว่า ทางบริษัท “ได้ตัดสินใจที่จะทำการรีแบรนด์ใหม่อย่าง’เงียบๆ’ โดยเปลี่ยนจากไลน์ Z เป็น X” และทำให้ Xperia X เป็นตระกูลเรือธงรุ่นใหม่

    2) Sony Mobile ประเทศเยอรมณีได้คอมเม้นท์ลงในเพจ Facebook ของตน โดยระบุว่าจะไม่มี Xperia Z6 และตระกูล Xperia X จะเป็นแนวคิดใหม่ที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้มากยิ่งกว่า ซึ่ง Sony Mobile ประเทศโปแลนด์ก็ได้ตอบคอมเม้นท์โดยมีเนื้อหาที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

Xperia-Z-ended-Sony-Germany-Facebook

    3) นายจุน มากิโนะ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของผลิตภัณฑ์ระดับอาวุโสของ Sony Mobile ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ uSwitch ว่า “ผมไม่สามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องในอนาคตได้ แต่พวกเราจะไม่ปล่อย Z6” เมื่อถูกถามต่ออีก เขาก็ได้ตอบว่า “จะไม่มี Z6” และบริษัทกำลัง “พลิกสู่ระดับใหม่ ด้วยตระกูล Xperia X” แทน

    4) สุดท้าย สื่อฯเอเชียเจ้าหนึ่ง รายงานว่า นายอิโต้ ฮิโรชิ ผู้อำนวยการการวางแผนผลิตภัณฑ์ (Global) ของ Sony Mobile ได้ยืนยันว่า “Xperia Z5 เป็นรุ่นสุดท้ายของตระกูล Z และจะไม่มี Z6

    ท้ายที่สุด Xperia Blog ได้ติดต่อไปยัง Sony Mobile โดยตรงเพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง และได้คำตอบยืนยันกลับมาดังนี้:

   ตระกูล Xperia Z ได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว – ตระกูล Xperia X จะเป็นตัวแทนของบทใหม่และการวิวัฒนาการของกลยุทธ์ทางสินค้าของเรา ในขณะที่ตระกูล Xperia Z หมายถึงการรวมเอาสิ่งที่ดีที่สุดของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของ Sony มารวมไว้ในสมาร์ทโฟน ตระกูล Xperia X ก็คือการสร้างโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานประสบการณ์ผู้ใช้แบบ Sony ที่ชาญฉลาดและปรับตัวได้ทั้งในกล้อง ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ และดีไซน์ของฮาร์ดแวร์/ซอฟต์แวร์

Xperia-Z-series-640x305

    ดังนั้น เราจึงสามารถยืนยันได้แล้วว่า Xperia Z5 คือรุ่นสุดท้ายของตระกูล Xperia Z ซึ่งได้ถูกแทนที่ด้วยตระกูล Xperia X แล้ว แต่ตระกูล Xperia X จะอยู่ยาวหรือไม่นั้นยังไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้ เหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้ที่ทำให้ Sony ตัดสินใจจบตระกูล Xperia Z ลง นั้นอาจเป็นเพราะตระกูล Z ถูกผูกมัดด้วยดีไซน์แบบ Omnibalance มาเสมอ ซึ่งในครึ่งปีหลัง Sony อาจจะเตรียมออกสมาร์ทโฟนที่ฉีกดีไซน์แตกต่างออกไปจากตระกูล Z เลยก็เป็นได้ หรือว่า Sony จะกลับไปออกสมาร์ทโฟนที่ทุกรุ่นมีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเหมือนดังช่วงปี 2011-2012? ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

 

xperia-z2-tablet-mind-blowing-entertainment-5d8c324a887fafc6a0eaf9b96c97af29-940

Sony-Xperia-Z3-Series

Xperia_Z3_Plus_stacked.jpg

sony_xperia_z5_serie

 

 

ที่มา: Xperia Blog (1,2)

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่