อย่างที่เราได้ทราบกัน ในสัปดาห์นี่ Sony Mobile ได้ปล่อยอัพเดท Android 6.0 Marshmallow ให้กับ Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Premium ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหนึ่งในฟีเจอร์พื้นฐานของ Android 6.0 ที่เพิ่มเข้ามา ก็คือ Doze mode ซึ่งเป็นฟีเจอร์ประหยัดพลังงานที่ไม่สามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ และจะทำการจำกัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของแอพในเครื่องและจำกัดการทำงานที่ใช้งาน CPU หนักโดยอัตโนมัติเมื่อหน้าจอดับ แต่การแจ้งเตือนข้อความที่สำคัญจะยังคงทำงานได้ปกติ

    หลายๆคนอาจจะรู้สึกคุ้นๆกับวิธีการทำงานของมัน ใช่แล้ว… STAMINA mode ของ Sony ก็ทำงานด้วยวิธีเดียวกันนี้ ฟีเจอร์นี้ปรากฏครั้งแรกบน Xperia เมื่อราว 3 ปีก่อน เมื่อเปิดใช้งานก็จะจำกัดการทำงานบนพื้นหลังของแอพเกือบทั้งหมดในเครื่อง (สามารถเลือกแอพที่ยกเว้นได้) และเมื่อสมัย Xperia Z3 ก็ได้มี Ultra STAMINA mode ที่จำกัดการทำงานของเครื่องอย่างเต็มที่เมื่อปิดหน้าจอเพิ่มเข้ามา

   ในเฟิร์มแวร์ Android 6.0 Marshmallow ที่เพิ่งปล่อยออกมาล่าสุดนี้ STAMINA mode ไม่ได้ถูกใส่เข้ามาด้วย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เนื่องจากมันทำงานคล้ายกับ Doze mode ซึ่งภายใน Changelog ของอัพเดท Android 6.0 Marshmallow ของประเทศญี่ปุ่น ได้มีการระบุว่า STAMINA mode จะกลับมาในอัพเดทใหม่ในช่วงปลายเดือนเมษายน 2016 ถ้าหากกลับมาจริง ก็น่าสงสัยว่าจะทำให้แตกต่างกับ Doze mode อย่างไร

    แต่ทว่า ในโครงการ Xperia Beta ที่ให้ผู้ใช้ได้ทดสอบเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นทางการก่อนจะปล่อยให้อัพเดทจริง Sony ได้ออกแถลงการณ์ดังข้างล่างนี้ ซึ่งทำให้เรายิ่งไม่แน่ใจว่า STAMINA mode จะกลับมาจริงหรือไม่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบ

STAMINA MODE หายไปไหน?

Android เวอร์ชั่น Marshmallow มีวิธีการจัดการพลังงานที่ชาญฉลาดเป็นของตนเองอยู่แล้ว (Doze และ App Standby) ฟังก์ชั่นเหล่านี้ถูกฝังมาภายใน Android 6.0 ตั้งแต่แรก นั่นทำให้ Stamina mode กลายเป็นส่วนเกิน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ Stamina mode ถูกถอดออกจาก M (Marshmallow)

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่