หลังจากที่ Xperia XZ2 Premium เรือธงรุ่นพรีเมียมหนึ่งเดียวของปีนี้ได้เปิดตัวในไต้หวันอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเราก็ได้พาเพื่อนๆไปรู้จักกับเทคโนโลยีที่เพิ่มเข้ามาและได้ชมตัวอย่างความสามารถกล้องของมันจากที่เว็บไซต์ Mobile01 นำมาเผยแพร่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในครั้งนี้เราจะพาไปชมภาพหน้าตาตัวเครื่อง อุปกรณ์เสริมเล็กน้อย และไปรู้จักกับ UI ของแอปกล้องเวอร์ชั่นใหม่กัน

▲ Xperia XZ2 Premium เปิดตัวมาโดยมี 2 สี ได้แก่ Chrome Silver และ Chrome Black โดยยังคงใช้แนวทางการออกแบบ Ambient Flow เหมือนกับ Xperia XZ2

▲ มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 ความละเอียด 4K แบบ HDR และน้ำหนักเครื่อง 236 กรัม

▲ ความกว้างของหน้าจอนั้น มือผู้ชายขนาดทั่วไปจะต้องพยายามเอื้อมหน่อยจึงจะสามารถแตะขอบอีกฝั่งได้

▲ ในส่วนของกล้องหน้า ได้อัปเกรดจาก 5 ล้านพิกเซลของ Xperia XZ2 มาเป็น 13 ล้านพิกเซลเหมือนเดิมแล้ว

▲ ในส่วนของอุปกรณ์เสริม Official ในครั้งนี้ยังคงมี SCSH30 Style Cover Stand เคสฝาพับวางตั้งได้

▲ ฝาพับแบบนี้ก็จะให้ลุคนักธุรกิจหน่อยๆ

▲ เคสอีกรุ่นหนึ่ง ได้แก่ SCTH30 Style Cover Touch เคสฝาพับใสที่ช่วยปกป้องหน้าจอโดยที่สามารถทัชได้โดยไม่ต้องเปิดฝา

▲ ช่วยปกป้องหน้าจอได้ระดับหนึ่งเลย

▲ เคสทั้ง 2 รุ่นนี้จะวางจำหน่ายช่วงปลายเดือนกรกฎาคม พร้อมๆกับ Xperia XZ2 Premium

 

เปรียบเทียบหน้าตา Xperia XZ2 Premium กับ Xperia XZ2

    คาดว่าหลายๆคนคงจะสงสัยว่า Xperia XZ2 Premium จะมีรูปลักษณ์แตกต่างกับ Xperia XZ2 ที่ออกมาก่อนหน้านี้อย่างไรบ้าง ทาง ePrice จึงได้เก็บภาพมาฝาก ไว้รอวางจำหน่ายแล้ว ลองไปจับเล่นดูที่ร้านกันอีกทีนะ

▲ หากดูจากด้านหลังก็จะสามารถแยกออกได้ในทันที เครื่องที่มีกล้อง 2 ตัวนี่แหละคือ Xperia XZ2 Premium

▲ หากเปิดความสว่างหน้าจอสูงสุดทั้งคู่ จะเห็นได้ชัดว่า Xperia XZ2 Premium สว่างกว่าพอสมควรเลย

▲ XZ2 Premium หน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว ส่วน XZ2 จอขนาด 5.7 นิ้ว ดั้งนั้นความยาวของหน้าจอทั้งคู่จะพอๆกัน หลักๆแล้วแตกต่างกันที่อัตราส่วนของหน้าจอ 16:9 และ 18:9 ซึ่ง 16:9 ของ XZ2 Premium จะกว้างกว่า

    หลายคนคงสงสัยว่าทำไม Xperia XZ2 Premium ถึงไม่ใช้หน้าจออัตราส่วน 18:9 บ้างล่ะ? Sony Mobile กล่าวว่า มาตรฐาน 4K Ready อยู่ที่ความละเอียด 3840 X 2160 พิกเซล ซึ่งเป็นอัตราส่วน 16:9 ดังนั้นเพื่อให้ได้ประสบการณ์การใช้งานด้านความบันเทิงอย่างเต็มที่ Xperia XZ2 Premium จึงยังคงใช้ดีไซน์หน้าจอที่เป็นอัตราส่วน 16:9

▲ จากภาพนี้จะเห็นได้ว่า Xperia XZ2 Premium กว้างกว่า XZ2 ประมาณ 0.8 ซม.

▲ เมื่อนำทั้ง 2 รุ่นมาวางซ้อนกัน จะเห็นได้ชัดว่า XZ2 Premium กว้างกว่าชัดเจน และสูงกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

▲ ในเรื่องความหนานั้น ทั้ง 2 รุ่นจะหนาพอๆกัน เนื่องจากใช้ดีไซน์ Ambient Flow ดังนั้นหลังที่โค้งรับกับมือจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

UI แอปกล้อง: เพิ่มปุ่มเปิดใช้งานกล้องคู่ (โหมด ISO สูง)

    เนื่องจาก Xperia XZ2 Premium มาพร้อมฟีเจอร์กล้องใหม่ล่าสุดจำนวนหนึ่ง แน่นอนว่าแอปกล้องจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง แต่หน้าตา UI ของแอปกล้องเวอร์ชั่นใหม่นี้โดยรวมก็ยังคงเหมือนๆเดิม หลักๆคือ เพิ่มปุ่มเปิดใช้งานกล้องคู่หรือ “โหมด ISO สูง” เข้ามา แต่ก็มีข้อจำกัดด้านการใช้งานบ้างที่ผู้ใช้ควรทราบ (ซอฟต์แวร์ของเครื่องที่นำมาให้สื่อมวลชนทดลองเล่นยังไม่ใช่เวอร์ชั่นสมบูรณ์ที่จะวางจำหน่ายจริง อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)

▲ หากอยู่ในโหมด Manual หรือโหมดการถ่ายวิดีโอจะสามารถเลือกเปิดใช้งานกล้องตัวที่ 2 สำหรับการถ่ายด้วย ISO สูงได้ โดยปุ่มเปิด/ปิดจะอยู่ทางขวาเหนือปุ่มชัตเตอร์บนจอ

▲ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว ในโหมด Manual จะสามารถปรับ ISO ได้สูงสุดถึง ISO 51200 สำหรับการถ่ายภาพนิ่ง ส่วน Speed Shutter ยังคงปรับได้ช้าสุดที่ 1 วินาทีเหมือนเช่นเคย

▲ การใช้งาน ISO 51200 ในโหมด Manual นั้น จะไม่สามารถปรับความละเอียดเต็ม 19 ล้านพิกเซลได้ จะเลือกได้สูงสุดที่ 17 ล้านพิกเซล (อัตราส่วนภาพ 4:3) แต่ก็ถือว่าเป็นความละเอียดสูงสุดที่สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นการถ่ายด้วย ISO 51200 สามารถทำได้

▲ ขณะที่เลือก ISO สูง ก็จะไม่สามารถเปิดใช้งาน HDR ได้เช่นกัน หลักๆแล้วในการถ่ายภาพนิ่งก็จะมีข้อจำกัด 2 อย่างนี้

▲ สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้น หากเลือกความละเอียด 4K จะไม่สามารถเปิดใช้งานโหมดการถ่ายด้วย ISO สูงได้

▲ ถ้าจะเปิดใช้งาน ISO 12800 จะต้องลดความละเอียดของวิดีโอลงเหลือ Full HD 60FPS หรือต่ำกว่า

▲ การถ่ายวิดีโอด้วย ISO สูง ไม่สามารถทำงานร่วมกับฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอ HDR หรือก็คือ ไม่ว่าจะถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอ ถ้าเปิดใช้งานกล้องตัวที่ 2 จะไม่สามารถเปิดฟีเจอร์ HDR ได้

▲ มาลองดูภาพเปรียบเทียบความสามารถการถ่ายในที่แสงน้อยของ Xperia XZ2 Premium (ซ้าย) กับ Xperia XZs หนึ่งในรุ่นเรือธงปีที่แล้ว (ขวา) จะเห็นได้ชัดเจนว่า Xperia XZ2 Premium มาพร้อมความสามารถในการถ่ายในที่มืดที่น่าทึ่งจริงๆ

สเปคหลักๆของ Sony Xperia XZ2 Premium:

● ชุดชิปประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 845
● RAM: 6GB
● หน่วยความจำภายใน: 64GB
● หน้าจอ: Triluminos IPS ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 4K อัตราส่วน 16:9 โครงสร้างแผงหน้าจอแบบ RGBW รองรับ HDR พร้อมเอนจิ้นปรับปรุงสัญญาณภาพ XReality™ for mobile ครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 แบบ 2.5D
● กล้องหลัง: MotionEye Dual (เซ็นเซอร์เก็บภาพสีความละเอียด 19MP + เซ็นเซอร์เก็บภาพขาว-ดำความละเอียด 12MP) พร้อมชิปประมวลผลภาพ AUBE, ชุดเซ็นเซอร์ Triple Image Sensing (PDAF, Laser Focus, RGBC-IR), โหมด Bokeh, โหมด Monochrome, Predictive Capture, Autofocus Burst, Panorama, ระบบกันสั่น EIS 5 แกน รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K HDR, Super-slow motion 960fps ความละเอียด Full HD, รองรับ ISO 51200 (ภาพนิ่ง)/ISO 12800 (วิดีโอ) ฯลฯ
● กล้องหน้า: เซ็นเซอร์ Exmor RS ความละเอียด 13MP, Autofocus, ระบบกันสั่น EIS 5 แกน, รองรับ ISO สูงสุด 6400 (ภาพนิ่ง)
● การเชื่อมต่อ 4G: Cat.18 รองรับ 5CA ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 1.2Gbps รองรับการแสตนด์บาย 2 ซิม แบบ 4G+4G รองรับเทคโนโลยี LAA
● การเชื่อมต่อ: WiFi 802.11ac, Bluetooth 5.0
● แบตเตอรี่: 3,540 mAh (รองรับ Quick Charge 3.0 และการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi)
● การกันน้ำและฝุ่น: ผ่านมาตรฐาน IP65/IP68
● สัดส่วน: 158 x 80 x 11.9 มม.
● น้ำหนัก: 236 กรัม
● สี: Chrome Silver, Chrome Black

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่