หลังจากโซนี่เริ่มหันมาทำตลาดเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพหรือความละเอียด อย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้มีการเปิดตัวโปรเจคเตอร์ความละเอียด 4K แบบ HDR ออกมาสู่ตลาด ก็ถึงเวลาที่จะสานต่อ พัฒนาโปรเจคเตอร์ขนาดเล็กพกพา จากเมื่อปีก่อนที่เปิดตัว Sony MP-CL1 โปรเจคเตอร์ขนาดเท่า Powerbank สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้สะดวก

มาในปีนี้โซนี่ได้ทำการอัพเกรด ลบจุดด้อยต่าง ๆ ของตัวก่อนไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างที่น้อย ทำให้ใช้งานลำบากในสถานที่ ๆ มีแสงภายนอกรบกวน เจ้าตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Sony MP-CD1 Mobile Projector ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นหลอดฉายเลเซอร์จาก Texus Instrument หรือการเพิ่มรูน็อตเพื่อยึดกับขาตั้งกล้องเข้ามา เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าครับว่าเจ้า Mobile Projector ตัวนี้จะมีอะไรเจ๋ง ๆ กว่าตัวแรกกันบ้าง

กล่องจะมาในแพคเกจกล่องแข็งมีขนาดไม่ใหญ่มาก อุปกรณ์ที่มีอยู่ภายในกล่องจะมีเคสแบบซองหนังสำหรับใส่เก็บ ตัวโปรเจคเตอร์ สายชาร์จแบบ USB Type-C to Type-C สำหรับชาร์จจาก Power Bank หรือจากโทรศัพท์เราก็ได้ สาย HDMI สำหรับต่อกับอุปกรณ์ภายนอก

ถ้าคุณสั่งซื้อกับทาง SE-UPDATE ก็จะได้ของแถม***เพิ่มเป็น Sony Power Bank CP-SC5 5000 mAh(สีที่แถมจะเป็นสีทอง) ช่องชาร์จเป็นแบบ USB Type-C, Microsoft Wireless Dongle ใช้สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และขาตั้งโปรเจคเตอร์ขนาดเล็ก (Sony Ericsson IM502) และขนาดใหญ่ (Tripod)
*** ของแถมมีการปรับเปลี่ยนตามช่วงเวลาและล็อตนำเข้า กรุณาตรวจเช็ค ณ. จุดขายก่อนทุกครั้ง

รูปทรงโดยรวมของตัวโปรเจคเตอร์จะไม่ต่างจากตัวก่อนมากนัก มาในรูปแบบขนาดเล็กพกพาสะดวก ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมแข็งแรงทนทาน และระบายความร้อนได้ดี

ด้านข้างจะเป็นพอร์ตใช้งานต่าง ๆ จากซ้ายสุดจะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิดโปรเจคเตอร์ รุ่นนี้สามารถเปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 5 วิ เท่านั้นก็พร้อมฉายภาพแล้ว ถัดมาเป็นพอร์ตชาร์จแบตแบบ USB Type-C, พอร์ต USB Type-B และ HDMI/MHL ตัวนี้จะใช้งานคู่กันเมื่อใช้ Microsoft Dongle เสียบในการสตรีมภาพแบบไร้สาย หรือว่าจะใช้ HDMI ต่อกับอุปกรณ์ของเราเพื่อฉายภาพเลยก็ได้ ส่วนพอร์ตสุดท้ายเป็นรูหูฟัง 3.5 mm สำหรับเสียบหูฟัง หรือลำโพงแยกก็ได้

อีกด้านจะมีปุ่มปรับ Focus ภาพที่ฉาย เพราะตัวนี้ไม่มี Auto focus แล้ว การปรับก็เพียงเลื่อนแถบเพื่อปรับโฟกัสให้ภาพที่ฉายนั้นคมที่สุด แต่ว่าช่วงแรก ๆ อาจปรับยากนิดนึง ต้องลองใช้สักระยะจึงจะชิน

ด้านหน้าจะเห็นหลอดฉายเลเซอร์ของ Taxas Instrument DLP® IntelliBright™ ตัวใหม่ที่ให้ค่าความสว่างถึง 105 lumens จากตัวก่อนที่มีค่าความสว่างเพียง 32 lumens ทำให้ใช้งานในที่ ๆ มีแสงภายนอกรบกวนได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความละเอียดที่ลดลงจาก HD ลงเหลือ 854 x 480 และ Contrast Ratio จากเดิม 80,000:1 เหลือ 400:1 ทำให้ภาพที่ได้จากการใช้งานอาจจะไม่สวยเท่ารุ่นก่อน แต่การวอร์มหลอดเริ่มใช้งานก็เร็วขึ้นมาก สามารถเปิดใช้งานพร้อมฉายได้ในเวลาเพียง 5 วินาทีเท่านั้น

ด้านล่างจะเป็นช่องพัดลมระบายความร้อน ในตัวนี้จะใช้พัดลมที่ใหญ่กว่าตัวก่อนเพื่อการระบายความร้อนที่ดีขึ้น แต่การใช้งานไปนาน ๆ เมื่อเอามือไปจับยังเจอความร้อนที่สูงมากอยู่เช่นกัน ตรงนี้แนะนำใช้งานในสถานที่ ที่อากาศไม่ร้อนมากจะดีที่สุดครับ ถัดมาด้านล่างจะเป็นรูน็อตสำหรับยึดกับขาตั้งกล้องมาให้ด้วย

ตัวนี้จะไม่แถม Cover ปิดหน้าเลนส์สารพัดประโยชน์มาให้แล้ว แต่ว่าจะแถมเป็นซองหนังสำหรับเก็บตัวโปรเจคเตอร์ มาให้แทน

ขนาดโดยรวมของโปรเจคเตอร์(กลาง)นั้นจะมีขนาดไม่ต่างจากโทรศัพท์มากนัก ขนาดจะพอ ๆ กับเราพก Power Bank 20,000 mAh เท่านั้นเอง น้ำหนักจะอยู่ที่ 280 กรัม ซึ่งถือว่าไม่หนักมาก สามารถพกพาเป็นอีกหนึ่ง Gadget ไปพรีเซ็นต์งานนอกสถานที่ได้สบาย

ขาตั้งขนาดพกพา Sony Ericsson IM502 สามารถใช้ได้กับโปรเจคเตอร์ตัวนี้ได้พอดี (แต่การกางขาตั้งช่วงแรก ๆ อาจจะดูลำบากนิดหน่อย เพราะขาตั้งตัวนี้ไม่ได้ออกแบบมาให้รับกับน้ำหนักและขนาดที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์ยุคนั้นเท่าไร ต้องใช้ตัวฐานหลักหันทิศทางเข้าไปในตัวโปรเจคเตอร์ถึงจะตั้งได้มั่นคง) แต่ถ้าลองกางบ่อย ๆ จนจับจุดได้จะใช้งานได้ไม่ยากครับ

ส่วนขาตั้งอีกตัวที่เราแถมไปด้วยจะเป็นขาตั้งแบบ Tripod การใช้งานจะสามารถตั้งโปรเจคเตอร์ได้มั่นคงกว่า และปรับระดับการฉายได้ง่าย แต่ขนาดตัวก็ใหญ่กว่าเจ้า IM502 เยอะเหมือนกัน สำหรับขาตั้งทั้งสองตัวก็จะมี Clamp ยึดมือถือ สามารถนำไปใช้เป็นขาตั้งถ่ายภาพจากมือถือได้เช่นกัน (เจ้า Tripod ตัวนี้สามารถใช้ตั้งกล้องถ่ายรูปที่ไม่ได้ใช้เลนส์ตัวใหญ่เกินไปได้ด้วยนะ)

การฉายภาพคู่กับขาตั้งกล้องก็สามารถทำได้สะดวก ปรับระดับการฉายในทิศทางต่าง ๆ ได้ตามสบาย

หรือถ้าลืมหรือไม่อยากพกขาตั้งไปด้วยก็สามารถวางฉายกับพื้นได้เช่นกันนะ เพราะระยะการฉายของ Projector ตัวนี้จะฉายได้ฉากกับพื้นพอดี ไม่ต้องกลัวว่าภาพส่วนด้านล่างจะหายไปถ้าวางฉายบนโต๊ะเรียบ ๆ หรือถ้าต้องการฉายมุมเสยหน่อย ๆ ก็สามารถหาสิ่งของมาหนุนด้านหน้าให้ยกตัวขึ้นจากพื้นหน่อยก็ได้

การวางฉายเรียบ ๆ กับโต๊ะก็ไม่ต้องกลัวพื้นที่ส่วนล่างจะหายไป เพราะเส้นการฉายของโปรเจคเตอร์จะฉายภาพมุมล่างตั้งฉากกับตัวหลอดพอดี

กรณีที่ต้องฉายเข้ากับมุมกำแพงซึ่งมีเสาอยู่ด้วยนั้นก็จะทำการปรับโฟกัสให้ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งเบลอ

มีเทคโนโลยี Auto keystone correction ช่วยให้เวลาเราฉายภาพที่มุมหรือพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอก็จะปรับภาพให้เป็นแนวตั้งถูกต้อง แต่อันนี้ตั้งเป็นุมที่เข้าฉากกันประมาณทุก 15 องศาถึงจะปรับได้นะ

ตัวนี้จะไม่ Build-in ระบบ Wireless ในตัวแล้วแต่จะใช้เป็น Dongle แยกต่อภายนอกแทนในการเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์อื่น ๆ

เมื่อทำการต่อ Dongle แล้วเปิดใช้งานโปรเจคเตอร์จะเข้าสู่หน้า Pairing mode สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์โทรศัพท์ของเราส่งภาพผ่านระบบ Screen mirroring ไปที่ตัวโปรเจคเตอร์ได้เลย

เมื่อเข้าสู่ Screen mirroring ก็จะมีชื่อโปรเจคเตอร์ขึ้นมาให้เลือก

การใช้งานของ Screen mirroring ก็จะเป็นการสตรีมภาพจากหน้าจอขึ้นไปที่โปรเจคเตอร์ การใช้งานโดยรวมไม่มีอาการหน่วงจากทัชสกรีน และถ้าใช้ Sony Xperia เมื่อเปิดไปแปปนึงหน้าจอมือถือก็จะดับเอง เป็นการประหยัดแบตเตอรี่โทรศัพท์ไม่ต้องเปิดหน้าจอค้างตลอดการเชื่อมต่อ

ตัวโปรเจคเตอร์ยังมีลำโพงภายในตัวด้วยนะครับ แต่เสียงนั้นจะไม่ดังมาก ถ้าใช้ในห้องประชุมที่เก็บเสียงก็สามารถใช้งานได้สบาย ๆ แต่ถ้าเป็นห้องทั่วไปที่มีเสียงรบกวนจากภายนอกเสียงที่ได้จะค่อนข้างเบาไปหน่อย แต่สามารถต่อลำโพงนอกได้ผ่านแจ็คหูฟัง 3.5 mm ครับ

มีฟีเจอร์ Dynamic Mode ที่ช่วยปรับแสง ความสว่าง และความอิ่มตัวของสีให้ภาพหรือวีดีโอที่เรานำเสนอมีสีสันที่สดใสมากยิ่งขึ้น

ขนาดหน้าจอจะขึ้นอยู่กับระยะโปรเจคเตอร์กับกำแพงที่เราฉาย โดยที่ระยะ 1.15 เมตรจะได้ภาพเทียบเท่าหน้าจอ 40 นิ้ว ที่ 2.3 เมตรจะได้หน้าจอขนาด 80 นิ้ว และที่ 3.45 เมตร จะได้หน้าจอขนาด 120 นิ้วครับ

จากที่ลองใช้งานการเล่นเกมหรือดู Youtube ก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา แต่การเล่นเกมที่ต้องใช้การทัชไว ๆ อาจยังไม่เหมาะนักเพราะมันไม่ลื่นไหลเท่ากับการทัชและมองจากหน้าจอโดยตรง (อันนี้สำหรับใครที่ไม่มีกำแพงพื้นขาวเหมาะกับการฉายก็สามารถฉายขึ้นบนเพดานและนอนดูชิว ๆ ได้เหมือนกัน)

น้ำหนักที่เบาเพียง 280 g เรียกว่าหนักกว่ามือถือปัจจุบันร้อยกว่ากรัมเท่านั้น ทำให้พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวก การเชื่อมต่อที่มีให้เลือกทั้ง Screen mirroring แบบไร้สาย หรือต่อผ่านสาย HDMI โดยตรงจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เลย

สามารถต่อเล่นกับเครื่อง Play Station 4 ได้ กรณีที่ทีวีตัวโปรดโดน ผบทบ. ยึดไปดูละคร การต่อผ่านสาย HMDI นั้นไม่ทำให้การบังคับมีอาการหน่วงแต่อย่างใด สามารถใช้เล่นเกมได้อย่างไม่เสียอารมณ์ (ที่เห็นภาพเป็นลาย pixel เพราะกำแพงที่ใช้ทดลองฉายเป็น wallpaper ลาย pixel นะครับ ไม่ใช่ภาพที่ออกมาจากโปรเจคเตอร์)

เป็นโปรเจคเตอร์ที่เล็ก สามารถพกพาได้อย่างสะดวกจริง ๆ จากภาพจะเห็นได้ว่าขนาดสามารถถือได้ด้วยมือเดียว เพราะมีขนาดไม่ต่างจากโทรศัพท์จอ 6 นิ้วในปัจจุบัน

แบตเตอรี่จะมีขนาด 5000 mAh สามารถใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าแบตจะหมดแต่ยังพรีเซ็นต์งานไม่เสร็จก็สามารถใช้ Power Bank เสียบชาร์จได้เช่นกัน

Sony MP-CD1 เป็นอีกหนึ่ง Gadget เด็ด ๆ อีกตัวจากโซนี่ แม้ว่าหลังจาก Sony MP-CL1 ออกมาจะมีปัญหาเรื่องความสว่างที่น้อย ทำให้ใช้งานในที่มีแสงรบกวนไม่ได้ แต่กับตัวนี้ได้ออกมาแก้ไขหลาย ๆ จุดจากตัวแรก และทำให้มันเป็นโปรเจคเตอร์ขนาดพกพาที่สามารถพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างดี(แต่ก็ต้องมีแสงรบกวนไม่เยอะมากนะ จะไปใช้ในที่แจ้งหรือมีหลอดไฟเปิดสว่างก็ไม่ไหว ฮ่า)

การใช้งานยังเพิ่มรูน็อตสำหรับใส่กับขาตั้งกล้องมาให้เพื่อสามารถใช้ฉายในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้น แบตเตอรี่ที่เยอะขึ้น สามารถใช้งานได้ถึง 2 ชม. และใครที่แซว ๆ ว่ารูปทรงอย่างกับ Power Bank ล่ะก็ มันใช้เป็น Power Bank ชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วยนะ หรือถ้าแบตกำลังจะหมดก็สามารถชาร์จไฟจาก Power Bank หรือสมาร์ทโฟนที่เป็น Type-C ได้เช่นกัน ทำให้การใช้งานยืดหยุ่นขึ้นไม่ต้องกลัวว่าพกไปฉายงานกำลังจะเข้าช่วงบรีฟขายแล้วแบตเตอรี่ดันหมดพอดีแน่นอน

สำหรับใครที่ต้องไปพรีเซ็นต์งานนอกสถานที่บ่อย ๆ และยังต้องคอยหันโน๊ตบุ๊คไปมาเพื่อเสนองาน Power Point ให้ลูกค้าดูอยู่ หรือคนที่ไปปิกนิก ตั้งแคมป์บ่อย ๆ อยากได้โปรเจคเตอร์ขนาดพกพาสักตัวไปไว้ฉายดูยามค่ำคืน Sony MP-CD1 เป็นตัวเลือกที่ดีของคุณแน่นอนครับ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ WWW.SE-UPDATE.COM ครับ

ขอบคุณบริษัท โซนี่ ประเทศไทย ที่สนับสนุนอุปกรณ์ในการทดสอบครับ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่