หลังจากที่มีภาพหลุดออกมาให้เห็นก่อนตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ล่าสุดภายในงาน IFA 2016 ที่จัดขึ้น ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีในวันนี้ Sony Mobile ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Xperia XZ และ Xperia X Compact ซึ่งเป็นเรือธงชุดที่ 2 ของตระกูล Xperia X แล้ว

Xperia XZ

Xperia XZ name

 

    เริ่มต้นกันที่ Xperia XZ ก่อน สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่นี้เป็นผู้สืบทอดคนใหม่ในตระกูล Xperia X ซึ่งเหมือนเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดของ Xperia X Performance โดย Xperia XZ จะถูกสร้างขึ้นมาโดยเน้นไปที่ปัจจัยสำคัญ 4 อย่าง ได้แก่ ดีไซน์ ประสิทธิภาพ กล้องถ่ายรูป และอายุแบตเตอรี่

xperia-xz-forrest blue upper back

    Xperia XZ มาพร้อมดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์แบบใหม่ของ Sony ที่เรียกว่า “Loop Surface” และมีสีใหม่ที่เป็นตัวแทนของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็คือ สีน้ำเงิน “Forest Blue” ตัวเครื่องผลิตขึ้นจากวัสดุใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “ALKALEIDO” ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมขอบโค้งมน ให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมเมื่อสัมผัส และไม่เป็นรอยเปื้อนง่าย

xperia-xz-back all colors

 

    ในครั้งนี้ Sony กลับมาเลือกใช้หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.2 นิ้วที่มีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD) อีกครั้ง โดยถูกครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass และมาพร้อมเทคโนโลยี Triluminos Display for Mobile และ X-Reality เหมือนเช่นเคย มาพร้อมชุดชิพประมวลผลแบบ 64-bit quad-core รุ่น Snapdragon 820 และ RAM ขนาด 3GB เหมือนกับ Xperia X Performance ในส่วนของความจำภายในมีขนาด 32GB สำหรับรุ่น SIM เดียว (พื้นที่ใช้งานสำหรับผู้ใช้ 20GB) และ 64GB สำหรับรุ่น dual-SIM โดยผู้ที่ต้องการหน่วยความจำเพิ่ม สามารถใส่ Micro SD แบบ SDXC ความจุสูงสุด 2TB (ปัจจุบันมีจำหน่ายสูงสุด 256GB) ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow และรองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 และ NFC

xperia-xz-forrest blue back

    ตัวเครื่องยังคงมีปุ่มเปิด-ปิดแบบใหม่ที่ฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้เหมือนเช่นเคย โดยตำแหน่งของปุ่มต่างๆจะยังคงอยู่ในตำแหน่งด้านขวาของตัวเครื่องเช่นเดิม

xperia xz camera tech

    ไฮไลท์ของ Xperia XZ อยู่ที่ในด้านการถ่ายภาพที่อัดเทคโนโลยีใหม่มาอย่างจัดเต็ม แม้ว่าเซนเซอร์ที่ใช้จะเป็น Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 23 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม แต่ Sony ได้พัฒนาเซนเซอร์ IMX300 เวอร์ชั่นใหม่มาเพื่อ Xperia XZ โดยเฉพาะ นอกจากจะมาพร้อมเทคโนโลยี Predictive Hybrid Autofocus ที่คาดเดาทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุล่วงหน้าเพื่อให้จับโฟกัสได้แม่นยำที่มาพร้อม Xperia X แล้ว ในครั้งนี้ Sony ได้ใส่เซนเซอร์อีก 2 ชิ้นเข้ามาเพื่อยกระดับประสิทธิภาพในการถ่ายให้ยอดเยี่ยมขึ้นไปอีก โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “Triple Image Sensing Technology” ซึ่งจะเป็นระบบ Autofocus แบบใหม่ของรุ่นนี้ นั่นทำให้กล้องจะสามารถตรวจจับสี ตรวจจับระยะ และใช้เลเซอร์ในการช่วยวัดระยะห่างได้อย่างแม่นยำ และยังสามารถติดตามการเคลื่อนที่วัตถุได้อย่างชาญฉลาด

triple image sensing tech

    ทาง Sony อ้างว่า Triple image sensing technology จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับภาพในเสี้ยววินาทีได้ในทุกสภาพแวดล้อมและทุกสถานการณ์ โดยระบบเซนเซอร์แต่ละตัวจะทำงานดังนี้:

  • ‒Image sensing สามารถโฟกัสแบบอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยมีระบบติดตามวัตถุที่ยอดเยี่ยมจากเทคโนโลยี Predictive Hybrid Autofocus ที่ช่วยติดตามและคาดเดาการเคลื่อนไหวถัดไปของวัตถุ
  • ‒Distance sensing ใช้เซนเซอร์ Laser Autofocus ที่ใช้เลเซอร์ในการวัดระยะ ช่วยให้สามารถ Autofocus ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำแม้อยู่ในสภาพแสงน้อย
  • ‒Color sensing ตรวจจับสีด้วยเซนเซอร์ RGBC-IR sensor ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพแล้วได้สีตรงกับที่ตาเห็นจริงๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแสงใดก็ตาม

xperia x compact full manual

    แอพกล้องยังคงสามารถปลดล็อคและถ่ายได้ภายใน 0.6 วินาทีด้วยการกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้เมื่อเครื่องอยู่ในสถานะ standby ตัวกล้องรองรับ ISO สูงสุดถึง 12800 เช่นเคย และสามารถซูมได้ถึง 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด และ digital zoom สูงสุด 8 เท่า ส่วนตัวเลนส์นั้นเป็น G Lens มุมกว้าง 24 มม. f / 2.0 โดยครั้งนี้แอพกล้องของ Sony มาพร้อมโหมด Manual ที่สามารถตั้งค่าได้มากขึ้นแล้ว สามารถตั้งค่า Shutter Speed ได้อย่างที่สาวกหลายๆคนเรียกร้องมานานเสียที (ขอปาดน้ำตาแป๊บ T^T) นอกจากนี้แอพถ่ายวิดีโอ 4K ได้ถูกใส่กลับมาอีกครั้ง โดยสามารถซูม 2X ได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียด

xperia xz five axis

    อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของรุ่นนี้ก็คือ Xperia XZ เป็นสามารถโฟนเครื่องแรกของโลกที่มีระบบป้องกันสั่นแบบ 5 แกน โดยระบบป้องกันสั่น 5 แกนนี้จะทำงานพร้อมกับ Steadyshot with Intelligent Active Mode ในการถ่ายวิดีโอ ซึ่งจะทำงานทั้ง 5 แกนเมื่อเป็นการถ่ายวิดีโอแบบ Macro ด้วยความละเอียดไม่เกิน Full HD และจะทำงาน 3 แกน (pitch/yaw/roll) ในกรณีอื่นๆ

xperia-xz-front camera

    ส่วนกล้องหน้าเป็นเลนส์มุมกว้าง 22 มม. เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล f/2.0 รองรับ ISO สูงสุด 6400

xperia-xz-USB Type-C Charging Dock DK60

    Xperia XZ มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2900mAh ที่สามารถใช้งานได้ 2 วัน รองรับ Quick Charge 3.0 และมาพร้อมเทคโนโลยี Qnovo Adaptive Charging ที่จะช่วยจัดการพลังงานอย่างอัจฉริยะซึ่งทำให้แบตเตอรี่แบบฝังเครื่องมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับ Xperia Z2 (เสื่อมช้าลงนั่นเอง) ตัวเครื่องมี STAMINA mode และนอกจากนี้แล้วพอร์ต micro USB ได้ถูกแทนที่ด้วย USB Type-C แล้ว

xperia-xz-water resist

    แน่นอนว่า Xperia XZ ก็ยังคงสามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65/68 เหมือนกับรุ่นเรือธงที่ผ่านๆมา โดยสามารถกันน้ำได้โดยไม่ต้องปิดพอร์ตหูฟังและ USB Type-C

xperia-xz-ads01

    ในด้านเสียงนั้น Xperia XZ ยัง คงรองรับไฟล์ High-Resolution Audio (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) มีฟีเจอร์ DSEE HX ที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น รองรับการเข้ารหัส LDAC ที่ทำให้สามารถฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธได้โดยไม่สูญเสียความละเอียด และยังคงรองรับ Digital Noise Cancelling เช่นเคยเมื่อใช้ร่วมกับหูฟังที่รองรับ นอกจากนั้นก็ยังคงมีฟีเจอร์ Clear Audio+, S-Force Front Surround, Auto-headset compensation และ Stereo Recording ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ลูกเล่น PS4 Remote Play ก็ยังคงสามารถใช้งานได้เช่นเคย

 

xperia-xz-capture-without-blur

    Xperia XZ หนา 8.1 มม. กว้าง 72 มม. และยาว 146 มม. ส่วนน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 161 กรัม ตัวเครื่องนั้นจะวางจำหน่ายในสี Platinum, Mineral Black และ Forest Blue ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม นอกจากนี้จะยังมีรุ่น 2 ซิมอีกด้วย

Xperia-XZ-Group

 

 

 

Xperia X Compact

Xperia X Compact name

 

    มาถึงตารุ่นเล็กสเปคแรงอย่าง Xperia X Compact กันบ้าง ดีไซน์ สเปคและฟีเจอร์หลักๆของรุ่นนี้เหมือนกันกับ Xperia XZ ดังนั้นเราจะพูดถึงแค่สิ่งที่แตกต่างออกไป Xperia X Compact มาพร้อมหน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.6 นิ้วที่มีความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD) เหมือนกับ Compact รุ่นก่อนๆ โดยถูกครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass และมาพร้อมเทคโนโลยี Triluminos Display for Mobile และ X-Reality เหมือนกับ Xperia XZ แต่ใช้ชุดชิพประมวลผลแบบ 64-bit hexa-core รุ่น Snapdragon 650 เหมือนกับ Xperia X แทน ส่วน RAM ได้ถูกอัพเกรดขึ้นมาเป็น 3GB แล้ว จากที่ผ่านๆมารุ่น Compact ให้ RAM มาเพียง 2GB เท่านั้น

xperia-x-compact ads02

    Xperia X Compact มาพร้อมความจำภายใน 32GB เท่านั้น (พื้นที่ใช้งานสำหรับผู้ใช้ 20GB) และไม่มีรุ่น dual-SIM ดีไซน์ใช้ร่วมกับ Xperia XZ ราวกับเป็น Xperia XZ ที่อาบด้วยแสงจากไฟฉายย่อส่วนของโดราเอม่อน

xperia-x-compact sides

    กล้องของ Xperia X Compact อัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกับ Xperia XZ ที่กล่าวมาข้างต้น มาทั้ง Triple Image Sensing Technology และระบบป้องกันสั่นแบบ 5 แกน แต่ไม่มีแอพสำหรับถ่ายวิดีโอ 4K

xperia-x-compact blue back

    กล้องหน้าของ Xperia X Compact เป็นเลนส์มุมกว้าง 22 มม. เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว f/2.0 รองรับ ISO สูงสุด 6400 เหมือนกัน แต่มีความละเอียดเพียง 5 ล้านพิกเซล

xperia-x-compact ads03

    แบตเตอรี่มีขนาด 2700 mAh ใช้ USB Type-C และมีเทคโนโลยีอื่นๆเหมือนกับ Xperia XZ แต่สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือ Xperia X Compact ไม่มีมาตรฐานการกันน้ำ

xperia-x-compact ads04

    ตัวเครื่องมีสัดส่วน 129 x 65 x 9.5 มม. น้ำหนัก 135 กรัม โดยจะวางจำหน่ายในสี Universe Black, White และ Mist Blue ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในสัปดาห์หน้านี้เลย

Xperia-X-Compact-Group

xperia-x-compact clear cover

xperia-x-compact flip cover


 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่