งานแสดงสินค้า IFA 2016 กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า ซึ่งทุกฝ่ายต่างก็คาดการณ์ว่า Sony เตรียมจะเปิดตัวอุปกรณ์ Xperia รุ่นใหม่ และไม่ใช่แค่รุ่นเดียว ก่อนหน้านี้พวกเราได้เห็น Sony F833X กันไปแล้ว ทั้งจากภาพหลุดตัวเครื่องจริงและภาพเรนเดอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยอ้างอิงจากตัวเครื่องจริง จากการสังเกตภาพหลุดต่างๆ Sony F833X น่าจะมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ไฟแฟลช LED แบบคู่ และพอร์ต USB Type-C สื่อหลายๆสำนักลือกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะใช้ชื่อว่า Xperia XR

    นอกจากรุ่นหน้าจอ 5.2 นิ้วแล้ว ภาพเคสหลายชิ้นที่พบบนอินเตอร์เน็ตต่างก็เป็นหลักฐานช่วยยืนยันถึงการมีตัวตนของ Xperia X Compact และล่าสุดเมื่อค่ำวานนี้ Evan Blass (@evleaks) เจ้าพ่อนักปล่อยข่าวหลุดสมาร์ทโฟนก็ได้โพสต์ภาพด้านหน้าตรงๆของ Xperia ตัวใหม่ โดยเขาระบุว่ามันคือ Xperia X Compact ซึ่งหน้าตาก็ถอดแบบมาจาก Sony F833X เลย

    ไม่เพียงเท่านั้น เว็บไซต์ Techtastic ของเนเธอร์แลนด์ก็ได้พบชื่อ Xperia XZ และ Xperia X Compact ปรากฏบนเว็บไซต์ทางการของ Sony Mobile สาธารณรัฐเช็กในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็ได้ช่วยยืนยันอีกครั้งว่ามีรุ่น Compact แน่ๆ

sketch-1472134821467-768x515    ที่น่าสนใจก็คือชื่อ Xperia XZ ดูเหมือนว่า Sony ค้นพบวิธีเอาแบรนด์ Z กลับมาอีกครั้ง เพื่อใช้ระบุรุ่นเรือธง เราคาดว่า Xperia XZ ก็คือ Sony F833X ที่ก่อนหน้านี้ลือกันว่าจะชื่อ Xperia XR

    อีกจุดหนึ่งที่สนใจ ก็คือ ข้อความคำอธิบายของ Xperia XZ และ Xperia X Compact ที่ระบุว่า “ถ่ายภาพโดยไม่มีเบลอ” และ “ถ่ายภาพโดยไม่มีเบลอ. ขนาดที่ชาญฉลาด (Clever size)” ตามลำดับ นั่นหมายความว่า เราอาจจะได้เห็น Xperia รุ่นเรือธงที่มาพร้อมการป้องกันสั่นด้วยฮาร์ดแวร์ OIS ก็เป็นได้ และจากข้อความดังกล่าว ทำให้เรารู้ว่า Xperia X Compact คือรุ่นย่อส่วนของ Xperia XZ ไม่ใช่ Xperia X ดังนั้นชุดชิพประมวลผลน่าจะเป็น Snapdragon 820 เช่นกัน

    นอกจากนี้ข้อความในหน้าคำอธิบายที่ตอนนี้ได้ถูกถอดออกไปแล้วสามารถแปลออกมาได้ว่า “Xperia XZ ถูกสร้างขึ้นด้วยโลหะบริสุทธิ์ ALKALEIDO ™ ที่ทำให้โทรศัพท์มีมิติ มันเงา และสว่าง. เข้ากันอย่างสมบูรณ์แบบ” และ “รูปทรงที่สง่างามของสมาร์ทโฟน Xperia X Compact มีพื้นผิวที่มันวาวสูงที่ให้ความรู้สึกแบบเซรามิกชั้นสูง

    ชักจะอดใจรอไม่ไหวแล้วล่ะสิ วันพฤหัสหน้าเวลา 18:00 น. ตามเวลาประเทศไทย เราก็จะได้เห็นตัวจริงกันแล้ว หากระหว่างนี้มีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่