แผ่นดินไหวในภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นได้พรากชีวิตคนไป 9 ชีวิต ทำให้สิ่งก่อสร้างต่างๆเสียหาย ทำให้รถไฟหัวกระสุนตกราง และยังทำให้การผลิตของโรงงานผลิตเซนเซอร์ CMOS สำหรับถ่ายภาพของ Sony Corp. ซึ่งเป็นซัพพลายหลักของสมาร์ทโฟนทั่วโลกต้องหยุดลงชั่วคราวอีกด้วย

    Sony ระบุว่าโรงงานในจังหวัดคุมาโมโตะบนเกาะทางใต้ของคิวชูยังคงอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ความรุนแรงของแผ่นดินไหวประกอบกับอาฟเตอร์ช็อกที่ยาวนาน ได้เพิ่มความเสี่ยงที่จะจำเป็นต้องใช้เวลายาวนานมากขึ้นในการกู้คืนการผลิตให้กลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง นายเคนอิชิ ไซตะ นักวิเคราะห์จาก Mizuho Securities ระบุในรายงาน

    อย่างไรก็ตาม เขาให้ความเห็นว่า แผ่นดินไหวดังกล่าวไม่น่าจะสร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่ออุปทานของชิพสำหรับถ่ายภาพ เนื่องจากอุปสงค์ในปัจจุบันประกอบกับที่ Sony สามารถย้ายการผลิตไปยังโรงงานอื่นๆในประเทศได้

    “พวกเราคาดว่าส่วนประกอบสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่น high-end ที่กำลังจะมาถึงนั้นมาจากโรงงานในคุมาโมโตะ ดังนั้นจึงมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อการผลิตและการจัดส่ง” นายไซตะเขียนลงในรายงาน

    โรงงานที่จังหวัดคุมาโมโตะที่ได้เริ่มปฏิบัติการเมื่อปี 2001 มีหน้าที่ผลิตชิพเซนเซอร์ CMOS ที่เปลี่ยนแสงให้เป็นสัญญาณดิจิตอล ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักบนกล้องดิจิตอลและสมาร์ทโฟน การที่อุปทานของชิพถ่ายภาพถูกรบกวนอาจส่งผลให้การผลิตล่าช้าและทำให้ผู้ผลิตสูญเสียโอกาสในการขาย

     “พวกเรากำลังตรวจสอบถึงความเสียหายและเมื่อไหร่จึงจะสามารถเริ่มอีกครั้งได้” นายฮารุกะ คิตากาวะ โฆษกของ Sony กล่าว “ไม่มีความเสียหายร้ายแรงต่อสิ่งก่อสร้างแต่อย่างใด”

    Sony ได้หยุดการผลิตชั่วคราว และอพยพคนออกจากโรงงานภายหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้นเมื่อคืนวันพฤหัส ไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหายต่อเตาปฏิกรนิวเคลียร์ของ Kyushu Electric Power Co. ที่จังหวัดเซนได ซึ่งเป็นแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น ส่วนรถไฟหัวกระสุนที่ตกรางบริเวณใกล้กับสถานีคุมาโมโตะก็ไม่มีผู้โดยสาร

หุ้นของ Sony ได้ตกลง 3.2% เหลือ 2,395 เยน ณ เวลาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ ส่วน Nikkei 225 ตกลงเฉลี่ยไม่ถึง 1%

อย่างไรก็ดีทาง Sony ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าจำนวนเซนเซอร์ในโกดังนั้นเพียงพอสำหรับจัดส่งในช่วงที่โรงงานหยุดการผลิตชั่วคราว จึงไม่น่ามีผลกระทบต่อตลาดสมาร์ทโฟนมากนัก ดังนั้น Xperia X ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ก็คงจะไม่ต้องเลื่อนกำหนดการวางจำหน่าย

ที่มา: Bloomberg

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่