นับตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2014 ที่ตัวเลขสีแดงที่เกิดจากการขาดทุนอย่างหนักจากรุ่น mid-range ได้ถูกจดลงบัญชี Sony Mobile ก็ได้เข้าสู่ช่วงของการเปลี่ยนแปลง กลยุทธของบริษัทคือการมุ่งเน้นไปที่การทำกำไรมากกว่าการเน้นจำนวน โดยจะจำหน่ายอุปกรณ์น้อยลง แต่จะมุ่งไปที่สมาร์ทโฟนในระดับพรีเมียม ซึ่งผลของการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์นี้ทำให้เราได้เห็น Sony Mobile รายงานยอดขายสมาร์ทโฟนที่ต่ำลงมาก ต่ำจนยอดจัดส่งไตรมาสแรกของปีนี้ที่คาดการณ์ไว้มีเพียง 3.5 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นตัวเลขยอดจัดส่งที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2011 เป็นต้นมา

    อย่างไรก็ตาม ข้อดีของการเปลี่ยนไปเน้นตลาดพรีเมียมก็คือ Sony Mobile มีราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อหน่วย (ASP) สูงที่สุดในหมู่อุปกรณ์ Android ในระหว่างไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 โดยราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อหน่วยของ Sony ในไตรมาสที่ 4 ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 422 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 14,814 บาท) ซึ่งสูงกว่าอันดับที่ 2 อย่าง HTC (237 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 8,320 บาท)ถึง 78% ส่วน Samsung นั้นตาม HTC มาติดๆ โดยราคาจำหน่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 225 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 7,898 บาท) แน่นอนว่า Apple มีราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อเครื่องสูงที่สุด อยู่ที่ 691 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 24,255 บาท)

 

Q4-2014-Handset-ASP_border-640x418

ราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อเครื่องของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าดัง

    ราคาจำหน่ายต่อเครื่องที่สูงของ Sony ย่อมหมายถึงกำไรต่อหน่วยที่สูงเช่นกัน โดย Sony Mobile เป็นบริษัทที่มีกำไรต่อหน่วยสูงที่สุดเมื่อเทียบกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android เจ้าอื่น Sony มีกำไรเฉลี่ยต่อหน่วยอยู่ที่ 26 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 913 บาท) สูงกว่า Samsung ที่อยู่อันดับ 2 อยู่ 13% (23 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 807 บาท) ส่วน Apple นั้นสูงขึ้นไปอีกระดับ มีกำไรต่อหน่วยอยู่ที่ 184 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 6,458 บาท) ในไตรมาส 4 ของปี 2015

Q4-2014-Handset-Unit-Profit_border-640x418

กำไรเฉลี่ยต่อเครื่องของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดัง

    สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Sony เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android เจ้าเดียวที่สามารถเพิ่มราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อเครื่องได้ในช่วงปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงดูเหมือนว่ากลยุทธ์ที่มุ่งเน้นการทำกำไรของ Sony กำลังเริ่มออกดอกออกผลแล้ว อย่างน้อยก็เมื่อดูจากตัวเลขต่อหน่วย แต่อย่างไรก็ดี อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ยอดจำหน่ายที่ลดลงก็เป็นประเด็นสำคัญที่บริษัทต้องรีบหาทางแก้ไข

    เรายังคงจะต้องรอดูกันต่อไปว่าตระกูล Xperia X และอะไรก็ตามที่ Sony จะปล่อยออกมาในไตรมาสที่ 2 จะช่วยกระตุ้นยอดขายในปีนี้ได้หรือไม่

เปรียบเทียบราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อเครื่องระหว่าง LG และ Sony ในปีที่ผ่านมา

Overspill:

“มาลองดูความแตกต่างระหว่าง Sony และ LG LG จำหน่ายโทรศัพท์ได้มากกว่าเกือบ 2 เท่า แต่ Sony ทำกำไรได้พอสมควร ส่วน LG กลับขาดทุน อะไรคือสิ่งที่ทำให้ทั้งสองแตกต่างกัน? ราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อเครื่องยังไงล่ะ โทรศัพท์ของ Sony ขายเฉลี่ยอยู่ที่เครื่องละ 421.58 ดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่ทางฝั่ง LG ต่ำกว่าครึ่งหนึ่ง คือ 210.26 ดอลล่าร์สหรัฐ (นี่ไม่ได้หมายความว่าโทรศัพท์ LG หรือ Sony ทุกเครื่องจำหน่ายในราคานี้ แต่มันบ่งบอกว่า Sony ขายโทรศัพท์ได้แพงกว่า LG มาก)”

ASP-LG-Sony-640x430

เปรียบเทียบราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อเครื่องระหว่าง Sony และ LG

กระแสการเปลี่ยนยี่ห้อสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ Android ในปี 2015

Customer-flow-Android-640x636

ที่มา: The Overspill [via XperiaBlog]

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่