Future Lab หน่วยวิจัยและค้นคว้าที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นโดย Sony ได้นำผลงานชิ้นแรกที่ยังอยู่ในขั้นทดสอบไปแสดงภายในงาน South by Southwest (SXSW) ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา โดยผลงานชิ้นนี้เป็นชุดหูฟังที่ใช้สวมใส่บริเวณรอบคอแล้วเสียงจะถูกส่งขึ้นไปข้างบนเพื่อให้มีเพียงผู้สวมใส่เท่านั้นที่จะได้ยินเสียงเพลง ซึ่งมันใช้โค้ดเนมว่า Concept N อุปกรณ์บลูทูธนี้มีรูปร่างคล้ายที่คาดผม ใช้สำหรับคล้องไว้บริเวณคอ และมันมาพร้อมลำโพงแบบหลายทิศทางเพื่อให้คุณสามารถฟังเพลงได้โดยไม่ต้องมีชิ้นส่วนที่ต้องครอบหรือยัดเข้าไปในรูหู

project n engadget

    Sony ผู้ซึ่งโด่งดังมาจากเทคโนโลยีการฟังเพลงและเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ของวงการนี้ กำลังพยายามที่จะปรับเปลี่ยนหน้าตาของหูฟังในโลกนี้ใหม่อีกครั้ง ไอเดียในการสร้าง N นั้นก็เพื่อสร้างอุปกรณ์สำหรับการฟังเพลงโดยที่ยังคงเก็บเสียงในพื้นหลังไว้ โดยเฉพาะในกรณีที่คุณออกไปเดินท่องเที่ยวข้างนอกบ้านหรือกำลังขี่จักรยาน อุปกรณ์นี้ยังมาพร้อมกับส่วนหูฟังที่เอาไว้ใช้สั่งการ แต่ส่วน earbud นั้นตรงกลางกลวง จึงไม่บล็อกเสียงภายนอก ทำให้คุณสามารถสนทนาหรือทำอย่างอื่นได้ในขณะที่กำลังฟังเพลง

sony-future-lab-project-n-sxsw-2016-3_2.0

    N ยังมาพร้อมกับระบบสั่งการด้วยเสียงและกล้องถ่ายรูปอีกด้วย และ Sony ได้ตั้งโปรแกรมให้มันตอบรับคำสั่งด้วยการเรียกชื่อ “Arc” ซึ่งคล้ายคลึงกับ Google Glass แต่เอาไว้สวมบนคอแทนที่จะติดอยู่บนหัว

sonyprojectn-930x698

   The Verge ได้เขียนอธิบายความรู้สึกหลังที่ได้ทดสอบไว้ว่า “จากประสบการณ์ของเรากับ N เสียงที่ถูกขับออกมาจากรูลำโพงนั้นใสอย่างน่าประหลาดใจ ในขณะเดียวกัน เมื่อผู้อื่นสวมใส่ เสียงที่ถูกกำหนดทิศทางมานั้นเบาจนสามารถกลืนไปกับเสียงของพื้นหลัง (กล่าวคือ ไม่ดังจนคนอื่นได้ยินชัดเจน) ส่วนเรื่องการควบคุมด้วยเสียง ล้มเหลวในการทำงานอย่างที่ควรจะเป็นภายในเต๊นท์ของ Future Lab ที่เสียงดังปานกลาง และตัวแทนของ Sony ต้องพูดสั่ง 4-5 ครั้งกว่าจะถ่ายรูปได้

sony-n promo

    N เป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัวที่ดูเหมือนและให้ความรู้สึกราวกับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เสร็จพร้อมวางจำหน่ายแล้ว อย่างไรก็ตาม Future Lab ของ Sony ได้เน้นย้ำว่ามันยังเป็นรุ่นทดลอง (prototype) ดังนั้นทางบริษัทจะยังไม่บอกรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับการวางจำหน่ายหรือแผนในอนาคต

ที่มา: The Verge

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่