หลายคนเห็นผมเขียนหัวข้อบทความอาจจะงง แล้วดูชื่อ URL อีกที XD ไม่ต้องตกใจครับท่านเข้า SE-Update.com ถูกแล้วครับ

เหตุที่ผมต้องพูดถึง?Galaxy S2 ก็เพราะว่าด้วยสเปคและราคา กระทบทุกค่ายในขนาดนี้หมดครับไม่เว้น Sony Ericsson ครั้นจะให้ทำตัวเฉยๆ ไม่พูดอะไรเลย ก็ดูจะเป็นการปิดกั้นตัวเองไปหรือเปล่า ครั้งนี้ผมขอหยิบสุภาษิตจีนที่ว่า

 

“รู้เขารู้เรา..รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”

 

ช่วงนี้ผมอ่านข้อถกเถียงกันในเว็บต่างๆ พอจะสรุปคำถามที่ผมพอจะตอบให้ได้นะครับ

 

Q: ทำไม?Galaxy S2 ถึงเปิดตัวในไทยได้ต่ำขนาดนั้น(18,900) แล้วยังมีของแถบอีกเพียบ

A: ไม่เห็นจะต้องสงสัยเลยในเมื่อชิ้นส่วนหลายชิ้น Samsung ผลิตเอง ต้นทุนมันก็ถูกลงเป็นธรรมดา แปลกตรงไหน เค้าอาจจะยอมลดกำไรที่ควรจะได้เพื่อดึงฐานลูกค้าเพิ่มก็เป็นได้

 

Q: โดยสเปค?Galaxy S2 เร็วกว่า Xperia Arc มั้ย

A: โดยสเปคเร็วกว่าแน่นอน !! ส่วนการใช้งานจะมีอาการช้ามั้ย ผมคิดว่าถ้าช้าก็เป็นที่ตัวซอฟต์แวร์ ต่อไปเด๊วก็มีรอมดีๆ ออกมาแน่นอน อีกอย่างที่ห้ามลืมคือ Arc เปิดตัวก่อนนะครับ แล้วในอนาคตก็ต้องมี Dual Core ที่เป็นของ Xperia ออกมาแน่นอน แล้วพอถึงตอนนั้นก็จะมี Quad core ของ Samsung ออกมาอีก แล้วก็มาเถียงกันอีก -*- ไม่เบื่อเหรอ…..

 

Q: อย่างงี้คนก็แห่ไปซื้อ?Galaxy S2 กันหมดเลยสิ

A: ไม่เสมอไปหรอกครับ คนที่ชอบ Design ของ Arc ก็มีเยอะแยะไป คนไทยเราชอบเหมารวมว่าทุกคนจะต้องชอบเหมือนกันไปหมด จะโหวตอะไรก็ชอบพูดว่าคนไทยทั้งประเทศได้ตัดสินแล้วว่า…. -*- ?แต่ก็ต้องยอมรับว่าในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ราคาก็มีผลต่อจิตใจสูง

 

Q: แล้วอย่างงี้ Xperia Arc ต้องปรับราคามั้ย

A: อันนี้ขึ้นกับการตัดสินใจจากผู้บริหารโดยตรง ถามว่าถ้าไม่ลดจะไม่มีคนซื้อเลยมั้ย ตอบได้เลยว่าต้องมีคนซื้อบ้างแน่นอน แต่ถ้าอยากให้ขายดีขึ้นการลดราคาหรือเพิ่มของแถมก็เป็นตัวเลือกที่เห็นผลไวที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้กระทบแต่ SE นะครับ ค่ายอื่นๆก็โดนไปด้วย แต่ SE ?อาจจะโดนหนักหน่อยตรงที่ Arc ยังเป็น Single core อยู่

 

อันนี้ส่วนตัวนิดนึงนะครับ ปกติเวลามีเพื่อนมาถามแบบกวนๆ ว่าทำไมใช้รุ่นนี้ ผมมักจะตอบแบบกวนๆไปครับว่า “ก็ชอบ อีกอย่างก็เงิน xxx 55++” ?ซึ่งอันที่จริงแล้ว ความชอบเนี่ยบังคับกันไม่ได้นะครับ ครั้นจะให้ตามกระแสไปใช้อย่างที่คนส่วนใหญ่ใช้ก็ใช่เรื่อง

 

ผมว่างาน Mobile Expo ที่จะถึงนี้ ใครจะซื้อมือถือใหม่ หรือเพื่อนใครถามว่าตัวไหนดี ไม่ยากเลยไม่ต้องตอบอะไร พาไปที่ Shop ของแต่ละค่าย เล่นมันให้หนำใจ ชอบตัวไหนซื้อตัวนั้น จบ…. ไม่เห็นจะต้องไปเถียงกันให้เหนื่อย? เอาเวลาไปคิดว่าจะเลือกใครเข้าไปบริหารประเทศดูจะมีประโยชน์ซะกว่า รัฐบาลหน้า 3G จะได้พัฒนาซะที ^^ มีเหน็บ…

 

เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงก็โพสต์ Comment ตามสบายเลยนะครับ ไม่มี Block ไม่มี Ban ตามสบายเลยนะเออ……

 

credit: ?picture from memephone.com

 

 

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่