เมื่อคืนวันพุธ Sony Mobile ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia Z5 อย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหนึ่งในอัพเกรดที่เป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ก็คือ กล้อง จากเดิมที่ใช้เซนเซอร์ Exmor RS IMX220 ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ Xperia Z1 จนถึงรุ่น Xperia Z3+/Z4 ในที่สุด Sony Mobile ก็เปลี่ยนไปใช้เซนเซอร์ตัวใหม่ ขนาด 1/2.3 นิ้ว ที่มีความละเอียดจริงสูงถึง 24.7 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Hybrid Autofocus ที่ใช้เวลาโฟกัสเพียง 0.03 วินาที ซึ่งทำให้ Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นเป็นสมาร์ทโฟนที่โฟกัสได้รวดเร็วที่สุดในโลก ผสานพลังเข้ากับ G Lens แบบ 6 ชิ้นที่มีมุมกว้าง 24 มม. และไม่เพียงแค่นั้นในงานวันเปิดตัว ท่านประธานคาซูโอะ ฮิราอิยังได้ยืนยันว่าครั้งนี้วิศวกรจากฝ่ายกล้องยังได้เข้ามาร่วมแสดงฝีมือด้วย

    การเปลี่ยนแปลงของกล้องบน Xperia Z5 นั้น ไม่เพียงเกิดขึ้นแค่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่ซอฟต์แวร์เองก็ได้ถูกปรับปรุงใหม่ด้วย อย่างที่เราได้รายงานไปเมื่อวันก่อนว่า Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Premium จะมีแอพกล้องแบบใหม่ที่ถูกอัพเกรดใหม่หลายอย่าง เช่น โหมด Superior Auto รองรับการปรับความละเอียดได้สูงสุด 23 ล้านพิกเซลและสามารถปรับโทนสีกับความสว่างได้ในโหมดนี้ และการซูมได้ถึง 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด

    เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมาก็มีการเปิดตัวอีกครั้งภายในไต้หวัน ซึ่งผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ ePrice ก็ไม่พลาดที่จะไปลองเล่นและนำตัวอย่างภาพถ่ายมาให้เราได้ชมกัน จากบทความเมื่อวันก่อนได้เห็นคลิปวิดีโอเปรียบเทียบความเร็วการโฟกัสระหว่าง Xperia Z5 และ Xperia M5 ที่ใช้เซนเซอร์ความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซลกันไปแล้ว โดยผลลัพธ์ก็ไม่ต้องสงสัย Xperia Z5 โฟกัสได้เร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด คราวนี้เรามาดูกันว่าคุณภาพของภาพถ่ายทั้ง 2 รุ่นจะแตกต่างกันเพียงใดในสภาพแสงที่ค่อนข้างน้อย เพราะงานเปิดตัวจัดในโรงแรม (สามารถคลิกที่รูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

เปรียบเทียบภาพถ่ายกล้องหลังของ Xperia Z5 (ซ้าย) และ Xperia M5 (ขวา)

Xperia Z5 back camera sample 01 Xperia M5 back camera sample 01
Xperia Z5 back camera sample 02 Xperia M5 back camera sample 02
Xperia Z5 back camera sample 03 Xperia M5 back camera sample 03
Xperia Z5 back camera sample 04 Xperia M5 back camera sample 04
Xperia Z5 back camera sample 05 Xperia M5 back camera sample 05
 

    ในส่วนของกล้องหลังเราก็ได้เห็นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปเป็นคิวของกล้องหน้ากันบ้าง อย่างที่ทราบกัน Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งเพื่อนๆหลายคนคงจะผิดหวังที่ไม่ได้ใช้เซนเซอร์ความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลอย่าง Xperia M5 และ Xperia C5 Ultra ซึ่งเป็นแค่รุ่นกลาง อย่างไรก็ดี กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็ถือว่ายังอยู่ในมาตรฐานของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง และผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ได้แย่แต่อย่างไร ลองไปชมภาพจากกล้องหน้าของ Xperia Z5 กัน (สามารถคลิกที่รูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

Xperia Z5 front camera sample 01 Xperia Z5 front camera sample 02
Xperia Z5 front camera sample 03 Xperia Z5 front camera sample 04
Xperia Z5 front camera sample 05 Xperia Z5 front camera sample 06
Xperia Z5 front camera sample 07 Xperia Z5 front camera sample 08
 

    สุดท้ายนี้ในด้านการถ่ายวิดีโอ Xperia Z5 ก็มาพร้อมซอฟต์แวร์ป้องกันสั่นเวอร์ชั่นใหม่หรือ SteadyShot with Intelligent Active Mode นั่นเอง ซึ่งงานนี้ทาง PhoneArena ก็ได้นำ Xperia Z5 กับ Xperia Z3 มาถ่ายวิดีโอบรรยากาศในงาน IFA 2015 พร้อมๆกัน ซึ่งผลที่ได้ก็คือ Xperia Z5 นั้นได้วิดีโอที่นิ่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ในด้านคุณภาพนั้นดูเหมือนว่า Xperia Z3 จะถ่ายได้ค่อนข้างต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่รู้ว่าเจ้าของคลิปตั้งค่าอะไรผิดหรือไม่

 

    สุดท้ายนี้ภาพและวิดีโอทั้งหมดนี้ถ่ายจาก Xperia Z5 ที่ยังไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นสมบูรณ์ที่พร้อมสำหรับจำหน่าย เมื่อถึงวันที่วางจำหน่ายจริง ซอฟต์แวร์กล้องอาจจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้

 

ที่มา: ePrice, PhoneArena

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.