จากที่เมื่อวานได้รายงานไปว่า Sony Xperia Z5 ดูเหมือนว่าจะจัดการกับปัญหาความร้อนของชิพประมวลผล Snapdragon 810 ได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Xperia Z3+ ที่พบปัญหาเครื่องร้อนเร็ว จากคลิปวิดีโอที่ได้เห็นไป Xperia Z5 สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ต่อเนื่องได้อย่างน้อย 10 นาที และน่าจะสามารถถ่ายต่อได้อีกพักใหญ่เลย

    เมื่อวันก่อน ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile ไต้หวันได้ตอบผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ ePrice ว่า “Xperia Z5 ครั้งนี้มีการปรับปรุงทั้งในด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ นอกจากจะใช้วิธีควบคุมความเร็วของซีพียูแล้ว ในด้านฮาร์ดแวร์ก็มีการใช้มาตรการกระจายความร้อนเพิ่มเข้ามา ดังนั้นปัญหาความร้อนของชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 810 จะไม่เกิดขึ้นบน Xperia Z5

    นอกจากนี้เว็บไซต์ digi-wo อ้างว่า มีผู้สื่อข่าวทำการทดสอบการถ่ายวิดีโอ 4K เพื่อทดสอบความร้อนกันภายในงานเปิดตัวในงาน IFA 2015 ผลปรากฏว่า หลังจากถ่ายวิดีโอ 4K ต่อเนื่องกว่า 38 นาที จึงจะมีกล่องข้อความออกมาเตือนว่าเครื่องร้อนเกิน หรือว่ามังกรไฟ Snapdragon 810 ได้ถูกกำราบแล้วบนสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia Z5?

    ล่าสุดนี้มีภาพตัวเครื่อง Xperia Z5 และ Xperia Z5 Premium ถูกแยกร่างออกมา ซึ่งเผยให้เห็นว่า Sony ติดตั้งท่อความร้อน (Heat pipe) ถึง 2 ชิ้น และทาซิลิโคน Thermal paste ลงไปเพื่อช่วยระบายความร้อนที่เกิดจากการประมวลผลอย่างหนัก ก่อนหน้านี้ Sony เริ่มใช้ท่อความร้อนครั้งแรกบน Xperia Z2 แต่ใช้เพียงท่อเดียวเท่านั้น

    ดังนั้นการขยับมาใช้ท่อความร้อนคู่จึงช่วยให้จัดการกับความร้อนได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน หวังว่า Sony จะทำการประชาสัมพันธ์ถึงจุดนี้บ้าง เพราะที่ผ่านมา Xperia Z5 ก่อนที่จะเปิดตัวนั้นได้ถูกโจมตีและตั้งข้อสงสัยอย่างหนักถึงการที่เลือกใช้ชิพ Snapdragon 810 ว่าคงจะร้อนเหมือนเดิมแน่ๆ แต่เมื่อทราบถึงข้อเท็จจริงแล้ว ผู้ที่กำลังเล็งๆกันอยู่ก็คงจะสบายใจได้แล้วล่ะครับ

Xperia Z3 ใช้ท่อความร้อนชิ้นเดียวสำหรับชิพ Snapdragon 801

Xperia-Z3-Heat-Pipe-640x426

 

Xperia Z5 และ Xperia Z5 Premium ใช้ท่อความร้อน 2 ชิ้นสำหรับชิพ Snapdragon 810

Xperia-Z5-Heat-Pipes

Xperia-Z5-Dual-Heat-Pipes

ที่มา: Digi-wo

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.