หลังจากที่ Sony Mobile ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ถึง 4 รุ่นภายในงาน MWC 2017 ล่าสุดนี้ Xperia XZs สมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอ 5.2 นิ้วที่มาพร้อมกล้อง Motion Eye ก็ใกล้จะได้ฤกษ์วางจำหน่ายแล้ว โดย ณ ตอนนี้มีเครื่องเดโม่วางโชว์ตามร้านในไต้หวันแล้ว และวันนี้เราจะพาไปชมภาพการแกะกล่องเครื่อง Xperia XZs สีฟ้าและสีดำจาก Marco Kao บล็อกเกอร์ชาวไต้หวัน

    Sony Mobile ไต้หวันเตรียมจะจัดงานแถลงเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยจะทำการประกาศราคาและวันวางจำหน่ายที่แน่นอน แต่พวกเขาได้ส่ง Xperia XZs มาให้ผู้เขียนแกะกล่องกันล่วงหน้าแบบสุด Exclusive

เรื่องที่ผู้ใช้ Xperia XZ ควรทราบ

    ว่ากันตามตรง Xperia XZs ก็คือรุ่นอัพเกรดจาก Xperia XZ นั่นเอง นอกจากจะยังคงสานต่อดีไซน์ Loop Surface แล้ว ชิพประมวลผลก็ยังใช้ Snapdragon 820 เหมือนเช่นเดิม จุดแตกต่างหลักๆอยู่ที่ RAM 4GB และกล้อง Motion Eye แบบเดียวกับ Xperia XZ Premium

    กล้อง Motion Eye ตัวใหม่ใช้เซนเซอร์ Exmor RS รุ่นล่าสุดที่เพิ่มชั้น DRAM เข้าไป ทำให้โมดูลกล้องหนาขึ้นกว่า Xperia XZ เลยทำให้ส่วนกล้องนู้นขึ้นมาเล็กน้อย

ความสวยความงามเป็นเรื่องของรสนิยมแต่ละคน แต่ผู้เขียนรู้สึกว่าวงแหวนรอบเลนส์กล้องออกแบบมาสวยดีนะ

เคส X ที่แถมมาเมื่อตอนซื้อ Xperia XZ สามารถนำมาใช้กับ Xperia XZs ได้เช่นกัน แต่ตอนใส่จะพบว่ามันจะติดขอบเลนส์กล้องเล็กน้อย ส่วนฟิล์มหน้าจอใช้ร่วมกันได้ไม่มีปัญหาเลย

เชื่อว่าหลายๆคนคงรอมานานแล้ว มาแกะกล่องกันเลยดีกว่า

ในครั้งนี้หน้าตากล่องก็ยังคงเป็นลายตัว X ขนาดใหญ่เหมือนเช่นเคย

ด้านข้างมีการระบุชื่อรุ่น Xperia XZs โดยรุ่นที่ไต้หวันนำเข้าไปเป็นรุ่น dual SIM

ด้านหลังกล่องมีการระบุรายละเอียดสเปคของตัวเครื่อง

ทั้ง 4 ด้านของกล่องกระดาษได้เปลี่ยนเป็นลายแบบเดียวกับธีมใหม่ที่มากับเครื่อง

Xperia XZs มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Ice Blue, Warm Silver และ Black ซึ่งข้างล่างนี้เพื่อนๆจะได้เห็นหน้าตาเครื่องสีฟ้า Ice Blue และสีดำ Black

ภายในมีแถมหนังสือคู่มือ สายส่งข้อมูลแบบ USB Type-C และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ เพียงแต่ว่ากล่องที่ผู้เขียนได้มาเป็นรุ่นที่ไม่ได้แถมหูฟัง จึงไม่ทราบว่าจะมีหูฟังรุ่นใดแถมมาในกล่อง

อะแดปเตอร์ชาร์จไฟเป็นรุ่น UCH12

UCH12 รองรับทั้ง Qualcomm Quick Charge 3.0 และ MediaTek Pump Express Plus 2.0 ทำให้รองรับเทคโนโลยีชาร์จไวของ Xperia X ทั้งตระกูลเลย

แกะพลาสติกที่หน้าจอออกก่อน

หน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD แล้วยังมีเทคโนโลยี Triluminos และ X-Reality ซึ่งช่วยให้แสดงผลภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือแม้แต่ภายใต้แสงอาทิตย์ได้ดี

ปุ่มพาวเวอร์ยังคงมาพร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ทำให้เมื่อวางนิ้วกดลงไปแล้ว สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว แน่นอนว่ายังคงมีปุ่มชัตเตอร์เหมือนเช่นเคย

ด้านบนมีรูหูฟังขนาด 3.5 มม.

หากใช้ร่วมกับหูฟังที่รองรับ ก็จะสามารถฟังเพลงความละเอียดสูง Hi-Res Audio และใช้งานฟีเจอร์ตัดเสียง Digital Noise Cancelling ได้อีกด้วย

ถาดใส่ nano SIM/Micro SD อยู่ภายใต้ฝาปิดด้านซ้ายของเครื่องเหมือนเดิม

ด้านล่างเครื่องมีพอร์ต USB Type-C ที่รองรับเทคโนโลยี QuickCharge 3.0

กล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล มาพร้อมเทคโนโลยี Triple Image Sensing เหมือนกับ Xperia XZ (PDAF, Laser focus, RGB) พร้อมระบบป้องกันสั่น EIS แบบ 5 แกน

ฝาหลังที่ผสมดีไซน์แบบ Loop Surface เข้ากับอะลูมิเนียม ALKALEIDO ให้ความรู้สึกที่พรีเมียมมากๆ

หน้าล็อคสกรีน

Wallpaper ลายใหม่

 

ไปชม Xperia XZs สีดำกันบ้าง

ด้านหน้าใช้สีดำสนิท ทำให้ดูเรียบหรูและดูแพง

เมื่อเทียบกับ Xperia XZ สีดำ จะพบว่าสีดำของทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่าง

สีดำของ Xperia XZs ดูจะด้านมากกว่าเดิม ไม่เหมือนรุ่นเดิมที่สะท้อนแสงกว่ามาก

ในส่วนของ UI แอพกล้อง ไม่แตกต่างจากเดิม มีเพียงเพิ่มเมนู Super slow-motion เข้ามา

ตัวเครื่องมาพร้อม Android 7.1.1 Nougat หมายเลขซอฟต์แวร์ 41.2.A.0.191

    ก็จบกันไปแล้วสำหรับการแกะกล่อง Xperia XZs โดยนาย Marco Kao อย่างที่ได้รายงานไปข้างต้น ไต้หวันจะทำการประกาศราคาอย่างเป็นทางการในสิ้นเดือนนี้ ส่วนทางฮ่องกงนั้นได้มีการประกาศราคาออกมาก่อนแล้ว โดย Xperia XZs จะวางจำหน่ายในราคา 5,289 ดอลล่าร์ฮ่องกง (ประมาณ 23,528 บาท) ส่วน Xperia XA1 จะวางจำหน่ายในราคา 2,498 ดอลล่าร์ฮ่องกง (ประมาณ 11,112 บาท) ถือเป็นเรื่องปกติที่ฮ่องกงจะประกาศราคาสูงกว่าไทยเล็กน้อย ดังนั้นประเทศไทยอาจจะมีลุ้น Xperia XZs วางจำหน่ายในราคา 22,990 เท่าเดิมก็เป็นได้


ที่มา: MARCO KAO

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่