xperia-xz-design-01

    ภายในงาน IFA 2016 ณ กรุงเบอร์ลิน Sony Mobile ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง 2 รุ่น 2 ไซส์สำหรับปลายปีนี้ ได้แก่ Xperia XZ และ Xperia X Compact ซึ่งมีการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ที่ค่อนข้างแตกต่างจากตระกูล Xperia X และ Xperia Z รุ่นก่อนๆพอสมควร เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ Sony Mobile ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งทีมออกแบบสมาร์ทโฟน Xperia ไปยังไต้หวันเพื่อมาแชร์แนวทางและแนะนำดีไซน์ต่างๆของ Xperia XZ และ Xperia X Compact

xperia-xz-design-02

ดีไซน์ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน

    ในครั้งนี้ทีมออกแบบของ Sony Mobile ได้ใช้แนวทางการออกแบบแนวทางใหม่ที่เรียกว่า Unified Design ดังนั้น Xperia XZ และ Xperia X Compact จะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายคลึงกันมาก โดยทั้ง 2 เครื่องมีการออกแบบที่เรียกว่า “Loop Surface” ซึ่ง Loop Surface คือการออกแบบสมาร์ทโฟนโดยใช้เส้นโค้งที่บรรจบกันเป็นวง ดังนั้นจึงจะเห็นได้กว่าทั้ง 2 รุ่นดูมีความโค้งมนทั้งเครื่อง แตกต่างจากการออกแบบที่ผ่านๆมา

xperia-xz-design-03
▲ Unified Design – การออกแบบตั้งแต่ภายนอก สีสัน และ UI ต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับรู้ได้ในพริบตาเดียวว่านี่คือสมาร์ทโฟน Xperia

xperia-xz-design-04
▲ Loop surface เป็นชื่อเรียกแนวทางการออกแบบของทั้ง 2 รุ่น

Xperia XZ ใช้「ALKALEIDO」อะลูมิเนียมอัลลอยแบบใหม่

    ใน 2 รุ่นนี้ Xperia XZ คือรุ่นที่มีความพิเศษกว่า กล่าวคือ ทั้งด้านหน้าและหลัง รวมถึงขอบข้างของตัวเครื่องต่างก็ใช้วัสดุแบบใหม่ Sony ระบุว่าในครั้งนี้พวกเขาได้ร่วมมือกับบริษัท Kobe Steel ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ผู้ผลิตเหล็กกล้ายักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น และได้ผลิตอะลูมิเนียมอัลลอยชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า ALKALEIDO เพื่อนำมาผลิตตัวเครื่องของ Xperia XZ ดังนั้นในด้านความแข็งแรงนั้นจะสูงกว่า Xperia X Performance อย่างแน่นอน และบางกว่า Xperia X Performance ที่หนา 8.7 มม. ถึง 0.6 มม เหลือเพียง 8.1 มม. เท่านั้น นอกจากนี้ยังคงความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65/68 รักษาจุดแข็งของสมาร์ทโฟนเรือธงของ Sony ไว้อย่างดี

xperia-xz-design-05
▲ โครงสร้างของ Xperia XZ สามารถสังเกตเห็นได้ว่าฝาหลังตัวเครื่องใช้อะลูมิเนียมอัลลอย「ALKALEIDO」ที่แข็งแรงกว่าอะลูมิเนียมธรรมดา

xperia-xz-design-06
▲ แผงวงจรภายใน Xperia XZ ค่อนข้างบาง ตัวเครื่องจึงสามารถมีความหนาเพียง 8.1 มม.ได้

xperia-xz-design-07
▲ กล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล

xperia-xz-design-08
▲ ชิ้นส่วนที่กินพื้นที่ภายในมากที่สุดก็คือ แบตเตอรี่ขนาด 2,900mAh นั่นเอง โดยวิศวกรจาก Sony ได้กล่าวภายในงานนี้ว่า แบตเตอรี่ที่ Sony เลือกใช้มีความปลอดภัย ทุกท่านสามารถใช้งานได้อย่างวางใจ

xperia-xz-design-09
▲ แน่นอนว่าแจ็คหูฟัง 3.5 มม.เป็นสิ่งที่ Sony ต้องเก็บรักษาไว้

    วิศวกรระบุว่า Sony จะไม่ฝืนกระแสการเปลี่ยนมาตรฐานต่างๆของโลก ดังเช่นที่ Xperia XZ ก็เป็นสมาร์ทโฟน Xperia เครื่องแรกที่เปลี่ยนมาใช้ USB Type-C การที่มีการเปลี่ยนแปลงช้ากว่าบางแบรนด์นั้นเนื่องมาจาก Sony ต้องดูสถานการณ์การใช้งานของลูกค้าเก่าด้วย ในขณะที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังใช้ micro USB ในการเชื่อมต่อกันอยู่ Sony ก็จะไม่เปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานเหล่านี้ในทันที ต้องตัดสินใจโดยดูจากสถานการณ์การใช้งานของผู้บริโภคในขณะนั้น

xperia-xz-design-10

    ในครั้งนี้ สีที่เลือกใช้บน Xperia XZ และ Xperia X Compact มีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติทั้งพื้นดินและท้องฟ้า โดยสีของ Xperia XZ จะมาจากพื้นดิน แบ่งเป็น Forrest Blue, Mineral Black และ Platinum นายคาโอรุ มุราอิ ผู้บริหารฝ่ายเทคนิคได้ระบุว่า สีของตัวโทรศัพท์มีแรงบันดาลใจมาจากธาตุต่างๆของพื้นดิน โดยสี Forrest Blue มาจากการไล่สีน้ำเงินเข้มระหว่างท้องฟ้าและน้ำในทะเลสาบ สี Mineral Black มีแรงบันดาลใจมาจากสีดำของแร่ธาตุ และสี Platinum มาจากแสงสีเงินเปร่งประกายที่เกิดจากแสงอาทิตย์ส่องลงมาสะท้อนบนผืนน้ำ

xperia-xz-design-11
▲ Mineral Black, Platinum และสีใหม่ Forrest Blue

xperia-xz-design-12
▲ Mineral Black จะมองเห็นสีที่สะท้อนออกมาแตกต่างกันไปตามแต่ละสภาพแสง บางครั้งก็จะเห็นเป็นสีดำสนิท บางครั้งก็มองเห็นเป็นสีดำปนสีน้ำตาลกาแฟ

xperia-xz-design-13
▲ Sony ได้เน้นย้ำว่า เพื่อผู้ใช้แล้ว พวกเขาจะไม่ตัดรูหูฟังขนาด 3.5 มม. ออกไป

xperia-xz-design-14
▲ ในด้านหลังส่วนล่างจะมีส่วนหนึ่งที่แยกออกจากแผ่นฝาหลังและมีสีที่แตกต่างออกไป ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Xperia ได้ระบุว่า ส่วนนี้เป็นส่วนเสาอากาศของตัวเครื่อง ดังนั้นจึงไม่ได้ใช้อะลูมิเนียมอัลลอย ALKALEIDO แบบฝาหลังส่วนอื่น แต่เลือกใช้พลาสติกแทน เพราะ ณ ปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายตั้งเงื่อนไขกับโทรศัพท์ไว้มากมาย ดังนั้นจึงต้องมีส่วนสีเหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆนี้อยู่บนเครื่อง

Xperia X Compact ก็ใช้ดีไซน์ Loop Surface เช่นกัน

    สมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งก็คือ Xperia X Compact ถึงแม้ว่าภายนอกจะไม่ได้ใช้อะลูมิเนียมอัลลอย ALKALEIDO แต่ก็ยังใช้การออกแบบแบบ Loop Surface ในการสร้าง ตัวเครื่องของ Xperia X Compact มี 3 สีให้เลือกเช่นกัน และแนวคิดการเลือกสีก็มาจากท้องฟ้านั่นเอง ประกอบด้วย Mist Blue, Universe Black และ White

    จากชื่อของสีก็พอจะเดาได้ว่าทั้ง 3 สีมีแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้เมื่อแหงนหน้ามองฟ้า โดย Mist Blue มาจากท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาล ส่วน Universe Black มาจากท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เงียบสงบ และ White มาจากเมฆขาวที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า ทั้ง 3 สีได้สะท้อนให้เห็นว่า Xperia X Compact ต้องการจะนำความเป็นธรรมชาติและความรู้สึกมาให้กับผู้ใช้

xperia-xz-design-15
▲ Xperia X Compact แตกต่างกับ Xperia XZ ตรงที่มิได้ใช้อะลูมิเนียม แต่เลือกใช้ตัวเครื่องที่เป็นพลาสติกแทน

xperia-xz-design-16
▲ แต่ตัวเครื่องใช้การออกแบบแบบ Loop Surface เช่นเดียวกัน ทำให้สมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นให้ความรู้สึกว่าเป็นหนึ่งเดียวกัน

xperia-xz-design-17
▲ ความแข็งแรงของตัวเครื่องมาจากกรอบข้างตัวเครื่องเป็นหลัก

xperia-xz-design-18
▲ Universe Black, White และ Mist Blue ทั้ง 3 สีเป็นตัวแทนของท้องฟ้า ให้ความรู้สึกที่มีความเป็นธรรมชาติ

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่