หากติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดจะพบว่า Xperia M5 นั้นถือว่าเปิดตัวค่อนข้างเร็วทีเดียว เพราะ Xperia M4 Aqua ที่เปิดตัวตั้งแต่ต้นปีนั้น เพิ่งจะวางจำหน่ายไปไม่กี่เดือนก็มีผู้สืบทอดซะแล้ว ซึ่งเราก็ได้ยินแว่วๆมาว่าต้นเดือนหน้า Xperia M5 ก็จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วนะ ไปดูกันว่า Xperia M5 กับรุ่นพี่อย่าง Xperia M4 Aqua จะมีรูปร่างหรือสัดส่วนแตกต่างกันยังไงบ้าง

m4-m5-comparison01

▲ Xperia M4 Aqua (สีแดง) มีสัดส่วน 145.5 x 72.6 x 7.3 มม. ส่วน Xperia M5 (สีทอง) นั้นมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันมาก คือ 145 x 72 x 7.6 มม. กล่าวคือ Xperia M5 จะสูงกว่า 0.5 มม. แคบกว่า 0.6 มม. และหนากว่า 0.3 มม. หน้าจอของทั้งคู่มีขนาด 5 นิ้วเท่ากัน แต่ Xperia M5 มีความละเอียดสูงกว่า (HD vs. Full HD)

m4-m5-comparison02

▲ ตำแหน่งของไฟแฟลช LED ของ Xperia M5 ถูกขยับมาอยู่ในแนวขนานกับเลนส์กล้อง และถูกขยับออกห่างมากขึ้น นอกจากนี้ตำแหน่งของ NFC ยังถูกขยับลงมาใกล้กับโลโก้ Sony มากขึ้นอีกด้วย

m4-m5-comparison03

▲สำหรับด้านขวา Xperia M5 จะไม่มีพอร์ตใดๆในด้านนี้แล้ว ตำแหน่งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

m4-m5-comparison04

▲ พอร์ต micro USB กันน้ำแบบไร้ฝาถูกย้ายลงมาอยู่ด้านล่าง นั่นทำให้มันสามารถใช้ Micro USB Charging Dock DK52 ร่วมกับ Xperia Z3+ ได้ ส่วนลำโพงยังอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องเหมือนเดิม เพียงแต่ถูกขยับไปชิดขอบฝั่งซ้ายแทน

m4-m5-comparison05

▲ ใช่แล้ว ช่องใส่ micro SD card และ SIM ของ Xperia M5 ถูกย้ายมาอยู่รวมกันในฝาปิดชิ้นเดียวทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

m4-m5-comparison06

▲ ด้านบนทางซ้ายยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มม. เหมือนเดิม ไมค์ตัดเสียงรบกวนถูกขยับมาอยู่ทางขวาของรูหูฟังแทน

    แม้จะมีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ต่างๆให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก แต่ Xperia M5 ก็ยังคงขนาดไว้ให้เท่าๆกับ Xperia M4 Aqua ได้ หนาขึ้นเพียง 0.3 มม. เท่านั้น งานนี้ก็คงต้องชม Sony ล่ะครับ เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่ไม่ใช่แค่แรงพอๆกับรุ่นเรือธง แต่ยังดูดีพอๆกับรุ่นเรือธงอีกด้วย

 

ที่มา: Marco Kao Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่