Sony Mobile ในปีนี้ดูเหมือนว่าปีนี้จะมาแปลกกว่าเจ้าอื่นๆ เนื่องจากในปี 2016 ความเคลื่อนไหวยังดูค่อนข้างเงียบ แม้ว่าจนถึงตอนนี้จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia X รวม 4 รุ่นแล้ว แต่ยังไม่เริ่มวางจำหน่ายเลยสักรุ่น เมื่อเร็วๆนี้ Sony Mobile ได้จัดงาน Workshop สำหรับตระกูล Xperia X ขึ้นที่ไต้หวัน โดยนายโคอิจิ ทาคากาคิ รองประธานอาวุโสผู้รับผิดชอบพื้นที่เอเชียตะวันออก (ประกอบด้วย ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีนแผ่นดินใหญ่) และนายฮิโรยาสุ สุกิยามะ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Sony Mobile ประเทศญี่ปุ่นได้เดินทางไปไต้หวันเพื่อชี้แจงแผนกลยุทธ์การตลาดสำหรับไต้หวัน ฮ่องกง และประเทศญี่ปุ่น

sony japan visit taiwan xperia x 01
▲ ซ้าย: นายโคอิจิ ทาคากาคิ  ขวา: นายฮิโรยาสุ สุกิยามะ

ก้าวสู่บทที่ 3 ของ Xperia: ลาก่อน “Z” สวัสดี “X”

    นายโคอิจิ ทาคากาคิ กล่าวว่า Xperia ได้ก้าวเข้าสู่ “บทที่ 3” นับตั้งแต่เมื่อเริ่มต้นปี 2016 แล้ว โดยบทแรก คือ เมื่อครั้งปี 2010 ที่ Xperia เครื่องแรกได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งก้าวสำคัญของขณะนั้นก็คือ Web Communication คือการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์ได้ และเมื่อเริ่มต้นปี 2013 ตระกูล Xperia Z ก็ได้เปิดเข้าสู่บทที่ 2 ของ Xperia ซึ่งเป้าที่ตั้งไว้ก็คือ “Best of Sony” คือการรวบรวมเอาเทคโนโลยีและทรัพยากรภายในทั้งบริษัทมารวมกันไว้บนสมาร์ทโฟน ประกอบด้วย กล้อง หน้าจอ เสียง ฯลฯ และก็ได้สร้างประสบการณ์การใช้งานที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครขึ้นมา

    และเมื่อปี 2016 เริ่มต้นขึ้น Xperia ก็ได้แสดงจนมาถึงองก์ที่ 3 ของบทละครนี้ ซึ่งก็คือการกำเนิดขึ้นมาของ “X” ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่า X คือชื่อโมเดลหนึ่งของตระกูล Sony X แต่ว่า X นั้นหมายถึงอะไรล่ะ? นายทาคากาคิ ได้อธิบายว่า X นอกจากจะเป็นตัวอักษรแรกของ Xperia แล้ว มันยังเป็นกากบาท (Cross) หมายถึง การเชื่อมต่อกัน พวกเขาหวังว่า ตระกูล X จะสามารถเชื่อมต่อกับชีวิตประจำวันของผู้ใช้ เชื่อมต่อกับใจของผู้ใช้ ยกระดับความสัมพันธ์กับผู้ใช้ให้กลายเป็นคู่หู

    ก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าในงาน Mobile World Congress 2016 ที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงของ Sony Mobile จะเพียงส่งสัญญาณว่าตระกูล Xperia X จะเป็นแกนหลักในอนาคต แต่ว่าครั้งนี้เมื่อถูกถามภายในงาน นายทาคากาคิได้ระบุว่า ตระกูล Z ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ไปเป็นที่แน่นอนแล้ว ในอนาคต ตระกูล X จะถูกตั้งเป็นตัวแทนของสมาร์ทโฟนจาก Sony Mobile นอกจากนี้ Sony Mobile ยังได้ประกาศ อัตลักษณ์ทางภาพ (Visual Identity: VI) ของตระกูล X อีกด้วย ซึ่ง VI นี้จะถูกนำไปใช้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นในด้านการตลาด สินค้าที่เกี่ยวข้อง หรือบรรจุภัณฑ์

sony japan visit taiwan xperia x 02
▲ ณ ขณะนี้ Xperia ได้ก้าวเข้าสู่บทที่ 3 แล้ว และจะดำเนินต่อเนื่องจนถึงปี 2018

sony japan visit taiwan xperia x 03
sony japan visit taiwan xperia x 04
▲ รูปภาพตัว X ขนาดใหญ่นี้ คือ อัตลักษณ์ทางภาพใหม่ล่าสุดของตระกูล Xperia X ซึ่งบรรจุภัณฑ์ การตลาด และสิ่งรอบข้างจะใช้อัตลักษณ์ทางภาพนี้ทั้งสิ้น

2016 ตั้งเป้าทำกำไร โฟกัสที่รุ่น High-end

    นายโคอิจิ ทาคากาคิ กล่าวต่อว่า เอเชียตะวันออกเป็นตลาดที่สำคัญมากของ Sony Mobile เนื่องจากภูมิภาคนี้มีผู้ใช้ระดับ High-end เยอะมาก ซึ่งหมายถึงผู้ใช้เข้าใจถึงคุณค่าของแบรนด์ Sony Mobile และยินยอมที่จะซื้อ ในอีกด้านหนึ่ง ผู้ให้บริการเครือข่ายส่วนใหญ่ก็มีการบริการที่ทันสมัย (เช่น LTE) และ Sony Mobile ก็จะโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์ในระดับพรีเมี่ยม (Premium line) ดังนั้นตลาดเอเชียตะวันออกจึงสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

sony japan visit taiwan xperia x 05

    ในด้านเป้าหมายสำหรับปี 2016 นี้ นายทาคากาคิให้ความเห็นว่า Sony Mobile คาดหวังว่าปีนี้จะทำกำไรได้ และเพื่อทำให้เป้าหมายนั้นเป็นจริง ก็คาดหวังว่าตลาดเอเชียตะวันออกจะสามารถขยายให้ใหญ่ขึ้นอีกระดับ สำหรับตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกนี้ ก่อนอื่นเลยก็จะพุ่งไปที่รุ่น High-end แต่ก็จะยังคงออกผลิตภัณฑ์ในระดับกลางออกมา ใช้อัตลักษณ์ทางภาพอันใหม่นี้บวกกับกิจกรรมโปรโมชั่นพิเศษในการทำการตลาดให้กับแบรนด์ แต่เนื่องด้วยทรัพยากรที่มีจำกัดของ Sony Mobile จึงจำเป็นจะต้องดำเนินการด้วยวิธีที่เน้นผลลัพธ์มากขึ้น หวังว่าภายใต้ความท้าทายที่ยากลำบากนี้ แบรนด์จะสามารถพัฒนาต่อไปได้ นับจากนี้ไป Sony Mobile จะไม่กลัวความท้าทายใดๆ จะออกผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผู้ใช้ “ซาบซึ้ง” (Be Moved) ต่อๆไป

sony japan visit taiwan xperia x 06
▲ สโลแกนของ Sony Mobile ในปีนี้คือ “Let’s Challenge!” (มาท้าทายด้วยกันเถอะ!)

ตลาดญี่ปุ่น: ยึดอันดับ 1 ตลาด Android ต่อเนื่อง 3 ปี

    ในส่วนของตลาดประเทศญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้วพวกเขาพวกเขาได้เลือกใช้แผนกลยุทธ์ “Xperia FILE” เป็นแผนการตลาดซึ่งแตกต่างออกไปจากของไต้หวันที่เลือกใช้ดาราชื่อดังต่างๆ อย่างเฉินป๋อหลิน กัวเสว่ฝู และเจย์ โจวเป็นพรีเซนเตอร์ โดยสิ้นเชิง พวกเขาได้นำเหล่าผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Xperia จริงๆมาถ่ายโฆษณา เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคด้วยมุมมองจากผู้ใช้ธรรมดาๆ ซึ่งก็ได้ผลที่ดีไม่น้อย

sony japan visit taiwan xperia x 07

    นายฮิโรยาสุ สุกิยามะ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด Sony Mobile ประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า ในประเทศญี่ปุ่น สมาร์ทโฟน Xperia ได้ยึดส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟน Android เป็นอันดับที่ 1 มาอย่างต่อเนื่องถึง 3 ปีแล้ว โดยมีผู้ใช้ในญี่ปุ่นถึง 12 ล้านคน ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้โทรศัพท์ในญี่ปุ่น 60 ล้านคน นั่นหมายความว่า ทุกๆ 5 คน จะมี 1 คนที่ใช้สมาร์ทโฟน Xperia แต่ iPhone ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีผู้ใช้มากถึง 28 ล้านคน ก็คือในทุกๆ 2 คน จะมีประมาณ 1 คนที่ใช้ iPhone แต่นายสุกิยามะให้ความเห็นว่า เป็นเพราะ iPhone มีราคาจำหน่ายแบบผูกสัญญาในญี่ปุ่นที่ถูกกว่า Xperia ใครๆก็ซื้อได้ “iPhone จึงพบเจอได้บ่อยเหมือนกับแมวข้างถนนและช้อนกินข้าวภายในบ้าน

sony japan visit taiwan xperia x 08
▲ นายสุกิยามะ ยกเอา Xperia Z5 และ iPhone 6s มาเป็นตัวอย่าง เมื่อผู้ใช้เลือกซื้อเครื่องแบบติดสัญญา จำนวนเงินที่ต้องจ่ายเมื่อซื้อ Z5 แพงกว่า iPhone 6s เกือบ 2 เท่า นั่นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ iPhone ค่อนข้างพบเห็นได้บ่อยในประเทศญี่ปุ่น

    และเขายังมองว่า ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องจ่ายเงินมากกว่าเพื่อซื้อเครื่อง ผู้ใช้ที่เลือก Xperia นั้นเข้าใจในคุณค่าของแบรนด์ Xperia อย่างแท้จริงจึงเลือกซื้อ เพียงแค่จ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยก็จะได้กล้องที่ดีกว่า คุณภาพเสียงที่ดีกว่า และฟีเจอร์การกันน้ำ ด้วยเหตุนี้สมาร์ทโฟน Xperia จึงได้รับความนิยมจากผู้ใช้ที่เป็นผู้ใหญ่ แต่ iPhone จะดึงดูดเหล่านักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายเสียมากกว่า นอกจากนี้เขายังมองว่าจุดขายของ Xperia กับ iPhone ก็ต่างกัน โดยจุดขายของ Xperia นั้นตั้งอยู่บนตัวคน ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ระหว่างคนกับโทรศัพท์ แต่ของ iPhone นั้นอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว

 

    การชี้แจงจากผู้บริหารจาก Sony Mobile ประเทศญี่ปุ่นทั้ง 2 ท่านก็มีเพียงเท่านี้ ก็สรุปได้ว่า Xperia X จะเป็นชื่อหลักสำหรับอุปกรณ์ที่จะออกมาในอนาคตนับจากนี้ ซึ่งจากการที่สมาร์ทโฟนจอใหญ่กล้องหน้าความละเอียดสูงพร้อมแฟลชเปิดตัวในชื่อ “Xperia XA Ultra” ก็พอจะทำให้เราเข้าใจได้ว่า ไม่มีตระกูล C,M,E อีกต่อไปแล้ว และ X จะเป็นตระกูลหลักของ Sony Mobile ส่วนจะสร้างกำไรได้อย่างที่ตั้งเป้าหรือไม่ ก็คงจะต้องตัดสินกันในช่วงครึ่งปีหลังนี้แล้ว

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่