วันนี้เว็บไซต์ Xperia Blog ได้รายงานว่า Sony Mobile ได้ให้คำตอบของคำถามเกี่ยวกับการอัพเดท Xperia ที่หลายๆคนสงสัยกันมานานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยก่อนหน้านี้ Sony Mobile ไม่เคยระบุอย่างชัดเจนว่าสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นของพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเท่าไร แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ประกาศระยะเวลาที่แน่นอนเช่นกัน

    ล่าสุดนี้ทาง Sony Mobile ได้ยืนยันนโยบายการอัปเกรด Android ของพวกเขาว่า อุปกรณ์ระดับพรีเมียม (เรือธง) จะได้รับการสนับสนุนต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปีนับตั้งแต่วันที่เปิดตัว แต่ในส่วนของอุปกรณ์รุ่นกลางไม่ได้มีการระบุอย่างแน่ชัด มีเพียงระบุว่า พวกเขาอาจะเลือกที่จะไม่อัปเกรดให้ หากผลการทดสอบไม่ถึงระดับมาตรฐานที่พวกเขาตั้งไว้และพวกเขารู้สึกว่าฮาร์ดแวร์ไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่เสถียรให้กับผู้ใช้ได้

    สรุปว่า หากคุณเป็นผู้ที่อยากจะได้รับการสนับสนุนซอฟต์แวร์ที่ยาวนานกว่า ก็ควรจะเลือกซื้ออุปกรณ์รุ่นเรือธงของ Sony Mobile และนอกจากนี้พวกเขายังได้ยืนยันรายชื่อรุ่นอุปกรณ์ที่จะได้รับแพทช์ป้องกันช่องโหว่ ‘Meltdown’ และ ‘Spectre’ อีกด้วย

 

นโยบายการอัปเกรด Android ของ Sony Mobile

    “พวกเราตั้งเป้าที่จะให้การสนับสนุนด้านการอัปเดต Android เวอร์ชั่นล่าสุดให้กับอุปกรณ์ระดับพรีเมียมทั้งหมดเป็นระยะเวลา 2 ปีหลังจากที่อุปกรณ์นั้นๆเปิดตัว พวกเราอาจจะเลือกที่จะไม่อัปเกรดอุปกรณ์ระดับกลางหรือรุ่นล่าง หากผลการทดสอบไม่ถึงระดับมาตรฐานของพวกเราและพวกเรารู้สึกว่าฮาร์ดแวร์ไม่สามารถที่จะให้ประสบการณ์การใช้งานที่เสถียรได้”

    “พวกเราไม่เพียงให้การเข้าถึงทรัพยากรอย่างง่ายดายโดยผ่านการตั้งค่าอุปกรณ์ แต่ยังให้บริการออนไลน์เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับ Android บนผลิตภัณฑ์ Sony ซึ่งประกอบด้วย:

เว็บเพจ “Xperia and Android” สำหรับชี้แจงฟีเจอร์ล่าสุดบน Android ของเรา

เว็บเพจสนับสนุนของแต่ละผลิตภัณฑ์ ผู้ใช้สามารถใส่เลข IMEI อุปกรณ์ของตนเพื่อตรวจสอบประวัติการอัปเกรดและอัปเดตในอนาคตที่กำลังจะมา

เว็บบอร์ดสนับสนุนที่เจ้าหน้าที่ Sony และผู้เชี่ยวชาญพร้อมจะให้ความช่วยเหลือและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ Sony Xperia”

นโยบายเกี่ยวกับการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยของ Sony Mobile

    “แผนการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยของพวกเราเป็นโครงการที่ทำอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งมอบแพทช์ความปลอดภัยทั่วไปสำหรับป้องกันความเสี่ยง และช่องโหว่ใหม่ล่าสุด ซึ่งประกอบด้วย: ความปลอดภัย Android (จัดทำโดย Google), แพทช์ความปลอดภัยของผู้ผลิต 3rd Party และปัญหาต่างๆของ Xperia โดยอัปเดตความปลอดภัยเหล่านี้อาจจะถูกปล่อยแยกออกมา หรือเป็นส่วนหนึ่งในการปรับปรุงเฟิร์มแวร์ หรือแม้แต่การอัปเกรดระบบปฏิบัติการ Android อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาและสถานการณ์”

    “การอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยนั้นจะปล่อยให้กับรุ่นเรือธงทั้งหมด และอุปกรณ์ระดับกลางที่ได้รับเลือก ส่วนเวลาและลำดับอาจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละผู้ให้บริการ”

แพทช์ปิดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre สำหรับอุปกรณ์ Sony Xperia

    “สำหรับประเด็นของ ‘Meltdown’ และ ‘Spectre’ พวกเรากำลังอยู่ในขั้นตอนการทำแพทช์สำหรับ: Xperia XA1, Xperia XA1 Ultra, Xperia L1, Xperia XA1 Plus, Xperia XA2, Xperia XA2 Ultra, Xperia L2, Xperia X Performance, Xperia X, Xperia X Compact, Xperia XZ, Xperia XZ Premium, Xperia XZs, Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact โดยอุปกรณ์ที่ได้รับการแพทช์แล้วจะมีแพทช์ความปลอดภัย Android เวอร์ชั่นวันที่ 5 มกราคม 2018

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่