เมื่อปีก่อน Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia Projecter โปรเจคเตอร์ที่จะเปลี่ยนพื้นผิวต่างๆให้กลายเป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 23 นิ้ว แต่ในขณะนั้นยังเป็นเพียงแค่ Demo ที่ทำมาให้เราได้ยลโฉมเทคโนโลยีจากห้องทดลอง Future Lab ของ Sony เท่านั้น จนเมื่องาน MWC 2017 เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Sony นอกจากจะเปิดตัว Xperia XZ Premium แล้ว ยังได้นำเจ้าโปรเจคเตอร์ตัวนี้ออกมาให้เราได้ว้าวกันอีกครั้ง แต่ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Xperia Touch พร้อมกับประกาศว่าพวกเขาพร้อมวางจำหน่ายมันแล้ว

    Xperia Touch เป็นอุปกรณ์ Smart Home อีกหนึ่งชิ้นจาก Sony ที่จะทำให้ผนังบ้านหรือโต๊ะรับประทานอาหารของคุณสามารถกลายเป็นหน้าจอทัชสกรีนขนาดย่อมได้ โดยตัวเครื่องมาพร้อมกับ Android 7.0 Nougat ทำให้มันสามารถทำงานได้เหมือนกับแท็บเล็ตเครื่องหนึ่งเลย ไม่ว่าจะลงแอป เล่นเกม ดู YouTube ต่างก็ทำได้ทั้งสิ้น เพียงแค่มันเป็นแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 23 นิ้วเท่านั้นเอง

    ด้วยความเป็น Android ทำให้ Xperia Touch นั้นสามารถใช้งานได้คล้ายแท็บเล็ตทั่วไป แต่พอมันกลายเป็นโปรเจคเตอร์ขนาดพกพาแล้ว มันทำให้การใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยขนาดที่เล็กพกพาง่าย สามารถนำมันออกไปพรีเซ็นสินค้ากับลูกค้าได้แบบล้ำๆฉายแล้วทัชสกรีนโชว์กันบนโต๊ะเลยก็ได้ หรือการใช้งานเป็นอุปกรณ์ประจำบ้านอย่างเปิดเกมให้เจ้าตัวเล็กเล่นก็ไม่ต้องกลัวว่าของจะเสียหายจากการเล่นของเด็กๆอีกต่อไป (จออยู่บนพื้นลูก กดให้เต็มที่!) หรือตั้งไว้ที่กำแพงในห้องไว้เปิดดูหนังฟังเพลง หรือ Skype กับเพื่อนก็สะดวก หรือแม้แต่การทำอาหารที่ปกติเวลาเราเปิดดูสูตรวิธีทำต่างๆ ก็ต้องใช้มือที่เปื้อนไปสัมผัสหน้าจอ แต่ถ้ามาใช้ Xperia Touch ฉายลงบนโต๊ะแทน ปัญหานี้ก็จะหมดไป

    หลายคนอาจเคยชินกับโปรเจคเตอร์ที่ฉายเข้ากำแพง ต้องเว้นระยะห่างและต้องวางแนวตั้งฉากกับกำแพงเท่านั้น แต่ Xperia Touch นั้นจะฉายภาพที่แนวระนาบเดียวกับตัวเครื่องทำให้สามารถวางบนโต๊ะเพื่อฉายภาพลงบนโต๊ะหรือวางชิดกำแพงเพื่อฉายภาพขึ้นผนังได้อย่างง่ายดาย โดยจะมีเซ็นเซอร์ Touch screen Infrared light sensing (IR) อยู่ที่ฐานเครื่องจะคอยตรวจจับการสัมผัสของนิ้วเรา โดยรองรับ Multi touch มากสุดถึง 10 นิ้วด้วยกัน ส่วนลำโพงจะเป็นลำโพงคู่ซ้าย-ขวาแบบ Stereo ให้เสียงที่ดังพอสมควรครับ รองรับ Bluetooth® stereo (aptX®, A2DP,LDAC) สามารถตั้งฉายหนังในบ้านได้สบายๆ

ส่วนด้านหน้า เอ่อ…ไม่ด้านหน้าก็ด้านบน (ขึ้นอยู่กับการวาง) จะเป็นที่ตั้งของแผงควบคุม โดยก็จะมีปุ่มพื้นฐานทั่วไป เช่นปุ่ม เพิ่ม/ลดเสียง ปุ่มเปิดเครื่องแต่ไม่สามารถกดปิดจากปุ่มนี้ได้นะ มันจะเข้าสู้โหมด sleep แทน ถ้าจะปิดก็กดค้างและกด shut down จากหน้าจอเหมือนกับมือถือ/แท็บเล็ต Xperia Touch มาพร้อมกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สำหรับการใช้งานวีดีโอคอล เซ็นเซอร์ตรวจจับแสงสำหรับปรับความสว่างอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อให้หน้าจอติดอัตโนมัติเวลาที่มีคนเดินผ่านหรือมาใช้งานเครื่อง ส่วนล่างสุดจะเป็น NFC และไมค์บันทึกเสียง

    ตัวเครื่องถูกดีไซน์ออกมาได้อย่างสวยงาม ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน รอบๆจะใช้วัสดุคล้ายตระแกรงเหล็กซึ่งช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี และภายใต้ตระแกรงเหล็กนี้จะเป็นที่ซ่อนจุดเชื่อมต่อต่างๆโดยรองรับ WLAN, 2.4G/5G, NFC, Bluetooth® 4.2, DLNA Certified™, NFC, Screen mirroring แต่ก็ต้องระวังเรื่องการกระแทกกับวัตถุต่างๆที่อาจทำให้บุบง่าย โดยสัดส่วนตัวเครื่องมีขนาด 13.4 x 14.3 สูง 6.9 เซ็นติเมตร หนัก 932 กรัม

   สามารถใส่ Micro SD card ได้ รองรับ microSDHC™ และ SDXC เนื่องจากพื้นที่หน่วยความจำภายในมีเพียงแค่ 32GB เท่านั้น (โดน firmware กินไป 12.4GB เหลือใช้งานประมาณ 19.6GB)

    ด้านล่างจะเป็นพอร์ต UBC Type-C และ HDMI Type-D ส่วนเซ็นเซอร์ด้านล่างนั้นจะเป็น Laser Auto Focus ซึ่งเอาไว้ปรับระยะโฟกัสของหลอดโปรเจคเตอร์อัตโนมัติ โดยจะทำงานเมื่อฉายภาพขึ้นบนกำแพง โดยเราสามารถเลื่อนตัว Xperia Touch ออกห่างจากกำแพงเพื่อให้ฉายภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ถ้าวางฉายภาพบนโต๊ะทั่วไปก็จะกลายเป็นเซ็นเซอร์ไว้ตรวจสอบการวางเฉยๆ ถ้ายกขึ้นก็จะหยุดฉายภาพ ไม่ต้องกลัวว่าเวลายกเปลี่ยนที่ แสงจะสาดไปมั่วจนกระทบตาใครๆ

    หากเราตั้ง Xperia Touch ติดกำแพงจะได้หน้าจอขนาด 23 นิ้ว ถ้าถอยห่างออกมา 9 เซนติเมตรก็จะได้จอ 40 นิ้วและสามารถถอยออกมาได้ไกลสุด 28 เซนติเมตร จะได้จอใหญ่สุดที่ 80 นิ้วเลยทีเดียว แต่เราจะสามารถทัชได้เฉพาะเมื่อจอมีขนาด 23 นิ้วหรือวางชิดกำแพงเท่านั้น

    มาลองดูขนาดตัวเครื่องเทียบกับ Xperia XA1 Ultra กัน จะเห็นว่าตัวเครื่องก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่าไร พกใส่กระเป๋าสะพายไปพรีเซ็นต์งานได้ชิลๆเลยล่ะ

    สำหรับการชาร์จแบตสามารถชาร์จได้ผ่านทางพอร์ต Micro USB Type-C โดยในกล่องจะมีอแดปเตอร์มาให้ ซึ่งสายที่ให้มายังมีขนาดไม่ยาวมาก ถ้าแถวไหนปลั๊กหายากก็อาจจะต้องหาปลั๊กพ่วงมาใช้กัน ถ้าเสียบปลั๊กที่ให้มาในกล่อง ไม่สามารถวางตั้งขึ้นได้ เพราะสายยาวล้ำตัวเครื่อง แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะตัว Xperia Touch นั้นมีแบตเตอรี่ในตัว เล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ยาวนานประมาณ 1 ชม. (แต่ถ้าเสียบปลั๊กเวลาใช้งานจะสามารถเร่งแสงของหลอดได้เพิ่มขึ้นอีกนิด)

    ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat โดยใช้ชุดชิปประมวลผล Snapdragon 650 Hexa Core 64-bit ความเร็ว 1.8 GHz / 1.4 GHz  พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟฟิก Adreno 510 ซึ่งรองรับการใช้งานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยรูปแบบการแสดง UI ต่างๆจะออกในแนวแท็บเล็ตมากกว่าสมาร์ทโฟน

    สามารถโหลดแอป Android ต่างๆจาก Google Play มาใช้งานได้ โดยรองรับตั้งแต่โซเชียลแอป เช่น Facebook, Twitter, Instagram และเกมต่างๆอย่างครบถ้วน

หน้า Home screen ก็สามารถตั้งเพิ่ม/ลบหน้า และสามารถหา Widget ต่างๆมาใช้งานได้

โดยการใช้งานแต่ละที่ เท่าที่ลองใช้ดูจะพบอาการทัชเพี้ยนบ้าง แต่ไม่ได้หนักถึงขั้นจิ้มจุดนึงแต่ไปติดจุดนึง ส่วนมากที่เจอจะเป็นแค่เวลาพิมพ์ข้อความจะกดตัวนี้ไปติดตัวด้านข้างเฉยๆ ซึ่งสามารถแก้ไขด้วย Touch calibration โดยจะทำการตั้งค่า Touch ที่จุดต่างๆของหน้าจอจำนวน 15 จุด โดยจะให้เราจิ้มแต่ละจุดตามที่กำหนด เพื่อทำให้การทัชแม่นยำขึ้น

ซึ่งต่อให้เราปรับให้ทัชแม่นยำขนาดไหน แต่ถ้าโดนบางสิ่งเข้ามาในหน้าจอเวลาเราพิมพ์ก็จบเหมือนกันเช่นน้องถมทองที่มาเลียขนบนคีย์บอร์ดเป็นต้น

สามารถเปลี่ยนธีมหรือ Wallpaper ได้ด้วยนะ หรือจะตั้ง Live Wallpaper สวยๆก็ได้เพราะเป็น Android

โดยถ้ามองด้านข้างก็จะยังคมชัดไม่ต่างจากมุมมองด้านบน ดูไม่ปวดตามาก สามารถใช้พรีเซ็นต์งานบนโต๊ะประชุมที่นั่งล้อมกันได้ไม่มีปัญหา

    หลอดฉายภาพจะใช้ SXRD™ three primary colors LCD shutter Projection System ซึ่งจะใช้หลักการฉายแบบ RGB (ถ้าเราถ่ายวีดีโอหรือภาพที่สปีดชัตเตอร์สูงๆจะเห็นภาพเป็นสีแดง เหลือง หรือเขียว) โดยมาพร้อมกับความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล (mdpi 160dpi) โดยต้นกำเนิดแสงใช้หลอด Laser diode มีค่าความสว่าง 100 lm ที่ Contrast 4000:1

    อีกหนึ่งสิ่งที่ผมชอบมากคือการใช้ Xperia Touch เล่นกับสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวัน มันทำให้กำแพงธรรมดาหรือโต๊ะธรรมดาของเรามีความแปลกใหม่ได้ โดยถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงลองดูคลิปด้านล่างครับ

    จะเห็นว่าบางส่วนที่ราบเรียบธรรมดา เราสามารถทำให้มันมีชีวิตชีวาได้ดังคอนเซ็ป “เนรมิตพื้นผิวให้มีชีวิตชีวา” ของ Xperia Touch จริงๆครับ

โดยตอนนี้อาจจะยังเป็นแค่ช่วง Beta ของแอปตัวนี้เพราะจากตัวที่ผมได้มาลองยังมีแค่โหมดดอกไม้และตัวละครจิ้วๆ ซึ่งจะเคลื่อนไหวไปตามเส้นที่เราขีดเท่านั้น คาดว่าในอนาคตคงทำได้เหมือนกับคลิปด้านบนและหวังว่า Sony จะเพิ่มอีกหลายๆแบบเหมือนกับ AR Camera ให้เราได้ฝึกใช้จินตนาการกับสิ่งของรอบตัวนะครับ 😀

ดูเหมือนว่าน้องถมทองจะเพลินกับโหมดนี้ไม่น้อยเลยล่ะ :3

เอาล่ะ เราลองไปส่องดูแอปต่างๆที่น่าสนของ Xperia Touch กันดีกว่า

อันนี้ก็เป็นแอป Note ที่เราสามารถบันทึกสิ่งต่างๆและตั้งให้ฉายที่หน้าจอได้ แบบจะขอไปเที่ยวกับเพื่อนแต่ไม่กล้าบอกแฟนตรงๆก็เขียนข้อความทิ้งไว้ ใส่อีโมจิน่ารักๆให้ข้อความดูซอฟต์ขึ้นและก็ตั้งไว้ พอแฟนกลับบ้านเดินผ่านเจ้า Xperia Touch ข้อความก็จะเด้งขึ้นมาบอก แต่จังหวะนั้นเราก็ไปอยู่กับเพื่อนแล้ว ฮ่าๆๆ

สำหรับแอปดนตรีต่างๆก็สามารถทำให้โต๊ะทานข้าวของคุณกลายเป็นเครื่องดนตรีที่แสนสนุกของเด็กก็ได้ จะฝึกเป็นดีเจ ตีกลองหรือเล่นเปียโนก็สามารถทำได้สบายๆ ให้เด็กๆรุมช่วยกันบัลเลงได้ไม่ต้องแย่งกัน

สามารถดู Youtube ได้โดยลำโพงคู่ Stereo ของ Xperia Touch นั้นก็ให้เสียงที่ดังพอสมควร สามารถทดลองฟังได้ที่คลิปด้านล่าง

 

สำหรับการท่องอินเตอร์เน็ตนั้นก็สามารถทำได้สะดวก แต่เสียดายปรับให้เป็นโหมดแบบแนวตั้งไม่ได้ ไม่งั้นคงจะเล่นเว็บต่างๆได้ง่ายขึ้น

สำหรับคะแนน Benchmark นั้นก็ทำได้ไม่ขี้เหร่เท่าไร แต่ไม่ได้สูงมากเหมือนกับพวกเรือธงทั่วไป เพราะใช้ Snapdragon ตัวกลาง

สำหรับการเล่นเกมแบบหลายผู้เล่นอย่างฮอคกี้หรือหมากรุกก็สามารถทำได้ เล่นได้สองคนได้สะดวกเพราะรองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุดด้วยกัน

แม้เกมสุดฮิตอย่าง ROV ก็สามารถเล่นได้ไม่มีปัญหา สามารถดันป้อมบนกำแพงหรือโต๊ะทานข้าวก็ทำได้ แถมหัวร้อนก็สามารถเคาะโต๊ะแก้เซ็งได้อีกด้วย ฮ่า

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใช้ได้ดีก็คือ Screen mirroring ซึ่งเราสามารถสะท้อนหน้าจอมือถือไปใช้งานบน Xperia Touch ได้โดยมันสามารถสั่งงานโดยการทัชผ่านตัวโปรเจคเตอร์ได้เลย อ่อ…มันรองรับ PS4 Remote Play ด้วยนะ สามารถสตรีมเกมจาก PlayStation 4 ไปเล่นบนกำแพงได้ชิวๆไม่ต้องนั่งเซงเวลาโดนแย่งทีวีไปดูละครอีกต่อไป

เวลาดูภาพหรือพรีเซ็นงานกับลูกค้าก็สามารถทำได้ง่าย อาจจะไม่ต้องเอาไฟล์ไปไว้บนตัวเครื่องแค่แชร์ Mirror จากมือถือไปแล้วไปยืนทัชเลื่อนสไลด์บนโต๊ะหรือกำแพงแบบมืออาชีพได้เลย

โดยรวม Xperia Touch ก็สามารถทำงานในฐานะ Smart Projector ได้อย่างดี และด้วยการที่มันมาพร้อมกับระบบแอนดรอยทำให้สามารถใช้งานแอปต่างๆ หรือระบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น Screen mirroring ที่ใช้งานได้สะดวก ทำให้สามารถใช้งาน Xperia Touch ได้หลากหลายและทำความคุ้นเคยได้ไม่ยาก

สามารถตั้งฉายกับกำแพงได้ โดยวางตัวเครื่อง Xperia Touch ไว้ชิดกำแพงและหันหลอดฉายภาพขึ้นด้านบน

โดยหน้าจอสามารถขยายใหญ่สูงสุดที่ 80 นิ้ว โดยถอยห่างจากกำแพงมา 28cm เวลาฉายขึ้นกำแพง ถ้าวางไม่ขนานกับกำแพงเป๊ะๆ ภาพบริเวณมุมที่เอียงจะไม่ค่อยคม

โดย Xperia Touch จะมาพร้อมกล้องที่ใช้เซนเซอร์ Exmor RS™ ขนาด 1/3 นิ้ว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 1080p  ใช้เลนส์ F2.0 มุมกว้าง 22 มม. มาพร้อมโหมด Superior Auto Mode, Smile Shutter™, Digital zoom 8x ระยะโฟกัสใกล้สุด 10 เซ็นติเมตร

    หลังจากที่เปิดตัวมาในปีที่แล้ว ผมได้แต่คิดแค่ว่า “อ๋อ ก็แค่โปรเจคเตอร์ที่ทัชสกรีนได้ คงไม่ต่างจากการใช้แท็บเล็ตหรอกมั้ง” แต่พอได้ลองมาใช้งานเจ้า Xperia Touch แบบจริงๆจังๆ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆก็ตาม พบว่ามันสามารถเลือกใช้งานในรูปแบบต่างๆได้มากกว่าที่คิด สามารถประยุกต์ใช้งานในสถานการณ์ต่างๆได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างเปิดคลิป Youtube ฉายวิธีการทำอาหารจาก pantip บนโต๊ะระหว่างเตรียมอาหารก็สะดวก แถมสามารถใช้มือที่เปื้อนจากการทำอาหารจิ้มบนโต๊ะเพื่อเลื่อนอ่านได้สะดวกอีกด้วย หรือจะใช้ในเชิงธุรกิจอย่างการพกไปพรีเซ็นต์งานให้ลูกค้าก็ทำได้สะดวก ส่วนถ้าใครกังวลเรื่องอายุการใช้งานของหลอดฉายภาพเลเซอร์ของเจ้า Xperia Touch ล่ะก็ ทาง Sony อ้างว่าสามารถใช้งานได้ 5 ปีเลยทีเดียว (ในกรณีที่ใช้วันละ 4 ชั่วโมง) ซึ่งถ้านับจากไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันก็นับว่าสามารถใช้งานได้นานอยู่ ลำโพงคู่ที่ติดตั้งมาในเครื่องเสียงดังและมีมิติพอสมควร

    ส่วนข้อที่ผมมองว่าต้องปรับปรุงเพิ่มก็คงจะเป็นแบตเตอรี่ที่อยากให้ใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่านี้ กับแสงของหลอดฉายภาพที่ถ้ามีแสงในห้องจะทำให้ภาพที่ได้มีสีที่ซีดลงพอสมควร ถ้านำไปใช้งาน Outdoor ก็คงจะยังใช้งานได้ไม่สะดวกนัก แต่ถ้าใช้ในสถานที่แสงน้อยหรือห้องมืดล่ะก็ สามารถฉายภาพได้คมชัดดีทีเดียว

    Xperia Touch เปิดขายอย่างเป็นทางการในไทย ด้วยราคา 59,990 บาท ซึ่งถ้ามองว่ามันเป็นแท็บเล็ต Android เครื่องหนึ่งก็ราคาสูงพอสมควร แต่ถ้าดูฟีเจอร์ที่มันทำได้ไม่ว่าจะเป็นจอสัมผัสหรือขยายหน้าจอได้สูงสุด 80 นิ้วล่ะก็ น่านำมาใช้งานแน่นอนครับผม เพราะยังไม่เคยมีใครทำสินค้าประเภทนี้ออกมาขายเลย 🙂

สั่งซื้อได้ที่ Sony Store Online (Thailand)

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่