bsp60reviewhead

หลังจากเปิดตัวในงาน MWC2015 ลำโพงบลูทูธ สั่งการด้วยเสียงที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก  Sony Rolly และได้ถูกวางขายในประเทศแถบยุโรบในราคา 11,XXX บาท แต่ไม่ได้วางขายในไทย จนวันนี้ทางร้านเรา SE-UPDATE ได้นำมันเข้ามาจำหน่ายในราคาถูกลงกว่าครึ่งเหลือ 5,900 บาท 3000 บาท จึงอยากนำมารีวิวให้ชมกันครับ

img_4055s

การใช้งานต่างๆจะเป็นการใช้งานด้านการฟังเพลง และตอบโต้สนทนาเพื่อสั่งการด้วยเสียงได้ โดยใช้งานคู่กับแอป Smart BT Speaker โดยสามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ผ่าน Bluetooth สามารถใช้ NFC ในการจับคู่ได้ เมื่อทำการเชื่อมต่อลำโพงจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเลขาส่วนตัว สามารถสั่งใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆได้

img_4075s

เมื่อเริ่มต่อใช้งาน ลำโพงจะอยู่ในสภาวะ Stan by รอคำสั่งการใช้งาน โดยสามารถสั่งการด้วยเสียงหรือสัมผัสที่บริเวณไฟทั้ง 4 ขีดรอบหน้าปัดของลำโพงก็ได้

img_4081s

ด้านล่างของลำโพงจะเป็นตำแหน่งปิด/เปิดลำโพง โดยสามารถรีเซ็ตการเชื่อมต่อได้ที่ตรงนี้ ส่วนรอบๆจะเป็นล้อที่ไว้ควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวลำโพง การชาร์จไฟจะผ่านช่อง micro usb ด้านหลัง

img_4073s

การแสดงสถานะต่างๆของลำโพงจะเป็นรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรอรับคำสั่งเสียง สามารถเริ่มโหมดรับคำสั่งเสียงได้โดยการพูดว่า “OK, Speaker” ถ้าเป็นโหมด stand by ก็จะทำหน้าที่เป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะได้ด้วย

img_4067s

ตัวลำโพงจะถูกซ่อนอยู่ภายในเช่นเดียวกับไฟ LED ที่จะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆระหว่างฟังเพลง เมื่อไม่ได้ใช้งานลำโพงก็จะปิดเป็นแค่ลูกกลมๆ เวลาเปิดเพลงหรือใช้งานเสียงก็จะเปิดลำโพงออกมา

img_4082s

ด้านบนไม่มีอะไรมีเพียงตำแหน่ง NFC ไว้เชื่อมต่อกับมือถือ

img_4087s

โดยการใช้งานปุ่มสัมผัสทั้ง 4 รอบๆจอนั้นจะใช้เป็นการเข้าโหมด music หรือเข้าโหมดสั่งงานด้วยเสียง ส่วนสองแถบด้านล่างจะไว้เพิ่ม/ลด เสียงและเปลี่ยนเพลง ด้านเสียงของลำโพงจัดได้ว่าดัง แต่มีอาการเสียงแตกบ้างถ้าเปิดสุด และไม่เหมาะกับการฟังแนว Rock เท่าไร แต่ถ้าฟังแนวทั่วไปดนตรีสบายๆล่ะก็ ลำโพงตัวนี้ให้เสียงที่ดีพอควรครับ

img_4023s

น้ำหนัก 349 กรัม โดยสามารถเปิดใช้งานได้ 1 วันโดยประมาณต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เมื่อใช้เป็นนาฬิกาปลุกมันจะเปิดเสียงธรรมชาติให้เราฟังก่อนเพื่อกระตุ้นการตื่นอย่างสดชื่น ตามด้วยรายงานสภาพอากาศ, กิจกรรมที่เราต้องทำวันนี้ ตอนนี้กี่โมงแล้ว ฯลฯ ซึ่งเหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวคอยปลุกและเตือนสิ่งต่างๆเมื่อเราตื่นนอน แต่ฟังก์ชั่นนี้จำเป็นต้องเชื่อมต่อ bluetooth กับสมาร์ทโฟนของเราตลอดเวลา เพราะถ้าปิดการเชื่อมต่อมันจะทำแค่นาฬิกาปลุกธรรมดา กดปิดแล้วก็ไม่มีแจ้งอะไร

img_4094s

ด้วยดีไซน์เรียบๆ สามารถทำให้วางไว้มุมไหนของบ้านก็ได้อย่างดูกลมกลืน โดยรองรับการใช้งานและแสดงเป็นภาษาอังกฤษ (ไม่รองรับไทย)

 

อันนี้จะเป็นคลิปตัวอย่างเสียงของลำโพงโดยจะเปิดโหมด Dance with music และตัวอย่างการสั่งงานด้วยเสียงนะครับ

reviewbsp60pic12

การใช้งานลำโพงต้องใช้ควบคู่กับแอป Smart BT Speaker ซึ่งจะรวบรวมการตั้งค่าต่างๆของลำโพงไว้ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก การเคลื่อนไหว หรือคำสั่งเสียงต่างๆที่เราสามารถสั่งงานได้

reviewbsp60pic11

โดยรวมลำโพง Sony BSP60 ก็ถือว่าสร้างจุดสนใจจากการเคลื่อนไหวดุ๊กดิ๊กน่ารักของมันได้ เช่นเวลาเราจะสั่งงานด้วยเสียงเจ้าลำโพงนี้ก็จะเคลื่อนเข้ามาใกล้ๆเรา ถ้าเราสั่งไม่เข้าใจมันก็จะส่ายหน้าไปมา การเต้นตามจังหวะเพลงทำได้ดี แม้จะมีท่าซ้ำๆกันไปบ้าง ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงถือว่ายังมีฟังก์ชั่นการสั่งงานไม่เยอะมาก โดยจะเป็นการสั่งงานทั่วไปมากกว่า เช่นให้อ่านข้อความ สั่งโทรหรือเล่นเพลง ให้ทวนลิสตารางวันนี้ สอบถามภูมิอากาศ สั่งให้ปลุกเวลานี้ๆ ฯลฯ ซึ่งผมว่ามันค่อนข้างน้อยไปนิด เพราะไหนๆมันก็คล้ายๆผู้ช่วยแล้วน่าจะสั่งให้หาข้อมูลหรืออะไรอื่นๆแบบ Google Now ได้ น่าเสียดายที่โซนี่ไม่ทำให้ตัวนี้รองรับซะงั้น และไม่สามารถสั่ง “OK Speaker” เพื่อเข้าโหมดสั่งการด้วยเสียงขณะที่เปิดเพลงอยู่ได้ (ต้องไปกดที่ลำโพงเอา)

แต่การใช้งานโดยรวมแบบตั้งไว้เปิดเพลงในห้องครัว หรือบนโต๊ะทำงาน ก็เป็นลำโพงอีกตัวที่น่าใช้ (ด้วยความดุ๊กดิํกของมันนี่แหละ) แม้ฟังก์ชั่นการใช้งานด้วยเสียงจะน้อยไปนิด แต่ด้วยราคาที่ถูกลงกว่าเกือบครึ่งในตอนนี้ สาวกโซนี่ที่อยากได้ ควรซื้อเก็บไว้ได้เลยครับ  ????

img_4098s

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่