หน้าจอ 4K เปลืองแบต?มาทดสอบความอึดของแบตเตอรี่ Sony Xperia Z5 Premium กันดีกว่า!

    นับตั้งแต่ตระกูล Xperia Z3 เป็นต้นมา Sony Mobile ก็ได้ชูจุดเด่นเรื่องแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 2 วัน ซึ่งแน่นอนว่านั่นไม่ได้เป็นการโฆษณาเกินจริงแต่อย่างไร คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายเนื่องจากเหล่าผู้ที่ได้มาครอบครองก็น่าจะได้สัมผัสกับความอึดของมันด้วยตัวเองแล้ว การกลับมาอีกครั้งของอุปกรณ์รุ่นเรือธงอย่าง Xperia Z5 ทาง Sony Mobile ก็ยังคงยืนยันว่าใช้งานได้นาน 2 วันเหมือนเช่นเคย ซึ่ง Xperia Z5 Premium ที่มาพร้อมหน้าจอความละเอียดระดับ 4K ที่ความละเอียดสูงที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนก็ได้ตกเป็นเป้าความสงสัยของผู้คนมากมายว่า ความละเอียดสูงขนาดนี้จะต้องแลกกับความอึดของแบตเตอรี่หรือไม่ และจะสู้รุ่นที่ความละเอียดน้อยกว่าอย่าง Xperia Z5 ได้หรือเปล่า? ด้วยความที่มันเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอความละเอียด 4K เครื่องแรกของโลก ย่อมต้องถูกสงสัยเป็นธรรมดา
    ดังนั้น ePrice เว็บไซต์ข่าวสารสมาร์ทโฟนของไต้หวันก็ได้จัดการทดสอบความอึดของแบตเตอรี่ระหว่าง Xperia Z5 Premium และ Xperia Z5 ขึ้นมา เพื่อที่จะคลายความสงสัยของใครหลายๆคน มาดูกันว่า Xperia Z5 Premium ที่ความจุแบตเตอรี่ที่สูงกว่า หรือ Xperia Z5 ที่ความละเอียดหน้าจอที่ต่ำกว่า ใครจะอยู่ได้นานกว่ากัน!

xperia z5 premium battery test 01

▲ ความละเอียด 4K บวกกับหน้าจอที่ใหญ่กว่าจะทำให้แบตอึดสู้ Xperia Z5 ไม่ได้หรือเปล่า?

การทดลองที่ 1:ดูคลิปบน Youtube ต่อเนื่องผ่านเน็ต 4G

    ในการทดสอบด่านแรกนี้ พวกเราจะทดสอบด้วยการนำ Xperia Z5 Premium และ Xperia Z5 มาเปิดคลิปวิดีโออย่างต่อเนื่องบนแอพ Youtube โดยทั้ง 2 เครื่องจะตั้งค่าทุกอย่างเหมือนกันดังนี้ แบตเตอรี่ 100% เท่ากัน, ปิด Wi-Fi, ใส่ซิมพร้อมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ 4G LTE, เปิด Super Vivid mode, ปรับความสว่างหน้าจอสูงสุด และปรับระดับเสียงไว้ที่ 50% ซึ่งเราจะนำทั้ง 2 เครื่องนี้มาเปิดคลิป Youtube ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แล้วนำมาเปรียบเทียบเปอร์เซนต์แบตเตอรี่ที่ลดลงไป

xperia z5 premium battery test 02

xperia z5 premium battery test 03
▲Xperia Z5 Premium ดูคลิป Youtube เป็นเวลา 1 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดจาก 100% เหลือ 76%

xperia z5 premium battery test 04

xperia z5 premium battery test 05
▲ Xperia Z5 ดูคลิป Youtube เป็นเวลา 1 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดจาก 100% เหลือ 72%

    ผลการทดสอบปรากฏว่า Xperia Z5 Premium หลังจากเปิดคลิป Youtube ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดลงจาก 100% เหลือ 76% หรือก็คือหายไป 24% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณระยะเวลาที่สามารถเปิดคลิปต่อเนื่องได้จนกว่าแบตเตอรี่จะหมด พบว่าสามารถเล่นคลิป Youtube ต่อเนื่องได้ 4.17 ชั่วโมง ส่วน Xperia Z5 แบตเตอรี่ลดลงไป 28% เมื่อนำมาคำนวณด้วยวิธีเดียวกัน จะได้ว่า ด้วยแบตเตอรี่ 100% สามารถเล่นคลิป Youtube ต่อเนื่องได้ 3.57 ชั่วโมง รอบนี้ Xperia Z5 Premium ชนะ!

การทดลองที่ 2: เล่นเกมแข่งรถ 3D กราฟฟิกสูงต่อเนื่อง

     ในด่านที่ 2 นี้ พวกเราได้เลือกฟีเจอร์ที่สำคัญมากๆต่อใครหลายๆคนเพื่อมาทดสอบ …ใช่แล้ว เราจะทดสอบด้วยการเล่นเกมนั่นเอง พวกเราเลือกเกม Asphalt 8 ซึ่งเป็นเกมแข่งรถ 3D ที่ใช้ทรัพยากรเครื่องค่อนข้างสูงในการทดสอบครั้งนี้ การตั้งค่าของทั้ง 2 เครื่องยังคงเหมือนกัน กล่าวคือ แบตเตอรี่ 100%, ปิด Wi-Fi, ไม่ใส่ซิม, เปิด Super Vivid mode, ปรับความสว่างหน้าจอสูงสุด และระดับเสียงที่ 50% แล้วนำไปเล่นเกม Asphalt 8 อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาทีเต็มๆ จากนั้นเปรียบเทียบปริมาณแบตเตอรี่ที่ลดลงไปเหมือนเดิม

xperia z5 premium battery test 06
▲ ด่านที่ 2 ทดสอบด้วยการเล่นเกม

    ผลการทดสอบในการทดลองที่ 2 นี้ หลังจากที่เล่นเกมแข่งรถ 3D เป็นเวลาครึ่งชั่วโมงเต็มๆ Xperia Z5 Premium แบตเตอรี่ลดลงจาก 100% เหลือ 88% ลดลงไป 12% ดังนั้นถ้าเล่นเกมแข่งรถนี้จนแบตเตอรี่หมด จะเล่นได้ประมาณ 4.17 ชั่วโมงเท่ากับการทดสอบก่อนหน้า ส่วน Xperia Z5 ในครึ่งชั่วโมงนี้แบตเตอรี่ลดลงไป 14% เมื่อนำไปคำนวณ จะได้ว่าแบตเตอรี่ 100% สามารถเล่นได้ 3.57 ชั่วโมง ไม่รู้ว่าบังเอิญหรืออย่างไร ผลการทดสอบตรงกับการทดลองแรกเป๊ะๆ Xperia Z5 Premium เป็นผู้ชนะอีกแล้ว!

    ผลที่ได้จากการทดสอบทั้ง 2 นี้น่าสนใจมาก ข้อแรกเลยคือผลลัพธ์ของทั้ง 2 รอบนั้นใกล้เคียงกันมาก และอีกอย่างคือ Xperia Z5 Premium กลับไม่ได้กินแบตเตอรี่อย่างที่คิดไว้ ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมเหตุที่ทำให้ผลออกมาเป็นเช่นนี้ Xperia Z5 Premium มีความจุแบตเตอรี่สูงกว่า Xperia Z5 อยู่ 530 mAh เมื่อเทียบอัตราส่วนจะพบว่าเป็น 1.18 เท่าของความจุแบตเตอรี่ของ Xperia Z5 หากนำระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่คำนวณจากผลการทดสอบมาเปรียบเทียบอัตราส่วน จะพบว่า ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของ Xperia Z5 Premium จะยาวนานกว่า Xperia Z5 อยู่ 1.17 เท่า ซึ่งใกล้เคียงกับอัตราส่วนความจุแบตเตอรี่มากๆ ดังนั้นหากทั้ง 2 รุ่นมีความจุแบตเตอรี่เท่ากัน ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ก็จะแทบไม่แตกต่างกันเลย แม้ว่าหน้าจอของ Xperia Z5 Premium จะมีความละเอียดสูงกว่าถึง 4 เท่าก็ตาม นี่เป็นผลจากการที่ Sony Mobile เลือกที่จะไม่เปิดใช้งานเต็มความละเอียด 4K ตลอดเวลา

    หลายคนอาจจะคิดว่าระยะเวลาเล่นเกมหรือดูคลิปได้แค่ประมาณ 4 ชั่วโมงนั้นน้อยกว่าที่หวังไว้ แต่อย่าลืมว่าหน้าจอของตระกูล Xperia Z5 นั้นสว่างมากๆ ในการใช้งานจริงถ้าไม่ได้อยู่กลางแจ้ง แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องปรับความสว่างสูงสุดเหมือนกับตอนที่เราได้ทดสอบ ดังนั้นในการใช้งานจริง ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ย่อมสูงกว่าในการทดลองนี้อย่างแน่นอน

ความอึดไม่เป็นรอง ความงามก็เช่นกัน

     สุดท้ายนี้ ทิ้งท้ายด้วยภาพถ่ายเปรียบเทียบความงามของ Xperia Z5 Premium และ Xperia Z5 (เครื่องสีเงินคือ Xperia Z5 Premium ส่วนเครื่องสีทองคือ Xperia Z5

xperia z5 premium next to z5 01

xperia z5 premium next to z5 02

xperia z5 premium next to z5 03

xperia z5 premium next to z5 04

xperia z5 premium next to z5 05

xperia z5 premium next to z5 06

xperia z5 premium next to z5 07

xperia z5 premium next to z5 08

xperia z5 premium next to z5 09

 

ที่มา: ePrice

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่