หลังจากที่ทั้ง 3 รุ่นมีข่าวหลุดอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ภาพหลุดตัวเครื่อง (123) ภาพจากสไลด์นำเสนอ (1, 2) ไปจนถึงคลิปวิดีโอพรีวิวให้ดูกันชัดๆ ในที่สุดวันนี้ ภายในงาน IFA 2015 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมณี Sony Mobile ก็ได้เปิดตัว Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Premium อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทั้ง 3 รุ่นคือสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดนั่นเอง หน้าตาและสเปคส่วนใหญ่ล้วนตรงตามที่เราได้เห็นกันมาก่อนแล้ว

Xperia-Z5

    Xperia Z5 (E6603, E6633, E6653, E6683) เรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony Mobile มาพร้อมหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.2 นิ้วที่มีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD) พร้อมเทคโนโลยี Triluminos Display for Mobile และ X-Reality ภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ 64-bit octa-core รุ่น Snapdragon 810 ที่ประกอบด้วยซีพียูความเร็ว 2.0GHz จำนวน 4 แกนและซีพียูความเร็ว 1.5GHz จำนวน 4 แกน (Sony บอกมาว่าจะไม่มีการ Overheat เกิดขึ้น) ส่วน RAM มีขนาด 3GB และความจำภายในมีขนาด 32GB (เหลือใช้งานจริง 21.7GB) โดยผู้ที่ต้องการหน่วยความจำเพิ่ม สามารถใส่ Micro SD card ได้สูงสุด 2TB ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.1 และ NFC

1441204691827679

    จุดเด่นหลักของตระกูล Xperia Z5 คือ ปุ่มเปิด-ปิดแบบใหม่ที่ฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ โดยจะยังคงอยู่ในตำแหน่งด้านขวาของตัวเครื่องเช่นเดิม

z5 fingerprint

    ในด้านการถ่ายภาพ ไม่เพียงแค่แอพกล้องถูกปรับปรุงใหม่ แต่หลังจากที่ใช้เซนเซอร์ตัวเดิมมาตั้งแต่สมัย Xperia Z1 ในที่สุดกล้องหลังบน Xperia Z5 ก็เปลี่ยนมาใช้เซนเซอร์ Exmor RS รุ่นใหม่ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 23 ล้านพิกเซลที่อ้างว่าเป็นเซนเซอร์ตัวที่ดีที่สุดของ Sony สำหรับมือถือ พร้อมเทคโนโลยี Hybrid Autofocus ที่ Sony ระบุว่าสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 0.03 วินาที ซึ่งนับว่าเร็วที่สุดในโลก มาคราวนี้สามารถถ่ายภาพผ่านโหมด Superior Auto ด้วยความละเอียดสูงสุดได้แล้ว รองรับ ISO สูงสุดถึง 12800 เช่นเคย และสามารถซูมได้ถึง 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด และ digital zoom สูงสุด 8 เท่า ส่วนตัวเลนส์นั้นเป็น G Lens มุมกว้าง 24 มม. f / 2.0 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ป้องกันสั่น Steadyshot ที่ดียิ่งกว่าเดิม และ Sony ยังอ้างว่าถ่ายภาพกลางคืนได้ดียิ่งขึ้นด้วย

z5 camera

    ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องมุมกว้าง 25 มม. ใช้เซนเซอร์ Exmor R ความละเอียด 5.1 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2900mAh ที่สามารถใช้งานได้ 2 วัน และรองรับ Qualcomm Quick Charge 2.0

z5 lowlight

    Xperia Z5 ยังคงความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65/IP68 โดยที่ช่อง Micro USB สามารถกันน้ำได้โดยไม่ต้องมีฝาปิด ซึ่งหมายความว่าตัวเครื่องนั้นสามารถกันน้ำที่ถูกฉีดมาจากทุกทิศทาง และสามารถลงใต้น้ำได้สูงสุด 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที โดยที่เครื่องไม่เป็นอะไร

z5 rain

    ในด้านเสียงนั้น Xperia Z5 ยังคงรองรับไฟล์ High-Resolution Audio (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) มีฟีเจอร์ DSEE HX ที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น รองรับการเข้ารหัส LDAC ที่ทำให้สามารถฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธได้โดยไม่สูญเสียความละเอียด และยังคงรองรับ Digital Noise Cancelling เช่นเคยเมื่อใช้ร่วมกับหูฟังที่รองรับ นอกจากนั้นก็ยังคงมีฟีเจอร์ Clear Audio+, S-Force Front Surround, Auto-headset compensation, Stereo Recording และ FM Radio ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

z5 green

    เรือธงรุ่นใหม่นี้มีความหนา 7.3 มม. (หนาเท่ากับ Xperia Z3) กว้าง 72 มม. และยาว 146 มม. ส่วนน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 154 กรัม และมาพร้อมกรอบเครื่องที่ทำจากโลหะที่คราวนี้ทำให้ดูโค้งมนน้อยลง แต่ยังคงให้ความรู้สึกกระชับมือเวลาที่ถือ ตัวเครื่องนั้นจะวางจำหน่ายในสีขาว สีดำกราไฟต์ สีทอง และสีเขียว นอกจากนี้จะยังมี Xperia Z5 Dual ซึ่งเป็นรุ่น 2 ซิมอีกด้วย

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่