สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน Xperia XZ2 นอกจากชุดชิปประมวลผล Snapdragon 845 แล้ว จุดเด่นที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือซอฟต์แวร์กล้องที่พัฒนาขึ้นมาก ไม่เพียงเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K HDR ได้ แต่ยังอัปเกรด Super-slow motion 960fps ให้รองรับความละเอียด Full HD 1080p อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น Sony ยังได้เพิ่มระบบสั่น Dynamic Vibration System เข้ามาด้วย เพื่อยกระดับฟีเจอร์ด้านความบันเทิงบน Xperia ให้สูงขึ้นไปอีกขั้น

    ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวัน ได้นำ Xperia XZ2 ไปทดลองถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอโหมดต่างๆ เราไปดูกันว่า คุณภาพของวิดีโอ โดยเฉพาะ 4K HDR และการถ่าพนิ่งของ Xperia XZ2 จะทำออกมาได้ดีเพียงใด

ครั้งแรกของโลก: ถ่ายวิดีโอ 4K HDR บนสมาร์ทโฟน
    หากมองจากสเปค โมดูลกล้อง Motion Eye ของ Xperia XZ2 นั้นเหมือนกับที่ปรากฏบน Xperia XZ1 ทุกประการ กล่าวคือ ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ทว่า Sony Mobile ได้เพิ่มฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอ 4K HDR เข้ามาใหม่ และโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่ทำได้ อย่าลืมว่า กล้องวิดีโอที่รองรับการถ่าย 4K HDR ยังมีเพียงไม่กี่รุ่น และส่วนใหญ่เป็นระดับมืออาชีพใช้กัน ราคาสูงมาก ขนาด FDR-AX700 ของ Sony เองยังปาไป 64,990 บาท ดังนั้นการที่โทรศัพท์สามารถถ่ายวิดีโอ 4K HDR ได้ จึงถือเป็นก้าวสำคัญของวงการเลยทีเดียว

    Sony Mobile ได้บอกไว้ว่าวิดีโอ 4K HDR ของ Xperia XZ2 เป็น “HDR ของแท้” รองรับมาตรฐานขอบเขตสี BT.2020, HLG (Hybrid Log Gamma) และ HEVC 10bit ดังนั้นเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นแล้ว ไฟล์วิดีโอที่ Xperia XZ2 ถ่ายออกมาจะมีขอบเขตไดนามิกของสีที่มากกว่า เห็นรายละเอียดได้มากกว่า และมีสีที่สดสมจริงยิ่งกว่า แต่ว่าถ้าจะนำไปเปิดดูบนอุปกรณ์อื่นโดยที่เห็นสีเหมือนกันกับที่แสดงบนหน้าจอโทรศัพท์ อุปกรณ์นั้นๆจะต้องมีหน้าจอที่รองรับ HDR 10 bit เหมือนกัน

    ทาง ePrice ได้นำเอา Xperia XZ2 มาทดสอบเทียบกับสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K แต่ไม่รองรับ HDR (HTC U11 EYEs) โดยจะทำการถ่ายภาพฉากเดียวกัน แล้วเปิดดูเทียบกันบนหน้าจอของตน ผลปรากฏว่าวิดีโอของ Xperia XZ2 สีสดกว่าชัดเจน และส่วนที่สว่างก็ยังสามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่า ไม่ได้สว่างจนรายละเอียดหาย ทว่ามีข้อควรทราบก็คือ เมื่อเปิดใช้งานการถ่ายวิดีโอ HDR ไม่ว่าจะถ่ายด้วยความละเอียด 4K หรือ Full HD จำนวนเฟรมต่อวินาทีจะถูกบังคับให้ตั้งไว้ที่ 24 FPS เท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนเป็น 30 หรือ 60 FPS ได้ และเนื่องจากไฟล์ออกมาในรูปแบบ HDR ดังนั้นถ้าต้องการถ่ายเพื่อนำไปแชร์กับเพื่อนๆ จะต้องแน่ใจว่าพวกเขามีทีวี คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์ที่หน้าจอรองรับ HDR มิฉะนั้นภาพที่เห็นจะมีสีไม่ตรงกับที่เห็นบนหน้าจอของ Xperia XZ2

▲ นี่คือวิธีที่ทาง ePrice ทำการทดสอบ: Xperia XZ2 กับ HTC U11 EYEs ถูกติดตั้งไว้บนแขนจับอันเดียวกัน เพื่อให้ปัจจัยแตกต่างกันน้อยที่สุด

▲ มุมซ้ายล่างของหน้าจอโหมดบันทึกวิดีโอจะมีปุ่มปิด-เปิดฟีเจอร์ HDR

▲ เมื่อนำวิดีโอจากทั้ง 2 เครื่องมาเปรียบเทียบ จะเห็นได้ว่าวิดีโอของ Xperia XZ2 (ล่าง) สามารถมองเห็นรายละเอียดในส่วนที่ค่อนข้างมืดได้มากกว่าอย่างชัดเจน

▲ ลองถ่ายตอนกลางคืนบ้าง HTC U11 EYEs (บน) สะพานตรงส่วนที่โดนแสงไฟเกิดอาการ overexposed คือกลายเป็นแสงขาวจ้า ทำให้สีและรายละเอียดหายไป แต่ Xperia XZ2 (ล่าง) ยังสามารถเก็บสีฟ้ามาได้ครบถ้วน

▲ ถ่ายวิดีโอกลางแจ้งกันบ้าง Xperia XZ2 สามารถเก็บสีชมพูของดอกซากุระมาได้ แต่ HTC U11 EYEs กลีบดอกไม้ส่วนใหญ่กลายเป็นสีขาวไปแล้ว

    ข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างคลิปวิดีโอ 4K HDR ที่ถ่ายจาก Xperia XZ2 แต่อย่าลืมว่าหน้าจออุปกรณ์ของท่านจะต้องรองรับ HDR ด้วยจึงจะสามารถเห็นสีที่แท้จริงของไฟล์ได้

*Xperia รุ่นที่หน้าจอรองรับ HDR: Xperia XZ Premium (4K), Xperia XZ1, Xperia XZ1 Compact (รุ่นเหล่านี้ต้องดูผ่านแอป YouTube เท่านั้นจึงจะสามารถดูแบบ HDR – ให้ใช้วิธีกดเล่นวิดีโอในเบราว์เซอร์ก่อน แล้วเข้าแอป YouTube ไปเปิดดูจากตรงประวัติการรับชม)

ทดสอบ Super-slow motion 960fps ความละเอียด 1080p

    เนื่องจาก Xperia XZ2 ใช้โมดูลกล้อง Motion Eye มันจึงรองรับการถ่ายวิดีโอ Super-slow motion 960fps และ Predictive Capture (Motion/Smile) ซึ่งในรุ่นนี้ ฟีเจอร์ Super-slow motion ได้ถูกอัปเกรดจากที่รองรับเพียงความละเอียด HD 720p พวกเขาได้เพิ่มตัวเลือกความละเอียด Full HD 1080p เข้ามา แต่เนื่องจากหน่วยความจำ DRAM บนเซ็นเซอร์ถ่ายภาพยังมีความจุเท่าเดิม ดังนั้นเมื่อตั้งค่าความละเอียดเป็น 1080p ช่วงเวลาที่จับภาพ Super-slow motion จึงถูกหดลงเหลือเพียง 0.1 วินาที แล้วนำไปยืดออกเป็นความยาว 3 วินาที กล่าวคือลดความยาวลงไปครึ่งหนึ่งเพื่อให้ได้ภาพที่ละเอียดขึ้น

ตัวอย่างภาพนิ่งโหมด Auto (กดที่ภาพเพื่อดูรูปเต็ม)

 

Dynamic Vibration System: ดูหนังฟังเพลงได้อรรถรสมากขึ้น

    ดูเหมือนว่าตอนที่ออกแบบ Xperia XZ2 ทาง Sony Mobile จะให้ความสำคัญกับความบันเทิงเป็นอย่างมาก ในครั้งนี้พวกเขาได้ใส่ระบบสั่น Dynamic Vibration System ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจอย DualShock ของ PlayStation โดยมันจะสั่นทั้งขณะที่ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม แต่จุดที่เหนือกว่า DualShock คือ มันจะวิเคราะห์สัญญาณเสียงที่กำลังเล่น แล้วทำการสั่นตามสัญญาณเสียงบางย่านที่ได้กำหนดไว้ ดังนั้นจึงไม่มีข้อจำกัดในด้านคอนเทนต์ แม้แต่ตัวอย่างภาพยนตร์ทั่วไปใน YouTube ก็รองรับฟีเจอร์นี้ และแน่นอนว่าหากคุณไม่ชอบระบบสั่นนี้ ก็สามารถเลือกปิดใช้งานได้ รวมถึงสามารถปรับระดับแรงสั่นได้อีกด้วย เท่าที่ทาง ePrice ได้ทดลองใช้ พบว่ามันจะสั่นเมื่อเล่นเสียงต่ำ (เบส)

▲ (ซ้าย) เมนูตั้งค่า Dynamic Vibration System จะอยู่ในเมนู Sound Effect สามารถเปิด-ปิดและปรับระดับแรงสั่นได้ (ขวา) เมื่อกดปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง จะมีแถบให้ปรับระดับแรงสั่นปรากฏขึ้นมาด้วย

 

ที่มา: ePrice Taiwan

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่