Sony ได้เปิดตัว Xperia 5 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของพวกเขาภายในงาน IFA 2019 ที่กรุงเบอร์ลินเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยรุ่นนี้มาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 855 ซึ่งเป็นรุ่นท็อปเหมือนกับ Xperia 1 แต่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงและความละเอียดจอลดลงมาเหลือระดับ Full HD+ ซึ่งตรงกับความต้องการของผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ต้องการจอความละเอียดสูงระดับ 4K

     เพื่อที่จะให้เพื่อนๆได้รับรู้ถึงแนวคิดการออกแบบ Xperia 5 ของ Sony กันมากขึ้น ทางเว็บไซต์ ePrice ได้พูดคุยกับคุณ Yosuke Someya (染谷洋祐) ผู้รับผิดชอบฝ่ายออกแบบจาก Sony Mobile โดยเขาได้อธิบายเกี่ยวกับ Xperia 5 ในทุกๆด้าน หากเพื่อนๆอ่านบทความด้านล่างนี้จนจบล่ะก็ เชื่อว่าเพื่อนๆจะได้ทราบเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบของ Xperia 5 มากขึ้นอย่างแน่นอน รวมไปถึงการวางตำแหน่งที่แตกต่างกันระหว่าง Xperia 5 และ Xperia 1 อีกด้วย

ทำไมถึงตั้งชื่อว่า Xperia 5 ล่ะ?

     น่าจะมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่มีความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการตั้งชื่อของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ทำไมครั้งนี้รุ่นใหม่ถึงใช้ชื่อว่า Xperia 5? ไม่ใช้ Xperia 2 หรือ Xperia 1s แบบที่ผ่านมา?

▲ Xperia 1 จัดอยู่ในระดับ Premium Flagship ทั้งหน้าจอและกล้องต่างอยู่ในระดับพรีเมียมทั้งสิ้น

    ในส่วนนี้ คุณ Someya ได้อธิบายว่า นับตั้งแต่ Xperia 1 เป็นต้นไปจะเป็นซีรี่ย์ใหม่ทั้งหมด โดยจะสามารถแยกแยะระดับของผลิตภัณฑ์ได้จากเลขโมเดล ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอ 4K ของ Sony จะต้องตามด้วยคำว่า “Premium” แต่ครั้งนี้ Xperia 1 ถูกวางไว้เป็นรุ่นท็อปสุดของพวกเขา โดยมี Xperia 10 เป็นระดับกลาง และในครั้งนี้ทาง Sony ต้องการจะเลือกตัวเลขระหว่าง 1 และ 10 เพื่อตั้งเป็นชื่อซีรี่ย์ผลิตภัณฑ์ใหม่ สุดท้ายก็ได้เลือกเลข 5 มาเป็นหนึ่งในไลน์อัพใหม่ที่เริ่มตั้งแต่ต้นปีนี้

▲ ถึงแม้ Xperia 5 จะไม่ใช่เรือธงพรีเมียม แต่ก็มาพร้อมฟีเจอร์ระดับเรือธงอย่างรอบด้าน

    แล้วการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ในอนาคตล่ะ? ทาง ePrice ได้ถามไปว่า ในอนาคตจะใช้ชื่อ Xperia 1 Mark II หรือ Xperia 5 II หรือเปล่า ซึ่งเป็นรูปแบบที่ทางฝ่ายกล้องและหูฟังของพวกเขามักจะใช้ในการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ ทางคุณ Someya ได้บอกว่า ณ ตอนนี้พวกเขายังไม่มีข้อสรุปที่แน่นอนเกี่ยวกับชื่อของผลิตภัณฑ์ในอนาคต ขอให้ทุกคนรอดูกันต่อไป

Xperia 5 ได้ตัดฟีเจอร์ซูเปอร์สโลว์โมชั่น 960 fps ออกไป เพราะเหตุผลใด?

    เกี่ยวกับเรื่องที่ Xperia 5 มีข่าวลือตั้งแต่ก่อนเปิดตัวว่าจะไม่มีฟีเจอร์การถ่ายซูเปอร์สโลว์โมชั่น ทาง ePrice ก็ได้สอบถามกับคุณ Someya และได้รับคำยืนยันว่าเป็นความจริง โดยสาเหตุก็คือ โมดูลกล้องหลักของ Xperia 5 ไม่มี DRAM จึงทำให้ไม่สามารถถ่ายซูเปอร์สโลว์โมชั่นได้

▲ ประสิทธิภาพของ Xperia 1 ทำให้ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยมีความมั่นใจในสมาร์ทโฟน Xperia มากขึ้นเยอะ

    ส่วนสาเหตุที่ทำไมถึงไม่ใช้โมดูลกล้องที่มี DRAM คุณ Someya ไม่ได้อธิบายอย่างชัดเจน เพียงแต่บอกว่าทาง Sony ไม่สามารถเปิดเผยที่มาของโมดูกล้องได้ แต่สิ่งที่สามารถยืนยันได้แน่นอนคือ Xperia 5 จะโฟกัสไปที่ฟีเจอร์ Cinema Pro ที่เป็นฟีเจอร์เด่นของพวกเขาในปีนี้ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวได้รับ feedback ที่ดีจากผู้ใช้ทั่วโลก และบน Xperia 5 ก็ได้มีการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ให้กับแอป Cinema Pro จำนวนไม่น้อย ผู้ใช้จะได้ลูกเล่นการถ่ายวิดีโอที่ดียิ่งกว่าเดิม

▲ ฟีเจอร์ของแอป Cinema Pro มีการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

    นอกจากนี้ กล้องโหมด Auto ของ Xperia 5 ยังได้พัฒนาให้ฉลาดขึ้นอีก ตัวเครื่องจะมีการแจ้งเตือนในกรณีที่นิ้วบังเลนส์กล้อง (ก่อนถ่าย) ภาพหลุดโฟกัส (ก่อนถ่าย) คนในภาพหลับตา (หลังถ่าย) หรือแม้แต่กรณีที่ถ่ายแล้วภาพเบลอ (หลังถ่าย) จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนโผล่ขึ้นมาเมื่อเครื่องตรวจจับได้ว่าภาพถ่ถายมีปัญหาตามกรณีดังกล่าว

▲ โหมด Auto ฉลาดขึ้นกว่าเดิม

ถึงแม้ความสามารถในการถ่ายวิดีโอจะยอดเยี่ยมมาก แต่ทำไมในด้านการถ่ายภาพนิ่ง DxOMark กลับจัดให้อยู่ในอันดับท้ายๆของร่นเรือธง? มันเพราะเหตุใดกัน?

     ในส่วนของการถ่ายภาพ ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยต่างก็ให้ความสนใจประเด็นที่คะแนนของสมาร์ทโฟน Sony บนเว็บไซต์ DxOMark ไม่สูง คำถามนี้ถึงแม้อาจจะดูตรงเกินไปหน่อย แต่ทาง ePrice ก็ได้ถามไป ซึ่งคุณ Someya ก็ใจกว้างและได้ตอบคำถามนี้อย่างชัดเจน

     คุณ Someya กล่าวว่า พวกเขาไม่ได้ทำการพัฒนากล้อง Xperia โดยเอาเกณฑ์การประเมินของ DxOMark มาเป็นแนวทาง โดย Sony Xperia 5 ได้รับเอาเทคโนโลยีต่างๆมาจากฝ่ายกล้อง Alpha มาโดยตรง เช่น การถ่าย burst 10fps ที่รองรับ Eye AF และการวัดแสงระหว่างที่ถ่ายด้วย ซึ่งในครั้งนี้การวัดแสงได้เพิ่มความเร็วจาก 1.5 ครั้งต่อภาพเพิ่มเป็น 3 ครั้งต่อภาพ นั่นแปลว่า ระหว่างที่ถ่าย burst 10fps นั้น ทุกๆภาพจะมีการจับโฟกัสและวัดแสงใหม่ 3 ครั้งก่อนจะจับภาพ นั่นก็เพื่อให้ผู้ใช้ได้ภาพที่ไม่หลุดโฟกัสและแสงไม่เพี้ยน

    รุ่นนี้ยังคงรองรับ RAW Noise Reduction หรือการจัดการ noise ตั้งแต่ระดับ RAW ซึ่งทำให้มันถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้นมาก ประสิทธิภาพการจัดการ noise ดีกว่า Xperia ทุกรุ่นที่มีมา ซึ่งคุณ Someya ก็ได้ยืนยันว่าเทคโนโลยีการถ่ายภาพของสมาร์ทโฟน Xperia จะดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆในอนาคต รอติดตามกันได้

▲ ฟีเจอร์ Eye AF บน Xperia 5 จะมีการตรวจจับการเคลื่อนไหวมากถึง 30 ครั้งต่อวินาที ซึ่งฟีเจอร์นี้มาจากกล้อง a9 ของพวกเขา

Xperia 1 จะมีโอกาสได้รับอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในแอป Cinema Pro ด้วยหรือไม่?

    คิดว่าคำถามนี้คงเกิดขึ้นในใจของผู้ใช้ Xperia 1 ทุกคน เพราะคงไม่มีใครอยากให้สมาร์ทโฟนของตนที่เพิ่งซื้อมาไม่นานแพ้รุ่นใหม่ที่ออกมาปีเดียวกันหรอก ในส่วนนี้ทางคุณ Someya ก็ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนว่า ในอนาคต Xperia 1 จะได้รับความสามารถเดียวกันนี้ผ่านการอัปเดต ดังนั้นจึงวางใจได้ว่าเรือธงพรีเมียมในมือของเพื่อนๆจะยังไม่ตกรุ่นอย่างแน่นอน

▲ เพื่อนๆที่ใช้ Xperia 1 ไม่ต้องกลัว ฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ของ Xperia 5 จะไปปรากฏบน Xperia 1 ของคุณในเร็วๆนี้

การเรียงโมดูลกล้องของ Xperia 5 แตกต่างจาก Xperia 1 เพราะเหตุผลใด?

    การวางตำแหน่งกล้องของ Xperia 5 มีความแตกต่างออกไปจาก Xperia 1 ซึ่งเปลี่ยนจาก 26 มม.-52 มม.-16 มม. เป็น 52 มม.-26 มม.-16 มม. โดยสาเหตุนั้นมาจากการที่ย้ายตำแหน่งกล้องจากตรงกลางไปชิดริมเครื่อง และเซ็นเซอร์รับภาพก็มีการเปลี่ยนแปลง จากปัจจัยเหล่านี้ทำให้พวกเขาเลือกที่จะสลับตำแหน่งการวางของกล้องแต่ละระยะ แต่จะไม่กระทบคุณภาพการถ่ายอย่างแน่นอน วางใจได้เลย

▲ เนื่องจากโครงสร้างฮาร์ดแวร์ไม่เหมือนกัน ทำให้การเรียงตำแหน่งกล้องต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ทิศทางอนาคตของมือถือ Sony

     นอกจากคำถามที่ได้ถามไปแล้ว คุณ Someya ยังได้กล่าวถึงแผนการสำหรับทิศทางในอนาคตของสมาร์ทโฟน Xperia อีกด้วย ดังเช่น ในปีนี้ที่มีการใช้หน้าจออัตราส่วน 21:9 บนสมาร์ทโฟนที่ ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี โดยเฉพาะผู้ใช้ที่นำมันไปเล่นเกม

▲ หน้าจอ 21:9 ได้รับคำชมจากผู้ใช้ Xperia 1 สายเกมเมอร์

Xperia 5 ได้มีการปรับปรุงหลายอย่างในด้านการเล่นเกม รวมถึงการเพิ่มการอัดวิดีโอหน้าจอพร้อมกับบันทึกเสียงของผู้เล่นจากไมโครโฟน ซึ่งคล้ายกับบน PS4 ซึ่งสำหรับด้านเกมมือถือและ E-sport ในอนาคต Xperia ก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก นี่คือแนวโน้มของสมาร์ทโฟน Xperia ในอนาคต

▲ Xperia มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในด้านการถ่ายวิดีโอและการเล่นเกมอยู่เสมอ

▲ สามารถใช้จอย Dual Shock 4 ของ PS4 ในการเล่นเกมบนโทรศัพท์ โดยทาง Sony มีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขัน e-Sport อยู่แล้วจาก PS4 ซึ่งประสบการณ์ในส่วนนี้ก็อาจจะช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคตให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่