นาย Rickard เจ้าหน้าที่ Sony Mobile จากเว็บบอร์ด Sony Mobile support forums ได้ยืนยันว่าเฟิร์มแวร์ Android Lollipop ของ Sony ไม่รองรับการถ่ายภาพเป็นไฟล์สกุล RAW แม้ว่าเฟิร์มแวร์ Android 5.0 Lollipop ดั้งเดิมจะมี Camera2 API ที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าวก็ตาม ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เราทราบกันอยู่แล้ว

Xperia Camera

      ข่าวดีก็คือ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวนี้ระบุว่า Sony ไม่ได้ปิดกั้นโอกาสความเป็นไปได้ในการเพิ่มความสามารถการถ่ายเป็นไฟล์ RAW ในอนาคต และจะขึ้นอยู่กับปริมาณความต้องการ

 

ข้อความต้นฉบับที่นาย Rickard กล่าว

   Android 5.0 รองรับฟีเจอร์กล้องแบบใหม่ผ่าน android.hardware.camera2 และ Google ได้กำหนดไว้ 3 โหมดสำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวดังนี้:

1. โหมดแบบเก่า (ไม่รองรับการถ่ายเป็นไฟล์ RAW)

2. โหมดแบบถูกจำกัด (สามารถเลือกถ่ายเป็นไฟล์ RAW ได้)

3. โหมดเต็มรูปแบบ (สามารถเลือกถ่ายเป็นไฟล์ RAW ได้)

 

    ณ ตอนนี้ Xperia ยังใช้โหมดแบบเก่าในอัพเดท Lollipop ล่าสุด ซึ่งจะไม่รองรับฟีเจอร์และฟังก์ชั่นอื่นเพิ่มเติมนอกจากที่มีอยู่แล้วในแอพกล้องของเราที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี เราคอยฟังความต้องการของลูกค้าของเราอยู่เสมอ ในเรื่องของการถ่ายภาพเป็นไฟล์ RAW เราจะพิจารณาถึงเรื่องนี้ในอนาคต หากมีความต้องการจำนวนมาก

     ก็ถือเป็นเรื่องดีที่ Sony ฟังเสียงเรียกร้องของลูกค้า ในอนาคตเราคงจะได้เห็นฟีเจอร์ที่ว่านี้และการตั้งค่ากล้องขั้นสูงเพิ่มเข้ามาในเฟิร์มแวร์รุ่นต่อๆไป เพื่อนๆสามารถเข้าไปแสดงความเห็นในกระทู้ต้นเรื่องเพื่อแสดงความต้องการให้ Sony รับรู้ได้เลยครับ

 

ที่มา: Sony Mobile support forums

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่