Sony-booth-CES-2013

เเละเเล้วก็มาถึงกับงาน CES 2014 ที่จัดขึ้นที่ Las Vegas ตรงกับเวลาบ้านเราในวันที่ 7 มกราคม เวลา 8.00 น. โดยในงาน CES ของทุกๆปี โซนี่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตั้งเเต่ ทีวี กล้อง ระบบเสียง รวมทั้ง สมาร์ทโฟน ซึ่งปกติในงาน CES ทุกๆปีตั้งเเต่ CES 2010 โซนี่จะเลือกเวทีนี้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงต้นปีออกมา เเต่จากข้อความที่โซนี่ได้ประกาศออกมาในช่วงปีใหม่ว่า “จะไม่มีเรือธงต้นปีอีกเเล้ว” เนื่องจาก Xperia Z1 ยังทำหน้าที่เรือธงของมันได้ดีอยู่ เเต่ในงานโซนี่จะทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ไปดูกันครับ 😀

Untitled-2

เริ่มต้นงานก็ได้เกริ่นถึงเทคโนโลยีต่างๆในปีที่ผ่านมา เเละเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่ยุค 4K โดยได้เปิดตัว Sony Bravia TV 4K รุ่นใหม่ จะมีพร้อมกับตัวถอดรหัส 4K (4K Decoder) ทำให้สามารถเล่นสื่อระดับ 4K ได้ในตัว เเละกล้อง HandyCam FDR-AX100 ที่สามารถบันทึกวีดีโอได้ที่ระดับ 4K เเล้ว นอกจากนั้นยังเปิดตัวกล้อง  Sony α5000 ซึ่งเป็นกล้อง mirrorless ตัวใหม่ที่ตัดชื่อ NEX ออกไปเเล้ว เเละกล้อง Action Cam HDR-AS100V ซึ่งเป็นกล้องถ่ายวีดีโอกีฬาที่มีระบบกันสั่นที่ดีกว่าเดิม สามารถบันทึกภาพได้ที่ 1080p สามารถถ่ายเเบบ Slow-motion ได้ที่ 720p ภายในกล้องมี NFC เเละ Wi-Fi ในตัวทำให้สามารถดูภาพที่กำลังถ่ายสดๆได้บนสมาร์ทโฟน Android หรือ iOS ได้เลย

camera

ต่อมาก็มาถึงการเปิดตัว VAIO Flip 11A เเท็บเล็ตกึ่งโน็ตบุคจากเเบรนด์ Vaio ที่มีหน้าจอเเบบ Triluminos Display ที่ความละเอียด 1080p (ไม่ค่อยเเตกต่างจากที่เปิดตัวตอนงาน IFA เท่าไร) คุณสมบัติอื่นๆก็จะคล้ายกับ Vaio Tap 11 โดยมีกล้องหน้าที่ 8 ล้านพิกเซล รองรับการเขียนหน้าจอด้วยปากกาสไตลัสที่สามารถเขียนเเบบกดใส่น้ำหนักลงไปได้(ช่วยในการวาดภาพ) เเละเเป้นพิมพ์เรืองเเสง ใช้ CPU ของ Intel ตัวล่าสุด น้ำหนักอยู่ที่ 1.27 กิโลกรัมเท่านั้น มีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ สีเงิน เเละสีชมพู โดยจะเริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกาก่อน มาพร้อมกับ Windows 8.1 เเละ Adobe Photoshop Elements 12

vaio

ต่อมาก็มาถึง Highlight ของงานกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Xperia เเละ Gadget ใหม่ๆ

 

xperia

หลังจากมีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ Xperia Z1 mini หรือ Xperia Z1f ที่วางขายเฉพาะในญี่ปุ่น หรือรูปหลุด Xperia ลึกลับที่เหมือนกับ Xperia Z1 เเต่รูหูฟังอยู่ตรงกลางเเละมีสัญลักษณ์ของ T-Mobile อยู่ ไหนจะข้อความปีใหม่จากโซนี่ว่าเราจะไม่มีเรือธงตอนต้นปีเเล้ว ? เราไปดูกันดีกว่าครับ ว่าใน CES 2014 โซนี่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นไรบ้าง เเละมี Gadget ใหม่ๆบ้างไหม

xperia-z1-compact

 

โดยสมาร์ทโฟนตัวเเรกที่ถูกเปิดตัวก็คือ Xperia Z1 Compact ซึ่งมันคือ Xperia Z1 mini (Xperia Z1f ที่วางขายในญี่ปุ่นนั่นเอง) โดยในเวอร์ชั่นที่วางขายทั่วโลก Sony เลือกใช้ชื่อ Compact ให้เข้ากับความสะดวกในการพกพาเนื่องจากเครื่องมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม โดย Hardware ส่วนใหญ่จะเหมือนกับ Xperia Z1 ไม่ว่าจะเป็นกล้อง 20.7 ล้าน คุณสมบัติกันน้ำ ฟีเจอร์ต่างๆที่คล้ายกับ Xperia Z1 ทุกประการเพียงเเต่ว่า Xperia Z1 Compact ลดขนาดหน้าจอลงจาก 5นิ้ว 1080p ลงเหลือ 4.3นิ้ว 720p เนื่องจากตัวเครื่องเล็กลงทำให้เเบตลดลงด้วยจาก 3000 mAh เหลือ 2300 mAh เเละขนาดของตัวเครื่องที่หนาจากเดิม 1 มิลลิเมตร

ส่วนอีกรุ่นที่มีถาพหลุดก่อนหน้าจาก @evleaks ก็ถูกเปิดตัวเหมือนกันในชื่อ Xperia Z1s
z1s

โดยเจ้า Xperia Z1s นี้จะวางขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกากับเครือข่าย T-Mobile โดยจะเริ่มวางขายในวันที่ 22 มกราคม 2014 โดยมีราคาเเบบไม่ติดสัญญาที่ 17,500 บาทหรือเเบบติดสัญญาที่ 730 บาทต่อเดือน โดยที่มีความเเตกต่างจาก Xperia Z1 เเค่หน่วยความจำภายในที่เพิ่มจาก 16GB เป็น 32GB เเละขนาดของเครื่องที่ยาวเเละหนาขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.05 มิลลิเมตรเท่านั้น นอกจากนั้นมีคุณสมบัติเหมือน Xperia Z1 ทุกอย่าง

ต่อไปก็มาถึงการเปิดตัว Gadget ใหม่ๆ โดยในปีนี้โซนี่หันมาตีตลาดด้านสุขภาพ โดยการออกเเบบอุปกรณ์เเบบสวมใส่เพื่อเก็บข้อมูลต่างๆผ่านเเอพฯ บนสมาร์ทโฟน โดยใช้เเนวคิดที่ว่า “SmartWear Experience”

smartware

โดยจะประกอบไปด้วย The Core ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจจับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยจะบันทึกผลเเละส่งไปที่แอพ Lifelog ซึ่งจะประมวลผลเกี่ยวกับกิจกรรมเเละการบริโภคของเราในเเต่ละวันอีกที โดยเจ้า The Core จะสามารถต่อเข้ากับ SmartBand เพื่อจะไว้สวมใส่ข้อมือเพื่อความสะดวกเเละเท่ในการพกพาก็ได้ 😀 ซึงตอนนี้ยังไม่มีวางขาย หรือเปิดเผยรายละเอียดมากนัก โดยจะเปิดเผยรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมในงาน Mobile World Congress 2014 ซึ่งจัดที่ประเทศสเปน

SmartWear-removable-core

 

ส่วน Xperia Z1 Compact กับ SmartWare เดียวเราจะเขียนบทความเเบบเจาะลึกให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกทีนึงครับ 😀

 

ข้อมูลจาก Sony,Engadget เเละ Cnet

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่