ความพยายามในการปรับโครงสร้างของ Sony รอบใหม่นี้ไม่ได้แลกด้วยการเลิกสร้างนวัตกรรม นายคาซูโอะ ฮิราอิ CEO บริษัท Sony Corp. เสริมอีกว่า ทางบริษัทยังคงสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “แนวๆ” เพื่อให้ลูกค้าร้องว้าวได้

     นายฮิราอิเล่าให้นักข่าวจาก CNBC ฟังภายในงานแสดงสินค้า IFA 2016 ณ กรุงเบอร์ลินเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทจะไม่ขายธุรกิจสมาร์ทโฟนของพวกเขา แม้จะมีส่วนแบ่งตลาดที่เล็ก เนื่องจาก Sony Mobile อาจจะกลายเป็นผู้เล่นหลักที่ผลักดันให้เกิด “การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์” (paradigm shift) ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไร้สายก็ได้

     เมื่อปีที่ผ่านมา นายทาโมสึ อิบะ อดีตเจ้าผู้บริหารสูงสุดทางด้านการเงิน (CFO) และรองประธานบริษัท Sony Corp. ได้กล่าวโจมตีแนวทางการบริหารของนายฮิราอิว่า มาตรการตัดลดต้นทุนของบริษัทกำลังนำไปสู่การสูญสิ้นของ “จิตวิญญาณของ Sony” โดยนายอิบะกล่าวว่า Sony กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะ “จม”

    นายฮิราอิ ผู้เข้ามาบัญชาการบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2012 ได้อนุมัติให้มีการปรับลดจำนวนพนักงานในส่วนที่ Sony กำลังขาดทุน เช่น ฝ่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และยังได้ขายธุรกิจคอมพิวเตอร์ Vaio ออกไปในปี 2014 แต่เขาได้ยกระดับธุรกิจที่ Sony มีความแข็งแกร่งและชำนาญ อย่าง เซนเซอร์ถ่ายภาพและเครื่องเล่นเกม PlayStation

    แม้จะเกิดเรื่องทั้งหมดดังกล่าวขึ้น แต่ CEO ของบริษัทยังเน้นย้ำว่า Sony ยังคงมีความสามารถในการสร้างนวัตกรรม

   Sony ตั้งมั่นในการทำให้แน่ใจว่า พวกจะเราสร้างนวัตกรรมในทั้ง 2 ด้าน – ผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิมและไอเดียที่ใหม่มากๆ ซึ่งบางครั้งมันก็เป็นไอเดียที่แปลกแหวกแนว แต่ก็เป็นไอเดียที่ทำให้ลูกค้าของเราร้องว้าวได้จริงๆ” นายฮิราอิกล่าวกับ CNBC ระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์

   สิ่งหนึ่งในหลายๆสิ่งที่พวกเรามุ่งเน้นในช่วงที่เรากำลังผ่านการปรับปรุงโครงสร้างอย่างยากลำบากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็คือการที่พวกเราจะไม่ขี้เหนียวกับการวิจัยและพัฒนา และเราจะไม่ขี้เหนียวกับการสร้างนวัตกรรม อันที่จริง มันเป็นในช่วงเวลาเหล่านั้นแหละที่ผมได้วางรากฐานและเริ่มต้น… หน่วยธุรกิจที่อุทิศตนในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ล้ำๆ และมันกำลังออกดอกออกผลในวันนี้

     ปีที่แล้ว Sony ได้เปิดเว็บไซต์ระดมทุนสาธารณะเพื่อจะให้การช่วยเหลือด้านการเงินกับไอเดียธุรกิจของพนักงานของพวกเขา เพื่อที่จะเอาการสร้างสรรค์นวัตกรรมกลับมาสู่บริษัท

xperia-xz-ads04

ธุรกิจสมาร์ทโฟนไม่ได้มีไว้ขาย

    นายฮิราอิได้กล่าวซ้ำอีกครั้งว่า ทางบริษัทไม่มีแผนในการออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟน แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่าพวกเขาจะขาย

    Sony ได้ปรับลดจำนวนพนักงาน ลดจำนวนอุปกรณ์ที่วางจำหน่ายและลดจำนวนตลาดเหลือเพียงที่ที่แบรนด์ของพวกเขายังคงแข็งแกร่ง ซึ่งทำให้ส่วนแบ่งการตลาดน้อยลง แต่ก็มีกำไรกลับคืนมา ฝ่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แกว่งกลับมาสู่โซนกำไรด้วยยอดกำไร 400 ล้านเยน (ประมาณ 135.2 ล้านบาท) ในช่วง 3 เดือนจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน หลังจากที่พวกเขาเคยขาดทุนถึง 2.29 หมื่นล้านเยนในช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อนหน้า

    ยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบได้ปล่อยสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ภายในงาน IFA โดยมีชื่อว่า Xperia XZ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาในตลาดสมาร์ทโฟน นายฮิราอิกล่าวว่า Sony จำเป็นจะต้องอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ต่อไปเพื่อที่จะพร้อมสำหรับเวลาที่คลื่นนวัตกรรมลูกถัดไปโถมเข้ามา

   ผมพูดอยู่เสมอว่า พวกเราไม่ได้มองไปที่อันดับ 1 หรือ อันดับ 2 ในผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนยุคนี้ แต่พวกเราจำเป็นต้องอยู่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนและการโทรคมนาคมส่วนบุคคลเพื่อที่เมื่อการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ครั้งใหม่มาถึง ซึ่งหวังอย่างยิ่งว่า Sony จะเป็นผู้ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วยเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่แปลกใหม่ พวกเราจะเป็นผู้เล่น(ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน)ต่อไป เพื่อที่พวกเราจะสามารถมีโอกาสที่จะเป็นผู้นำในยุคถัดไปของอุปกรณ์โทรคมนาคม” นายฮิราอิกล่าวกับ CNBC

    CEO มิได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ทางบริษัทกำลังทดสอบอุปกรณ์ใหม่ของพวกเขาอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ Xperia Ear ที่เป็นหูฟังอัจฉริยะที่คุณสามารถพูดกับมันเพื่อสั่งงานต่างๆ เช่น ตอบข้อความหรือรับสายโทรศัพท์ ส่วนผลิตภัณฑ์ในขั้นทดลองอีกชิ้นหนึ่งของ Sony ที่ได้เปิดตัวในปีนี้ Xperia Agent เป็นผู้ช่วยส่วนตัวแบบดิจิตอลที่จะประจำอยู่ที่บ้านและสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน เช่น เครื่องชงกาแฟหรือโทรทัศน์ เพื่อสั่งงานต่างๆ

xperia-agent-ifa2016

เร่งเดินหน้าในธุรกิจโทรทัศน์

    ในขณะที่ Sony กำลังพยายามจัดระเบียบธุรกิจของพวกเขา พวกเขาก็ได้มุ่งเน้นไปที่หนึ่งในฝ่ายที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท หรือก็คือฝ่ายเกมนั่นเอง PlayStation 4 ประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้เพิ่มบริการใหม่ๆหลายอย่างเข้ามา เช่น PlayStation Vue TV เพื่อที่จะสร้างกำไรให้มากขึ้น ซึ่งนายฮิราอิเองก็หวังว่าความสำเร็จเช่นนี้จะส่งผ่านไปยังส่วนอื่นๆของบริษัทเช่นกัน

    และแม้ว่าจะมีการคาดการณ์ว่า Sony จะขายธุรกิจโทรทัศน์ของพวกเขาในช่วงปีที่ผ่านมา นายฮิราอิก็ได้กล่าวว่าธุรกิจดังกล่าวมีกำไรแล้ว และตอนนี้คือเวลาที่จะเร่งการลงทุน

   เทคโนโลยีเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงในส่วนของโทรทัศน์ ดังนั้นผมคิดต่างกับความเชื่อทั่วไปนะ มีหลายๆสิ่งที่ Sony และอุตสาหกรรมนี้สามารถทำเพื่อที่จะปรับปรุงประสบการณ์การรับชมโทรทัศน์ให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น” นายฮิราอิกล่าว

   ในเมื่อตอนนี้โทรทัศน์ได้กลายเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรได้ดีมากสำหรับพวกเรา พวกเราก็พร้อมที่จะเหยียบคันเร่งและสร้างนวัตกรรมในส่วนนั้นพร้อมกับทำให้แน่ใจว่า… แบรนด์ Sony… เป็นแบรนด์ที่น่าตื่นตาตื่นใจภายในบ้านของผู้บริโภคทั้งหลาย ธุรกิจโทรทัศน์สำคัญต่อเราเป็นอย่างยิ่ง

 

ที่มา: CNBC

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่