สิ้นสุดการรอคอย กับ Smartphone รุ่นใหม่ Sony Xperia TL

 

ต้องขอบคุณเจ้า Smartphone ของ Bond ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพคับแก้วในราคาที่ไม่แพง ซึ่งประกอบไปด้วย CPU 1.5GHz dual-core Snapdragon S4 processor และกล้องที่มีความละเอียดสูง ด้วยราคาที่เท่ากับ HTC One X แต่คุณภาพดีกว่า Samsung S3 และที่สำคัญ Xperia TL ยังออกมาอวดโฉมเป็นผู้ช่วยพระเอก James Bond ขจัดเหล่าร้ายในภาพยนต์ภาคล่าสุด James Bond 007 Skyfall อีกด้วย

 

ดีไซน์

ครั้งแรกที่ได้ยลโฉม Xperia TL รู้สึกได้ว่าก็แค่โทรศัพท์มือถือสีดำธรรมดาๆ เหมือนกับโทรศัพท์มือถือ Android เครื่องอื่นๆ ที่ขายกันทั่วไป ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากกว่านัก

ด้วยขนาดตัวเครื่องที่มีความยาว 5.1 นิ้ว กว้าง 2.6 นิ้ว และมีความหนาอยู่ที่ 0.4 นิ้ว จึงทำให้ Xperia TL มีขนาดไม่แตกต่าง Xperia Ion (5.2 x 2.7 x 0.4 นิ้ว) เท่าไหร่นัก รวมไปถึงวัสดุชั้นเยี่ยม กระจกชั้นดี และหน้าจอ LCD ที่มีขนาด 4.55 นิ้ว มีความละเอียดหน้าจอที่ 1280 x 720 พิกเซล

 

Xperia TL และ Xperia Ion มีความต่างกันเรื่องของน้ำหนัก คือ Xperia Ion จะมีน้ำหนักเบากว่าเพียงเล็กน้อย กล้องหน้ามีค่าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงปรับความสว่างอัตโนมัติ และเพื่อดีไซน์ที่สวยงาม Xperia TL ยังใช้ระบบปุ่มแบบสัมผัสหน้าจอแทนการใช้ปุ่มแบบกดอีกด้วย

 

 

ที่ด้านหลังจะมีกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซลและแฟลช LED คล้ายๆ กับโทรศัพท์มือถือของ HTC เลนส์ที่ยื่นออกมาจากผิววัสดุเล็กน้อยอาจจะทำให้ดูขัดๆ ไม่ค่อยลงตัวสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามองภาพโดยรวมแล้วออกแบบมาได้แบบลงตัว  รวมไปถึงการเลือกใช้วัดสุที่สามารถกันรอยขีดขวนได้อีกด้วย แบตเตอรี่มีขนาด 1,850mAh แต่ไม่สามารถถอดแบตออกได้ แต่เครื่องสามารถรองรับ micro SD Card ได้ถึง 32 GB

 

 

Display

Xperia TL ใช้จอ LCD ขนาด 4.55 นิ้ว มีระบบเซ็นเซอร์ปรับค่าความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับจอแบบ AMOLED ของ S3 และ Droid Razr HD ภาพจะไม่คมชัดเท่าเมื่อดูในมุมอับ 

 

Software และ UI

ต้องขอบคุณ Sony จับให้ Xperia TL กำเนิดมาพร้อมกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ซึ่งอนาคตยาวไกลมากกว่า Gingerbread แต่ก็ยังไม่ใช่ Jelly Bean อยู่ดี

Lock Screen ก็เป็นแบบธรรมดาไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ลากจากซ้ายไปขวาเพื่อจะปลดล็อค นาฬิกาดิจิตอลก็ธรรมดาไม่มีอะไรพิเศษซับซ้อน แต่ก็ไม่มี Lunch icons พิเศษ ที่สามารถกดเข้าไปที่ฟังก์ชั่นสำคัญๆ ได้โดยทันที 

 

 

มี Home Screen ให้เลือก 5 แบบด้วยกัน คุณสามารถแต่ง widget ได้ตามใจชอบ สามารถสร้าง Shortcut apps ได้อย่างที่ต้องการ Theme ที่เซตมาให้เป็นภาพของ James Bond 007 Skyfall และยังมีริงโทนให้เลือกตั้งค่าได้ เช่น เป็นสายเรียกเข้า แจ้งเตือน E-Mail แจ้งเตือน SMS ฯลฯ

 

 

Application

Xperia TL มาพร้อมกับ apps ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Google ในการใช้งาน เช่น Gmail, Maps, Navigation และยังสามารถเชื่อมต่อ apps Google Play Book ,เพลง และภาพยนต์ ให้ใช้งานร่วมกันได้ และรองรับมัลติมีเดียด้านความบันเทิงต่างๆ ของทาง Sony 

 

กล้อง

Sony ได้สร้างความผิดหวังเป็นอย่างมากจากคุณภาพกล้องของ Xperia Ion ซึ่งมีขนาดกล้อง 13 ล้านพิกเซลเหมือนกัน แต่พอได้สัมผัสกับ Xperia TL ทำให้แปลกใจเป็นอย่างมากที่กล้องสามารถจับโฟกัสได้เร็วขึ้นกว่าเดิมค่อนข้างเยอะ สามารถจับภาพเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว ภาพที่ถ่ายออกมายังมีความละเอียดและคมชัดอีกด้วย

 

 

 

ภาพถ่ายตัวอย่างจากกล้องหน้า

 

 

ระบบปฏิบัติการ

ด้วยคุณภาพคับแก้วอย่าง 1.5GHz dual-core Snapdragon S4 processor และ Ram 1GB บวกกับ Android 4.0 ทำให้ Xperia TL ลื่นขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเก่าของ Sony Xperia ซึ่งยังขับเคลื่อนด้วย Chips ที่แตกต่างกัน ทำให้การเปิด – ปิดใช้งาน apps ต่างๆ ของ Xperia TL เป็นไปอย่างรวดเร็วทันใจ 

Xperia TL จะมีขนาดแบตเตอร์รี่ 1,850mAh แต่ก็สามารถเล่นวิดีโอ HD ต่อเนื่องได้นาน 7 ชม. 30 นาที ในขนาดที่ HTC OneX สามารถเล่นวิดีโอ HD แบบต่อเนื่องได้นาน 6 ชม. 35 นาที เช่นเดียวกับ ซัมซุง S3

 

 

บทสรุป

ที่ผ่านมา AT&T และ Sony ทำให้ลูกค้าที่รอคอย Xperia Ion ผิดหวังไปตามๆ กัน ในเรื่องของคุณภาพกล้องที่ไม่เป็นที่น่าพอใจ รวมไปถึง Software ที่ล้าสมัยและมีปัญหาในการใช้งาน ทำให้ยอดขายไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดหวังไว้แม้ว่าราคาขายจะไม่แพงมากก็ตาม

แต่เมื่อ Xperia TL เปิดตัวมาพร้อมกับราคา $99.99 (ประมาณ 3,000 บาท) ระบบ OS Android 4.0, Snapdragon S4 CPU, กล้องที่มีความละเอียดสูงและรวมถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตความเร็ว 4G LTE ส่วนระยะเวลาในการใช้งานของแบตเตอรี่ที่นานขึ้นกว่าเดิม 

ดังนั้นถ้าคุณไม่ใช่ส่วนหนึ่งของอารยธรรม Sony หรือ ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ James Bond แนะนำให้คุณหันไปใช้ HTC OneX ซึ่งมีราคาเท่ากัน แม้ปริมาณแบตจะน้อยกว่า แต่คุณภาพกล้องก็ใกล้เคียงกันน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะด้วยความฉลาดล้ำของเจ้า Xperia TL จะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากอาจจะทำให้ท่านหงุดหงิดในการหา Xperia TL มาครอบครองได้

 

Credit : cnet.com

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่