หลังจากที่ได้ประกาศยุติการพัฒนา PlayStation Mobile for Android ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ล่าสุดนี้ PlayStation Mobile บริการที่แต่เดิม Sony ตั้งใจจะสร้างช่องทางขายสำหรับเกมอินดี้หรือเกมคลาสสิกของ PlayStation โดยสามารถเล่นได้ผ่าน PS Vita และสมาร์ทโฟน Android ที่ได้รับการรับรอง PlayStation®Certified ก็กำลังจะปิดตัวลงโดยสมบูรณ์แล้วในปีนี้ จะไม่มีเนื้อหาใหม่ๆนับตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป และหลังวันที่ 10 กันยายน จะไม่สามารถดาวน์โหลดเกมที่เคยซื้อไว้ได้อีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม บริการดังกล่าวนี้เปิดให้ใช้งานในไม่กี่ประเทศหลักๆเท่านั้น แน่นอนว่าประเทศไทยของเราก็ไม่อยู่ในรายชื่อมาแต่ไหนแต่ไร ดังนั้นแทบจะไม่มีผลใดๆกับผู้ใช้ Xperia ในประเทศไทยเลย แต่หากใครเคยได้มีโอกาสดาวน์โหลดมาเล่น และอยากจะเก็บเกมในนั้นไว้ ก็ให้ทำตามวิธีในประกาศของ Sony ข้างล่างนี้เลย

 

Sony Computer Entertainment Inc. (SCEI) ได้ประกาศสิ้นสุดการให้บริการ PlayStation®Mobile (PSM) โดยจะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อีกนับตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2015 เป็นต้นไป*1 และบริการ in-app purchases หรือการดาวน์โหลดเนื้อหาที่ได้เคยซื้อไว้จะยังคงทำได้จนถึงวันที่ 10 กันยายน 2015

นอกจากนี้แล้ว บริการ “PlayStation®Mobile for Android” ที่อนุญาตให้ผู้บริโภคเข้าถึงเนื้อหาของ PSM บนอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรอง PlayStation®Certified จะไม่สามารถดาวน์โหลดได้เช่นกันนับตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2015 เป็นต้นไป

ผู้บริโภคจะยังสามารถเข้าถึงและเล่นเนื้อหาของ PSM ที่เคยได้ซื้อไว้แล้ว ภายหลังจากวันที่ 10 กันยายน 2015 โดยการลงทะเบียนอุปกรณ์*2 ตามวิธีข้างล่างนี้ อุปกรณ์ของคุณจำเป็นจะต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตในการลงทะเบียน ซึ่งก่อนหน้านี้เนื้อหาจะทำการตรวจสอบสิทธิ์โดยอัตโนมัติเมื่ออุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต แต่นับตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2015 เป็นต้นไปจะไม่มีการตรวจสอบสิทธิ์แล้ว

 

วิธีการลงทะเบียนอุปกรณ์ของคุณ:

 

 • สำหรับผู้ใช้ PS Vita: คุณจำเป็นจะต้องทำการลงทะเบียนให้สำเร็จด้วยวิธีข้างล่างนี้ภายในวันที่ 10 มีนาคม 2015 ถึงวันที่ 10 กันยายน 2015:
  ไปที่  [Settings] >  [PSN℠] > [System Activation] > [PlayStation Mobile] > [Activate] > [OK].
 • สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ที่ได้รับการรับรอง PlayStation®Certified: คุณจำเป็นต้องเปิดแอพ PSM ขึ้นมาแล้วเปิดเนื้อหาใดๆของ PSM ก็ได้ที่ได้ซื้อไว้แล้ว ภายในวันที่ 10 เมษายน 2015 ถึงวันที่ 10 กันยายน 2015 ภายในวันที่ 10 มีนาคม 2015 ถึงวันที่ 10 กันยายน 2015 เพื่อทำการตรวจสอบสิทธิ์ให้เรียบร้อย
 • กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่าเกมที่คุณต้องการจะเก็บไว้ได้ถูกดาวน์โหลดไว้ทั้งหมดแล้ว ภายหลังจากวันที่ 10 กันยายน 2015 คุณจะไม่สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาที่ซื้อไว้แล้วได้อีก
 • อุปกรณ์ที่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนก่อนวันที่ 10 กันยายน 2015 จะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาใดๆของ PSM ที่เคยได้ซื้อไว้แล้วภายหลังจากวันดังกล่าว

 

*1 ผู้ใช้จะยังสามารถซื้อเนื้อหาของ PSM ได้ภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2015 ถึงวันที่ 10 กันยายน 2015 ผ่านเบราเซอร์อินเตอร์เน็ต
*2 ลงทะเบียนได้สูงสุด 3 อุปกรณ์ (PS Vita หรืออุปกรณ์ที่ได้รับการรับรอง PlayStation®Certified)
*3  หากผู้ใช้ยกเลิกการลงทะเบียนอุปกรณ์หลังจากวันที่ 10 กันยายน 2015 จะไม่สามารถเล่นเนื้อหาที่เคยซื้อไว้ได้อีก การลงทะเบียนอุปกรณ์ที่ทำก่อนวันที่ 10 เมษายน 2015 หรือหลังวันที่ 10 กันยายน 2015 ก็จะเป็นโมฆะเช่นกัน

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
 • ประทับใจสุดๆ
 • ดีจังเลย
 • โกรธสุดๆ
 • เฉยๆ อ่ะ
 • รู้สึกหดหู่