เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ภาพกราฟฟิกของตัวเครื่องที่เผยให้เห็นหน้าตาและรูปร่างของ Xperia Z4 ครบทุกมุมได้ถูกปล่อยออกมาบนโลกอินเตอร์เน็ตผ่านทวีตของ @OnLeaks ซึ่งภาพชุดดังกล่าวก็เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้แก่ ลำโพงคู่ย้ายกลับไปชิดขอบบน-ล่างของเครื่อง กล้องหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้น พอร์ต Micro USB ไม่มีฝาปิด เหลือฝาปิดเพียงช่องเดียว และการหายไปของพอร์ตสำหรับที่ชาร์จแม่เหล็ก อย่างไรก็ตามภาพดังกล่าวอาจจะยังไม่ใช่ภาพของรุ่นที่จะวางจำหน่ายจริงก็ได้

เว็บบอร์ดของเว็บไซต์ Esato.com มีกระทู้หนึ่งที่ไว้สำหรับรวบรวมข้อมูลข่าวลือและข่าวหลุดของโทรศัพท์ Sony ที่ทำมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 แล้ว ตั้งแต่สมัย Sony Ericsson โดยข้อมูลที่เคยได้ถูกเปิดเผยมาค่อนข้างที่จะตรงกับของจริงเลยทีเดียว ไม่กี่วันก่อนหน้านี้มี ผู้ที่ตั้งข้อสงสัยว่าในภาพที่หลุดออกมาทำไมตัวเครื่องถึงดูหนากว่าชิ้นส่วนกรอบเครื่อง และข้อมูลที่ระบุไว้ว่าจะหนา 7.2 มม. ที่หลุดออกมาก่อนหน้า สมาชิกเก่าแก่คนหนึ่งที่ใช้นามแฝงว่า huiyi ได้ตอบว่า ภาพที่หลุดออกมานั้นเป็นเพียงภาพเรนเดอร์เก่า และยังได้โพสต์สเปคที่เขาทราบมาจากแหล่งที่ไม่ระบุชื่อ โดยระบุว่า Xperia Z4 จะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล รองรับ TF card (Micro SD card) รองรับ 2 SIM มีรุ่นหน้าจอความละเอียด 2K และรุ่น Full HD ตัวเครื่องจะบางกว่า 7 มม. RAM ขนาด 3GB ความจำภายใน 32 GB ใช้ชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 810 และจะมีสีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ดำ ขาว ทอง และน้ำเงิน (หรือสีฟ้า) โดยจะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม และวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าเขาแอบได้ยินข่าวมาว่า Xperia Z5 จะเปิดตัวในงาน CES 2016 ที่จะจัดขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า

สเปคที่ถูกนำมาเปิดเผยนี้ดูจะมีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน เพราะสมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายอื่นๆก็ไม่หนีไปจากนี้เท่าไหร่ นอกจากนี้สเปคของ Xperia Z4 Tablet ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่แล้วก็พอจะทำให้เราคาดเดาได้ว่า Xperia Z4 ก็จะมีชิพประมวลผล RAM ความจำภายใน ความละเอียดหน้าจอ และรองรับ Micro SD Card เหมือนๆกัน ส่วนเรื่องที่จะมีรุ่น Dual SIM ก็ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะ Xperia Z3 ก็มีรุ่น Dual SIM ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ ที่น่าแปลกที่สุดคือการที่จะแบ่งเป็นรุ่นหน้าจอ 2K กับ Full HD หากหมายถึงขนาดหน้าจอเท่ากันแต่แบ่งเป็น 2 รุ่นที่ความละเอียดไม่เท่ากัน นี่เป็นสิ่งที่ Sony ไม่เคยทำมาก่อน หรือจะหมายถึงว่าแบ่งเป็น Xperia Z4 และ Xperia Z4 Compact กันแน่นะ?

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าวก็ไม่มีอะไรที่จะสามารถมายืนยันว่าจะแม่นยำ 100% ดังนั้นอย่าเพิ่งเชื่อโดยสนิทใจ สเปคจริงๆอาจจะมีความคลาดเคลื่อนไปจากนี้ก็เป็นได้ เอาไว้ดูพอให้รู้ว่าเราอาจจะได้เห็นอะไรบน Xperia Z4 เรือธงรุ่นถัดไปของครอบครัว Sony Xperia ที่น่าจะเผยโฉมให้เราได้เห็นตัวจริงกันในไม่ช้านี้ก็พอ ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันเปิดตัว เราคงจะได้เห็นภาพหลุดหรือข้อมูลเพิ่มเติมถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่